Tìm Hiểu Chi Tiết Về Affiliate Marketing

Hiện nay mỗi tháng đều có khoảng 4400 lượng người dùng tìm kiếm định nghĩa Affiliate Marketing trên Google. Vậy Affiliate Marketing là gì và để bắt đầu thực hiện Affiliate Marketing trong năm 2021 thì bạn phải biết những gì?. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Affiliate Marketing là gì? Các thành phần định nghĩa mô hình affiliate marketing

Affiliate Marketing (hay còn gọi là Tiếp thị liên kết) là một hình thức marketing sản phẩm hay dịch vụ mà ở đó các nhà phân phối (Affiliate/Publisher) sẽ có trách nhiệm quảng bá, tiếp thị để đưa sản phẩm của nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) đến được tay người tiêu dùng (EndUser). Với mỗi sản phẩm hay dịch vụ được bán ra, nhà phân phối sẽ được hưởng hoa hồng từ nhà cung cấp. 

Đây là một hình thức kiếm tiền online dần phổ biến tại Việt Nam khi nó đã rất thành công ở nhiều nước trên thế giới. Người tham gia Affiliate Marketing có thể là một cá nhân hay một đội nhóm và có thể kiếm được tiền mà không mất quá nhiều vốn bỏ ra. 

Trong affiliate marketing sẽ có những định nghĩa mà bạn phải nắm như sau:

  • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Là đơn vị, doanh nghiệp sở hữu sản phẩm, dịch vụ, đa ngành nghề, mong muốn thúc đẩy doanh số qua nền tảng trực tuyến và tìm đến các kênh quảng bá. 
  • Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Đơn vị, cá nhân sở hữu các kênh quảng bá như blog, website, mạng xã hội, hoặc có khả năng quảng bá sản phẩm trên môi trường số, muốn nhận hoa hồng cho mỗi sản phẩm bán ra.
  • Đây cũng có thể xem là hình thức phù hợp cho các cá nhân muốn thử kinh doanh nhưng không cần nhiều vốn. Hiện nay có rất nhiều cá nhân kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán được sản phẩm qua các kênh cá nhân hoặc kênh trả phí. 
  • Khách hàng (End User): Người dùng cuối tiếp cận đến mẫu quảng cáo của nhà phân phối và quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Nhà cung cấp. 
  • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là nền tảng trung gian giúp kết nối Nhà cung cấp với Nhà phân phối. Các nền tảng phổ biến hiện nay như Adflex, Accesstrade… đều rất uy tín và hỗ trợ nhiều tính năng cho nhà bán hàng. 
  • Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị liên kết do nhà phân phối sản phẩm đưa ra. Các chương trình sẽ đa dạng dựa trên sản phẩm và phần trăm hoa hồng cũng sẽ khác nhau. 
Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Trị Nhân Lực Cao Cấp

Ưu và nhược điểm khi bắt đầu làm Affiliate Marketing 

Thoạt đầu khi nghe đến Affiliate Marketing, người dùng có thể nghĩ ngay đến việc kiếm tiền mà không cần vốn và hoàn toàn thụ động. Thực ra bất cứ hình thức nào liên quan đến kiếm tiền đều khó khăn và gian nan hơn rất nhiều. Sau khi tìm hiểu được khái niệm Affiliate Marketing là gì thì bạn cần nắm rõ những điều dưới đây để xác định mình có phù hợp để kiếm tiền với mô hình này không.

Hãy nói về ưu điểm trước khi nói về những mặt hạn chế của Affiliate Marketing

Không tốn quá nhiều tiền đầu tư ban đầu :

Nếu so với các hình thức kinh doanh truyền thống như trước đây, Affiliate Marketing sẽ giúp bạn bán sản phẩm mà không cần có chi phí nhập hàng hay đầu tư nhân viên, kho bãi… Bạn chỉ quan tâm đến một việc duy nhất là quảng bá và quảng bá mà thôi. 

Ai cũng có thể bắt đầu

Bạn ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tham gia affiliate marketing. Chỉ cần có một chút kiến thức về máy tính là bạn đã có thể bắt đầu. 

Một hình thức làm việc tự do

Chỉ với một chiếc laptop có mạng, bạn có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian ở bất kỳ lúc nào hoặc bất cứ nơi đâu với Affiliate Marketing.  

Nghe thì có vẻ toàn những màu hồng, nhưng bạn hãy bình tĩnh và xem tiếp những nhược điểm của Affiliate Marketing

Không mất nhiều tiền bắt đầu nhưng bạn sẽ tốn thời gian và công sức

Để quảng bá tốt một sản phẩm sẽ có nhiều kênh cho bạn bắt đầu nhưng bạn sẽ dễ nản chí nếu trong thời gian đầu không ai biết đến sản phẩm mà bạn đang quảng cáo. Việc phải bỏ nhiều thời gian tìm hiểu và công sức xây dựng sẽ cần thiết và bắt buộc với mọi người mới bắt đầu tham gia Affiliate Marketing. 

Bạn sẽ cần một chút tư duy về Sale hoặc Marketing

Với nhiều người cùng quảng bá cho một sản phẩm trên Internet, ngoài yếu tố may mắn thì bạn cũng cần có một chút tư duy về Sale và Marketing để có thể chiến thắng những đối thủ khác. 

Sự kiên trì không phải ai cũng có

Thất bại nhiều là điều mà những người làm Affiliate Marketing giỏi đều gặp phải ở những thời điểm ban đầu. Lời khuyên của những chuyên gia thường bạn sẽ mất từ 3 đến 6 tháng mới có kết quả đầu tiên. Nhưng sự tự học từ những thất bại và quá trình rèn luyện sẽ giúp cho bạn có kết quả nhanh chóng ở thời gian tiếp theo. 

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền lớn nhưng sẽ không phải dành cho tất cả nếu bạn không đủ sự kiên trì

Khái niệm Affiliate Marketing là gì không quá khó để các bạn có thể hiểu được nhưng để thực hành và ra kết quả thì cần một quá trình rất dài đầu tư về thời gian và công sức. Quá trình làm Affiliate Marketing không phải ngày một ngày hai là sẽ có kết quả ngay nhưng với những nỗ lực bạn bỏ ra cộng thêm một chút may mắn thì thành quả đến với bạn sẽ hoàn toàn xứng đáng.

Bài viết liên quan:  Cách Xây Dựng Chính Sách Cho Thực Tập Sinh Hấp Dẫn
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn