5 Điều Doanh Nghiệp Cần Làm Để Chuyển Đổi Số Thành Công

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành, chuyển đổi số là một nhu cầu to lớn của nhiều doanh nghiệp. Nhiều nỗ lực chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp đạt được thành công trong việc hỗ trợ nhân viên làm việc tại nhà, thúc đẩy chăm sóc khách hàng từ xa… Những công ty trong tình trạng khủng hoảng buộc phải nhanh chóng áp dụng các mô hình kinh doanh số để có thể duy trì hoạt động. Những lưu ý trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp một lộ trình giúp bạn biến ý tưởng chuyển đổi số trở nên thực tế với doanh nghiệp của mình. 

Tiến hành nghiên cứu về chuyển đổi số

Chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang môi trường số là một công việc phức tạp đối với hầu hết các tổ chức. Để bắt đầu quá trình này, bạn cần tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chuyển đổi số cũng như các hệ thống và công nghệ mà bạn sẽ áp dụng. Tìm kiếm trên internet có thể thấy được vô số dữ liệu về chuyển đổi số, cách lập kế hoạch, cách tìm kiếm nhà cung cấp cung cấp sản phẩm chuyển đổi số và cách phát triển kế hoạch dự án. 

Các công nghệ phổ biến của quy trình chuyển đổi số có thể kể đến như:

  • Công nghệ đám mây: hỗ trợ nhiều loại dịch vụ được quản lý tiên tiến.
  • AI và máy học: tạo điều kiện phát triển các ứng dụng tinh vi giúp mở rộng và nâng cao năng lực của con người.
  • Phân tích dữ liệu: sử dụng các thuật toán phức tạp để tạo thêm thông tin có thể hành động từ dữ liệu.
  • Internet vạn vật: cho phép tích hợp nhiều loại thiết bị thông minh qua internet vào một bộ các thành phần hỗ trợ các yêu cầu từ chuyển đổi số.

Xác định và phân tích những cách cụ thể việc chuyển đổi có thể cải thiện hoạt động kinh doanh

Phân tích cách doanh nghiệp đang hoạt động. Ví dụ, kiểm tra sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp: Loại thông tin khách hàng nào hiện đang được thu thập? Dữ liệu được định dạng như thế nào, ví dụ: ghi chú bằng văn bản, bảng tính Excel? Công ty làm gì với thông tin này? Những cải tiến nào có thể được thực hiện để nâng cao trải nghiệm của khách hàng?

Nếu mục tiêu là cải thiện sự cộng tác và năng suất giữa các nhân viên trong công ty, bộ phận phụ trách chuyển đổi số sẽ cần quan sát cách các nhân viên hiện đang tương tác với nhau và điều này ảnh hưởng đến năng suất của họ như thế nào. Kiểm tra cẩn thận và lập bản đồ quy trình công việc, đồng thời phân tích cách công nghệ hiện có tạo điều kiện hoặc cản trở quy trình làm việc. Tiếp theo, bạn cần xác định những thay đổi đối với những hoạt động này giúp cải thiện sự cộng tác và năng suất.

Lập kế hoạch và ngân sách dự án có thể thích ứng với các hoạt động kinh doanh đang thay đổi

Hãy nhớ rằng doanh nghiệp không ngừng hoạt động trong khi công nghệ mới được triển khai. Kế hoạch dự án cần phụ thuộc vào quy trình kinh doanh và thay đổi dần các thành phần cho đến khi thay đổi toàn bộ cấu trúc. Nếu có những chi phí phát sinh, chẳng hạn như nhu cầu bổ sung các thành phần và phần mềm nâng cấp, bạn cần đảm bảo ngân sách có thể được điều chỉnh khi cần thiết và ban quản lý cấp cao nhanh chóng nhận thức được bất kỳ sự thay đổi ngoài kế hoạch nào.

Chọn công nghệ phù hợp với mục tiêu kinh doanh

Nhiều hệ thống, ứng dụng và mạng lưới khác nhau sẽ cần được kiểm tra và đánh giá trước khi đưa ra đề xuất cho quản lý cấp cao về một chương trình chuyển đổi số toàn diện. Ý tưởng ​​chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh doanh không phải là một loại kế hoạch “thử sai”. 

Cần tiến hành thẩm định trước có giải pháp tốt nhất có thể áp dụng ngay trong doanh nghiệp. Điều quan trọng là những công nghệ được triển khai cần phải:

  • Giúp công ty đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình;
  • Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên và khách hàng;
  • Thích ứng với các yêu cầu kinh doanh hiện tại và tương lai; 
  • Tận dụng công nghệ AI và máy học để cung cấp thông tin kinh doanh cần thiết cho các quyết định thông minh.

Phát triển các phương pháp theo dõi hiệu suất

Xem xét các vấn đề có thể xảy ra như thời gian cần thiết để xử lý các tác vụ phát sinh, những thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp, thay đổi hoạt động và phản ứng của khách hàng khi phát triển các số liệu để phân tích các khía cạnh khác nhau, chứng minh giá trị của nó đối với công ty. Ví dụ khi triển khai một hệ thống phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM mà không có các hoạt động hỗ trợ cần thiết như đào tạo nhân viên, kiểm tra hệ thống, tài liệu, đo lường hiệu suất, phân tích dữ liệu, hỗ trợ quản lý và các hoạt động ứng phó khẩn cấp… thì sẽ nhanh chóng dẫn đến thất bại.

Kết luận

Các nền tảng công nghệ hỗ trợ thực hiện việc chuyển đổi số ngày càng trở nên phổ biến thì việc chọn ra một nền tảng phù hợp với doanh nghiệp là việc mất nhiều thời gian. Bạn có thể tìm hiểu trước về những bước cần làm để doanh nghiệp sẵn sàng cho một cuộc chuyển đổi lớn hoặc có thể tìm kiếm và nhận tư vấn từ những chuyên gia trong ngành như SmartOSC DX – công ty chuyên cung ứng và tư vấn các giải pháp cho nhiều mô hình doanh nghiệp trên cả nước và quốc tế. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY