Chưa phân loại

Chưa phân loại

Branding Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Branding Và Marketing

Bạn đang tìm từ khóa “Branding là gì?” trên Google, chỉ với 5 giây bạn đã có thể nhận lại 440.000 kết quả. Tuy nhiên, phần lớn những nội dung này đều không thể cung cấp đủ hoặc chưa nêu rõ chính xác về cụm từ “Branding”. Chính vì thế, trước khi tìm hiểu về hoạt động branding, chúng ta cùng SmartOSC DX khám phá rõ hơn về vấn đề này nhé!

Thuật ngữ branding là gì và được ra đời như thế nào?

Brand hay còn được định nghĩa là thương hiệu, nó là tổng hợp những giá trị vô hình về thuộc tính các sản phẩm như: tên, uy tín, giá thành, quảng cáo cho một thương hiệu nào đó. Bạn cũng có thể hiểu răng, brand là thứ hằn sâu vào trong tâm trí của khách hàng, đây còn được xem là cầu nối cảm xúc giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Brand là một quá trình tạo ra một cái tên, hình ảnh và sản phẩm trong tâm trí khách hàng được thông qua những chiến dịch quảng cáo với tính nhất quán chặt chẽ. Xây dựng thương hiệu của mình nhằm hiển thị rõ ràng sự khác biệt trên thị trường nhằm thu hút sự chú ý và duy trì mối quan hệ đối với khách hàng. 

Thuật ngữ branding là gì và được ra đời như thế nào?

Vào những năm 350 sau CN thì thuật ngữ “branding” đã xuất hiện, nó bắt nguồn từ một từ cổ tiếng Na Uy nghĩa là “bùng cháy”, Còn sau những năm 1500 trở đi “brand” trở thành dấu hiện được đánh giá lên sản phẩm của người dân. Đây là phương pháp giúp đánh dấu quyền sở hữu của thời đó. Những biểu tượng này đã và đang được phát huy mạnh mẽ thành logo. Tuy nhiên, branding nó không chỉ dừng lại tại việc thiết kế logo đẹp, thú vị. 

Một số tips tạo branding được lòng khách hàng

 • Thiết kế logo thật hoành tráng: hãy dán nó ở khắp mọi nơi có thể nhìn thấy. 
 • Viết thông điệp của thương hiệu: các thông điệp chính là những gì bạn muốn truyền tải về thương hiệu của bạn đối với công chúng. 
 • Tích hợp thương hiệu của bạn: xây dựng, mở rộng thương hiệu tới mọi khía cạnh của doanh nghiệp. 
 • Phát triển một tagline: viết một tuyên bố đáng ghi nhớ, nó phải có ý nghĩa và súc tích để nắm bắt được bản chất mà thương hiệu bạn gửi gắm tới khách hàng.
 • Hãy thành thật với thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ không quay trở lại với bạn – hoặc giới thiệu bạn với người khác – nếu bạn không thực hiện lời hứa thương hiệu của bạn.
 • Hãy nhất quán. Tôi đặt điểm này cuối cùng vì nó liên quan đến tất cả những điều bên trên và là lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể cung cấp cho bạn. Nếu bạn không thể làm được điều này, nỗ lực của bạn để thiết lập một thương hiệu sẽ thất bại.

Branding là gì – tại sao doanh nghiệp cần quan tâm tới branding?

Bạn trở nên khác biệt hơn so với đối thủ

Bạn trở nên khác biệt hơn so với đối thủ

Đại diện cho mỗi lĩnh vực thì branding đóng vai trò khá quan trọng, ví dụ như bạn đang trong lĩnh vực thiết kế, muốn tìm hiểu và mua sản phẩm về máy tính xách tay đời mới. Bạn sẽ lập tức nghĩ ngay tới các dòng sản phẩm của nhà Apple. Bởi đây là thương hiệu lớn, hiện Apple đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và cả tiền bạc để tạo dựng hình ảnh riêng cho sản phẩm. Với những tính năng vượt trội khiến nhiều người lựa chọn “Macbook” để thiết kế bởi trong suy nghĩ của họ rằng không còn đối thủ nào có thể nổi trội hơn để thay thế. 

Đem lại giá trị lợi nhuận cao

Rất nhiều lý do khiến cho khách hàng sẽ trả thêm tiền để sở hữu các sản phẩm của Apple bởi các sản phẩm thường có giá trị cạnh tranh hơn đối thủ. Vào những năm 1984, chiến dịch Apple đã mở đường cho một kỷ nguyên nhằm quảng cáo thương thiêu sáng tạo tại Super Bowl. Nó giúp Apple định giá những sản phẩm bán ra trên thị trường, bởi vậy sản phẩm của họ thường cao hơn so với sản phẩm khác của đối thủ. 

Tạo sự liên kết giữa khách hàng và thương hiệu

Truyền thông sẽ giúp cho việc tương tác được tốt hơn với khách hàng, tạo nên những giá trị nâng tầm cảm xúc. Chiến dịch quảng cáo của chính Apple cũng lựa chọn nổi tiếng đã tạo nên hình ảnh cho thương hiệu sang trọng và cao cấp hơn, đây cũng chính là ước mơ của nhiều người. 

Sự khác biệt giữa marketing và branding là gì?

Sự khác biệt giữa marketing và branding là gì?

Sau khi hiểu được các khái niệm về Branding là gì Marketing là gì thì hãy đi sâu hơn để dễ dàng phân biệt được hai thuật ngữ này. Chúng ta vẫn thường hiểu, marketing được sử dụng nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Tuy nhiên, branding lại được sử dụng nhằm định hình thương hiệu của bạn, giúp cho khách hàng hiểu được doanh nghiệp của mình là ai. Cũng vì thế, đối với branding và marketing, bạn cần có những chiến lược riêng cho cả hai bởi chúng sẽ phục vụ ở những mục tiêu khác nhau, cho ra đời những kết quả khác nhau. Một số điểm khác biệt cơ bản giữa Marketing và Branding là:

 • Marketing dùng để thu hút sự chú ý từ phía khách hàng còn branding là giữa chân khách ở lại.
 • Marketing giúp cho việc tạo doanh thu còn Branding giúp tạo ra độ nhận diện và lòng trung thành của khách hàng. 
 • Branding thường được ưu tiên trước sau đó mới tới marketing. 
 • Một chiến lược marketing sẽ mất rất nhiều thời gian còn đối với branding thì tồn tại vĩnh viễn. 
 • Sự ảnh hưởng của branding lên đội ngũ nhân sự của bạn cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng. 

Như vậy, SmartOSC DX đã chia sẻ cho bạn đọc những điều cơ bản nhất xoay quanh các câu hỏi về Branding là gì? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, các bạn có thể đọc thêm những bài viết hấp dẫn về việc cung cấp kiến thức “Marketing, Branding..” và nhiều lĩnh vực khác nữa trong trang web của chúng mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn