7 Phương Pháp Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả

Quản lý nhân viên đã khó, thì đánh giá hay nhận xét họ còn khó hơn. Hiểu được khó khăn này, SmartOSC DX sẽ chia sẻ 7 phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả nhất để doanh nghiệp có thể tham khảo và ứng dụng.

Mục Đích Của Đánh Giá Hiệu Suất Nhân Niên

7 PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

Đánh giá hiệu suất nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp xác định được giá trị mà nhân viên đã cống hiến cho doanh nghiệp, đồng thời cũng nhân viên biết được thế mạnh của mình ở đâu qua từng dự án tham gia.

Bên cạnh đó đánh giá nhân viên sẽ tạo ra văn hóa, nét đặc trưng của từng doanh nghiệp, chúng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những thứ mà nhân viên đang đóng góp và cho phép tổ chức xác định những yếu tố như:

 • Cải thiện việc ra quyết định chiến lược
 • Hỗ trợ nhân viên phát triển kỹ năng làm việc
 • Xác định rõ những vấn đề còn tồn tại trong quá trình làm việc để khắc phục, gia tăng hiệu quả lao động
 • Khuyến khích nhân viên cống hiến nhiều hơn khi công nhận tài năng của họ

Khi đánh giá hiệu suất thì nhân viên cũng nhận được những quyền lợi nhất định như:

 • Có cơ hội thăng tiến rõ ràng
 • Biết chính xác điểm mạnh, điểm yếu của mình để cải thiện và phát huy
 • Tạo động lực cho nhân viên, khiến họ sẵn sàng đầu tư chất xám của mình cho doanh nghiệp
 • …..

7 Phương Pháp Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả

Đánh giá nhân viên hiệu quả bằng phương pháp xếp hạng

Phương pháp xếp hạng là cách dễ nhất để nhà quản lý đánh giá nhân viên. Bạn chỉ cần chấm điểm cho nhân viên dựa trên các tiêu chí đã định sẵn. Thanh đánh giá đồ thị (Graphic rating scale) là công cụ đánh giá khá phổ biến, người đánh giá có thể cho điểm nhân viên trên một tháng liên tục. Đây là cách đánh giá đơn giản, phù hợp với những doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn. Tuy nhiên, nhà quản lý sẽ dễ mắc sai lầm khi phụ thuộc quá nhiều vào biểu mẫu để xác định thành quả mà không dựa trên tình hình thực tế.

7 PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

Bên cạnh việc đánh giá đồ thị, bạn có thể sử dụng Checklist để xác định thành quả của nhân viên. Nó sẽ có những mục điển hình như: hoàn thành công việc đúng thời hạn, có tính hợp tác và trợ giúp, làm việc ngoài giờ…

Phương pháp so sánh

So sánh là phương pháp thường được dùng để thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các nhân viên khi thực hiện cùng một dự án hay ở cùng một bộ phận. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải cẩn trọng khi sử dụng phương pháp này để đánh giá nhân viên, vì nó dễ gây mất đoàn kết nội bộ nếu doanh nghiệp quá lạm dụng phương pháp này.

Phương pháp tường thuật

Phương pháp tường thuật yêu cầu viết bản thông tin đánh giá, liên quan đế quy trình hoạt động của nhân viên, và chúng có thể được thể hiện dưới 3 dạng:

 • Báo cáo về các sự kiện quan trọng, khi có sự kiện quả trong diễn ra có sự tham gia của nhân viên nó sẽ lưu trữ lại toàn bộ thông tin này trong thời kỳ đánh giá giúp lãnh đạo dễ dàng lý giải tại sao trình độ của nhân viên lại ở mức này, hay hiệu suất công việc của họ trong dự án này có tốt hay không
 • Bản nhận xét: đòi hỏi quản trị viên phải viết ngắn gọn, mô tả rõ ràng những đầu việc mà nhân viên đã làm trong thời gian đánh giá. sẽ giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng thể về năng lực nhân viên hơn so với các phương pháp khác
 • Bản đánh giá thực tiễn: sẽ được thực hiện do bộ phận nguồn nhân lực, hoặc người đánh giá độc lập bên ngoài về thành quả của mỗi nhân viên sau đó bản đánh giá này sẽ đưa lên ban lãnh đạo quản lý trực tiếp bộ phận nhân viên đó để xem xét và đưa ra kết luận cuối cùng.

Thang đánh giá cố định về mặt hành vi (BARS)

7 PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

BARS là phương pháp mang lại cả lợi ích định tính và lý tính cho doanh nghiệp, chúng so sánh hiệu suất công việc của nhân viên với từng dự án cụ thể họ tham gia và quy đổi về xếp hạng bằng số.

Bài viết liên quan:  Top 5 Công Ty Cung Cấp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất

Một số ưu điểm khi dùng thang đánh giá cố định về mặt hành vi như:

 • Phân tích hiệu suất công việc chính xác, đánh giá nhất quán
 • Loại bỏ vấn đề thiên vị trong quy trình đánh giá
 • Có cái nhìn khách quan về nhân viên
 • Ghi lại chi tiết từng công việc cụ thể mà nhân viên tham gia 

Đánh giá tâm lý

Đánh giá tâm lý thường được dùng để khai pháp năng lực tiềm ẩn của nhân viên, chúng tập chung phân tích hiệu suất trong tương lai mà nhân viên có thể đạt được hơn là nhìn và thực tại của họ. Bên cạnh đó, phương thức này cũng được sử dụng để tìm hiểu về: khả năng lãnh đạo, chỉ số cảm xúc, đặc điểm tính cách, hay các kỹ năng liên quan khác.

Ưu điểm của đánh giá tâm lý là có thể triển khai dễ dàng hơn với các phương pháp đánh giá hiệu suất khác, cho phép xác định năng lực làm việc của nhân viên trong tương lai để có những định hướng phù hợp, giúp những nhân viên hướng nội cởi mở hơn và dễ dàng kết nối với các nhân viên khác hơn.

Phương pháp danh mục kiểm tra

7 PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

Dựa trên danh mục các câu hỏi về mô tả thái độ, hành vi theo ý kiến đánh giá của nhà quản lý mà phương pháp danh mục kiểm tra này sẽ được tiến hành. Khi đến giai đoạn cần đánh giá nhân viên, quản lý chỉ cần xem xét và tích vào những danh mục mô tả mà họ cảm thấy đúng với những gì mà nhân viên đã làm được trong một khoảng thời gian. Phương pháp này giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cho lãnh đạo cũng như tối ưu chi phí, có thể triển khai bất cứ lúc nào và kết quả của chúng có thể được sử dụng ngay vào hoạt động hoạch định, phát triển nguồn nhân lực. Tuy nhiên, phương thức này sẽ mang tính chủ quan của người đánh giá nhiều hơn so với những phương pháp khác vì vậy để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp này người đánh giá cần khách quan nhất có thể.

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Giải Pháp Nhân Sự Cho Công Ty Mới Thành Lập

Hy vọng với 7 phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả trên đã giúp doanh nghiệp biết thêm nhiều cách đánh giá nhân viên tối ưu hơn và ứng dụng chúng phù hợp vào tổ chức mình.

Để nâng cao hiệu quả đánh giá hơn nữa, thì một phần mềm quản lý nhân sự sẽ là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp và phần mềm quản lý nhân sự Zoho People sẽ là giải pháp giúp doanh nghiệp thực hiện đánh giá nhân sự nhanh chóng, chính xác nhất bằng việc thu thập dữ liệu quả nhiều tính năng khác nhau như: chấm công, quản lý hiệu suất công việc… Nếu kết hợp một trong 7 phương thức đánh giá trên với Zoho People chắc chắn hoạt động đánh giá của doanh nghiệp sẽ trở nên hiệu quả, chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY