Chưa phân loại

Chưa phân loại

Các rủi ro thường gặp trong thị trường bán buôn

Trong thị trường kinh doanh có rất nhiều những hình thức và mô hình kinh doanh để bạn thỏa sức lựa chọn mô hình phù hợp cho mình. Để có thêm kinh nghiệm về kinh doanh bạn nên tìm hiểu những mô hình bán hàng cơ bản để áp dụng. Và một trong những mô hình kinh doanh đang được ưa chuộng hiện nay là bán buôn. Vậy bán buôn là gì? Những rủi ro bán buôn như thế nào sẽ được SmartOSC DX giải đáp trong bài viết này. 

Bán buôn là gì?

Bán buôn hay còn được hiểu là hình thức bán sỉ, đây là hoạt động buôn bán với nhiều hàng hóa, số lượng lớn từ một hay nhiều nhà cung cấp. Mẫu mã thường đa dạng và được bán cho người bán lẻ với số lượng nhỏ hơn. Các chức năng của nhà bán buôn lớn chính là việc cung cấp các nguồn hàng hoặc có thể là trung gian với nhà sản xuất hàng hóa để xuất lại cho các đại lý bán lẻ. 

Đây là hình thức cung cấp hàng hóa cho đơn vị thương mại, các doanh nghiệp. Hàng hóa chủ yếu nằm trong lĩnh vực được lưu thông và chưa đi vào lĩnh vực tiêu dùng. Song, bởi vì lý do này nên giá trị của nguồn hàng chưa được thực hiện và còn có sự chênh lệch lớn. Bán buôn thường đi kèm với số lượng lớn và giá bán được giao động tùy vào số lượng hàng hóa thanh toán. 

Các rủi ro thường gặp trong thị trường bán buôn

Bán lẻ lấn át bán buôn

Chuỗi giá trị truyền thống của ngành phân phối công nghệ Việt Nam gồm có 4 đơn vị chính gồm: Nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và khách hàng. Tuy nhiên, hàng hóa sẽ được lưu chuyển từ nhà sản xuất tới khách hàng thông qua 2 đơn vị trung gian là bán buôn và bán lẻ. 

Bán lẻ lấn át bán buôn

Song, những năm gần đây, với sức ép cạnh tranh tăng dần cùng với chuỗi bán lẻ. Sự thành công của thị trường bán lẻ đáng được ghi nhận, gây sức ép và nhiều rủi ro cho thị trường bán buôn. Bởi lẻ, mô hình dịch vụ này được đóng gói tốt từ khâu: tiếp cận khách hàng, gói dịch  vụ, trực tiếp làm việc với các nhãn hàng. Tất cả điều này đã gây không ít cản trở cho nhà phân phối. Về giá tốt hơn để tạo nên biên lợi nhuận gộp tốt hơn, điều này đã thể hiện bằng con số khi biên lợi cho nhà bán buôn rơi vào khoảng 5%. 

Bán buôn hàng hóa qua kho

Bán buôn hàng hóa qua kho

Đây được xem là hình thức bán hàng được xuất trực tiếp qua khi của công ty, doanh nghiệp khi sản xuất. Bán buôn qua kho với hình thức chính như: 

  • Bán buôn qua kho giao hàng trực tiếp với hình thức đại diện cá nhân tới thực tế tại kho để nhận hàng. Các doanh nghiệp thương mại có nhiệm vụ xuất hàng giao trực tiếp tới bên đại diện mua hàng. Sau đó kiểm hàng và thanh toán hàng có thể nợ thanh toán. 
  • Bán buôn với hình thức qua kho chuyển hàng, phương thức này được căn cứ vào bản hợp đồng khi được ký kết và thỏa thuận giữa hai bên. Với hình thức này rủi ro bán buôn được thể hiện rõ rệt. Bên doanh nghiệp sẽ xuất hàng hóa và dùng các phương thức vận chuyển tại doanh nghiệp hoặc thuê ngoài chuyển hàng tới người mua. Với địa chỉ đã được cung cấp hoặc một địa điểm đã được thống nhất và ký kết  trên hợp đồng. Về chi phí vận chuyển bên nào thì sẽ được thỏa thuận kỹ càng trong hợp đồng. 

Bán buôn hàng hóa bằng chuyển hàng thẳng

Bán buôn hàng hóa bằng chuyển hàng thẳng

Đây là hình thức đang được rất nhiều doanh nghiệp thương mại sau khi giao dịch mua hàng và nhận được hàng. Nó không được chuyển cụ thể về địa chỉ kho mà chuyển thẳng tới người mua và thực hiện dưới 2 hình thức sau: 

  • Bán buôn khi vận chuyển trực tiếp hay dễ hiểu hơn chính là giao tay các doanh nghiệp thương mại sau khi đã giao nhận hàng trực tiếp cho người đại diện của bên mua tại kho và đại diện bên mua hàng ký nhận, thanh toán tiền hàng hóa và có thể nhận nợ. 
  • Bán buôn hàng hóa được vận chuyển cho các doanh nghiệp thương mại sau khi nhận hàng. Dùng chính phương tiện di chuyển của mình hoặc thuê bên ngoài giao hàng cho bên mua tại địa chỉ được cung cấp. Địa chỉ của bên mua sẽ được thông nhất trong thỏa thuận hợp đồng, sau khi đã nhận được hàng bên mua hàng thanh toán hoặc viết giấy cho bên mua khi đã nhận và thanh toán hàng hóa. 

Trên đây là những rủi ro bán buônSmartOSC DX gửi tới bạn đọc. Vai trò của nhà bán buôn vẫn không thể thay thế được, bởi bán buôn đóng vai trò như nhà tạo lập thị trường. Kết nối với nhà sản xuất và bán lẻ khi tham gia phân phối.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search