Cách Quản Lý Con Người Và Những Sai Lầm Cần Tránh

Bạn là lãnh đạo hay quản lý doanh nghiệp, tuy nhiên không phải mọi quyết định bạn đưa ra đều đúng. Sai lầm trong việc ra quyết định hay trong cách quản lý con người là điều không tránh khỏi. Vậy làm sao để hạn chế những sai lầm và quản lý nhân sự hiệu quả là bài toán khó. Quản lý con người được xem như một nghệ thuật, và người lãnh đạo hơn ai hết phải là người dung hòa và làm tốt bổn phận của mình. 

Là một nhà quản lý, hơn hết bạn cần nhận thức được nhiệm vụ của bản thân trong việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với đội ngũ nhân viên bên dưới dựa trên tinh thần lắng nghe – thấu hiểu – chia sẻ. Trở thành một nhà quản lý gương mẫu, biết lắng nghe đó cũng chính là cách quản lý con người hiệu quả. Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về cách quản lý con người và những sai lầm cần tránh trong bài viết dưới đây.

Cách quản lý con người hiệu quả

“Trao quyền” cho mọi nhân viên

Chìa khóa của quản lý thành công là học cách trao quyền hiệu quả. Quyền ở đây bao gồm quyền được bày tỏ ý kiến, đóng góp… đồng thời còn cả trách nhiệm. Bên cạnh đó, đánh giá đúng năng lực và phân việc đối với từng cá nhân sẽ khiến nhân viên cảm thấy hứng thú, nâng cao hiệu suất lao động.

Dành thời gian lắng nghe – thấu hiểu và sẻ chia

Nếu bạn nghĩ mình là “sếp” và luôn giữ khoảng cách với nhân viên, đổi lại bạn sẽ không thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên và từ đó không đạt được hiệu quả quản lý, kinh doanh. Trước khi học cách quản lý con người bạn cần học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên. Trường hợp khi một nhân viên cần nói chuyện với bạn, hãy tập trung vào câu chuyện của họ và đưa ra những giải pháp hợp lý.

Thiết lập các mục tiêu

Thiết lập mục tiêu là một trong những vấn đề cần lưu tâm. Không chỉ giao việc trực tiếp đến từng nhân viên mà cần thiết lập mục tiêu cụ thể cho các nhân viên. Qua đó, nhân viên có thể dễ dàng nắm bắt được công việc cụ thể, trách nhiệm của mình. Đồng thời, nhà quản lý có thể kiểm soát dễ dàng, hướng công việc từng cá nhân phù hợp với công việc mà mục tiêu chung của tổ chức/ doanh nghiệp.

Ghi nhận và khen thưởng kịp thời

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong cách quản lý con người. Một nhà lãnh đạo giỏi là một nhà lãnh đạo có thể đánh giá đúng năng lực của nhân viên, công nhận thành tích và khen thưởng kịp thời. Bằng cách đó nhân viên sẽ cảm thấy cống hiến của mình được đền đáp, được tôn trọng, qua đó, hiệu suất và lòng trung thành của nhân viên sẽ tăng rõ rệt.

Khuyến khích mỗi nhân viên tự học hỏi, phát huy năng lực của bản thân sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả công việc. Song song với cách quản lý con người trên đây, có thể sử dụng kết hợp với phần mềm quản lý tự động Zoho People. Phần mềm này sẽ giúp cho việc quản lý, kiểm soát và phân chia công việc cho từng nhân viên một cách nhanh chóng, chính xác chỉ bằng vài thao tác chuột.

Những sai lầm cần tránh

Người ta thường nói rằng sai lầm là cơ hội tốt để học tập. Tuy nhiên, nếu không mắc sai lầm ngay từ đầu thì tốt hơn! Nếu có thể biết trước các sai lầm dưới đây thay vì phải phải trải nghiệm chúng trong thực tế, bạn sẽ tránh khỏi được rất nhiều vấn đề!

Không đưa ra ý kiến phản hồi

Sarah là một nhân viên bán hàng tài năng, nhưng cô có thói quen trả lời điện thoại thiếu chuyên nghiệp. Cấp trên của cô biết điều này, nhưng ông chờ đến buổi đánh giá thành tích để chỉ trích sai lầm của Sarah. Làm vậy, Sarah sẽ tiếp tục làm mất lòng khách hàng tiềm năng cho đến khi có người chỉ ra lỗi của cô.

Theo cuộc khảo sát 1.400 các cán bộ cấp cao được thực hiện bởi Ken Blanchard, thiếu phản hồi là sai lầm mà các nhà lãnh đạo hay gặp phải nhất. Khi không nhanh chóng đưa ra những phản hồi cho nhân viên của mình, bạn đang lấy đi cơ hội cải thiện hiệu quả của người nhân viên.

Để tránh mắc sai lầm này, hãy học cách đưa ra ý kiến phản hồi thường xuyên hơn với những nhân viên của mình.

Không dành thời gian cho đội ngũ

Trong vai trò nhà quản lý hay quản trị nhân sự, bạn dễ bị cuốn vào công việc của mình đến mức không còn thời gian cho đội ngũ. Đúng là bạn có những dự án cần phải thực hiện nhưng nhân viên là một ưu tiên quan trọng. Nếu không có mặt khi nhân viên cần đến bạn, họ sẽ không biết phải làm gì, và họ cũng sẽ không có sự hỗ trợ cũng như sự chỉ dẫn cần thiết để có thể hoàn thành mục tiêu công việc.

Bài viết liên quan:  Tích Hợp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Và Giải Pháp Chấm Công – Sẽ Ra Sao?

Hãy tránh sai lầm này bằng cách đưa vào lịch làm việc của bạn những khoảng thời gian dành riêng cho nhân viên, và học cách tích cực lắng nghe đội ngũ của mình. Hãy phát triển trí tuệ xúc cảm để bạn có thể nhận biết những nhu cầu của đội ngũ, và dành ra một khoảng thời gian nhất định mà những nhân viên cần sự giúp đỡ có thể tìm đến bạn. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp Quản Lý Bằng Quan Sát. Đây là một cách hiệu quả để hiểu rõ nhân viên của bạn.

Khi đã ở vị trí lãnh đạo hoặc quản trị nhân sự, nhân viên phải là ưu tiên một. Đây chính là mấu chốt của thực hành lãnh đạo tốt!

Quá buông lỏng

Một thành viên trong nhóm của bạn vừa hoàn thành một dự án quan trọng, Vấn đề là anh này hiểu sai yêu cầu dự án, và bạn không giữ liên lạc với người này khi dự án đang diễn ra. Giờ đây dự án đã cho ra hết kết quả sai và bạn phải giải trình với một khách hàng không hài lòng. 

Nhiều nhà lãnh đạo muốn tránh việc quản lý tiểu tiết. Nhưng áp dụng một chính sách trải ngược hoàn toàn cũng không phải là ý hay. Bạn cần tìm ra sự cân bằng giữa hai thái cực này.

Quá thân thiện

Hầu hết lãnh đạo đều muốn được nhìn nhận là thân thiện và dễ gần với những người trong đội nhóm của mình. Xét cho cùng, nhân viên cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc cho những quản lý mà họ sẵn có một quan hệ tốt. Dù vậy, đôi khi bạn cũng cần phải đưa ra những quyết định khó khăn, và một vài người sẽ muốn lợi dụng mối quan hệ với bạn nếu như bạn quá thân thiện với họ.

Điều này không có nghĩa rằng bạn không được giao tiếp với nhân viên. Nhưng bạn cần phải tìm ra được sự cân bằng giữa việc làm bạn và làm sếp.

Hãy học cách tránh khỏi sai lầm này với bài viết của chúng tôi, Giờ Bạn Là Sếp. Đồng thời, hãy vạch ra ranh giới rõ ràng, để đội ngũ của bạn hiểu rằng họ không thể lợi dụng bạn.

Không định rõ mục tiêu

Khi nhân viên không có mục tiêu rõ ràng, họ sẽ làm việc mất định hướng. Nhân viên không thể làm việc hiệu quả nếu không rõ mình đang làm gì, hay không biết ý nghĩa của công việc. Họ cũng không thể ưu tiên khối lượng công việc một cách có hiệu quả, và điều này có nghĩa là những dự án và nhiệm vụ sẽ hoàn thành theo những thứ tự sai.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Về Mô Hình Quản Trị Nguồn Nhân Lực Ở Việt Nam

Bạn nên tránh sai lầm này bằng cách thiết lập mục tiêu theo mô hình SMART. Hãy sử dụng công cụ Team Charter để định hướng đường đi cho đội ngũ, và chi tiết  hóa các nguồn lực khả dụng. Thêm vào đó, hãy áp dụng các nguyên tắc Quản Lý Theo Mục Tiêu để sắp xếp mục tiêu của cả tổ chức.

Hiểu sai động cơ

Bạn có thật sự hiểu động cơ làm việc của các nhân viên? Đây là một gợi ý nhỏ: nhiều khả năng không phải vì tiền đâu! Nhiều lãnh đạo và quản trị nhân sự sai lầm khi cho rằng nhân viên làm việc vì tiền. Tiền chưa chắc đã là động cơ duy nhất thúc đẩy nhân viên làm việc. Ví dụ như những người muốn tìm sự cân bằng cuộc sống/công việc có khả năng sẽ được thúc đẩy bởi khả năng làm việc từ xa hoặc làm việc linh hoạt. Những người khác lại thích các yếu tố như thành tích, thêm trách nhiệm, sự tán thưởng, hoặc tình đồng nghiệp.

Tuyển nhân viên gấp gáp

Khi khối lượng công việc quá lớn, sẽ cần phải có đủ người xử lý chúng. Tuy vậy, lấp vị trí trống quá vội vàng có thể sẽ đem lại nhiều kết quả rất tai hại.

Tuyển mộ gấp gáp có thể dẫn đến tình trạng tuyển sai người: ví dụ những người không sẵn sàng hợp tác, làm việc không hiệu quả hay năng suất kém. Những nhân viên mới cũng có thể cần được huấn luyện bổ sung, và làm chậm bước của những người khác trong nhóm. 

Chúng ta ai cũng mắc phải sai lầm, và có những sai lầm mà các nhà lãnh đạo và quản lý luôn gặp phải. Những sai lầm này bao gồm không cho ý kiến phản hồi, quá buông lỏng, không giao việc hiệu quả, và hiểu sai vai trò của mình. Sai lầm là cơ hội để học tập. Đồng thời cũng giúp bạn giành được sự kính trọng từ nhân viên. SmartOSC DX đã có cái nhìn khái quát về cách quản lý con người và những sai lầm cần tránh. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển hơn nữa trên con đường kinh doanh.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY