Tư Vấn Giải Pháp Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

Khi công nghệ số đã định hình lại mô hình kinh doanh của rất nhiều ngành nghề hiện nay, nhiều công ty đang nỗ lực có những thay đổi ở quy mô lớn để nắm bắt những lợi ích của xu hướng này và để không bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại phía sau. Theo một cuộc khảo sát của McKinsey về chuyển đổi số, có 8 trên 10 người được hỏi cho biết rằng tổ chức của họ đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi số. 

4 yếu tố phổ biến nhất để một tổ chức áp dụng thành công mô hình chuyển đổi số thành công chính là : công nghệ, dữ liệu, quy trình và cách thức áp dụng. Bài viết này SmartOSC DX tư vấn giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện và những yếu tố để các doanh nghiệp thành cồn khi chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là một quá trình đầy thách thức

Nhiều báo cáo đã đưa ra con số rằng tỉ lệ thành công cho những “cú chuyển mình” này là khá thấp với chỉ dưới 30% số doanh nghiệp áp dụng được cho lần đầu tiên. Bạn cần phải biết rằng thay đổi một doanh nghiệp là điều khó khăn và chuyển đổi hoàn toàn từ mô hình truyền thống sang số hóa đòi hỏi bạn phải thật sự hiểu được doanh nghiệp của mình và hình thức chuyển đổi thích hợp. 

Ngay cả các ngành công nghiệp về kỹ thuật số, chẳng hạn như công nghệ cao, truyền thông và viễn thông, cũng đang gặp khó khăn. Trong số các ngành này, tỷ lệ thành công không vượt quá 26%. Nhưng trong các ngành truyền thống hơn, chẳng hạn như dầu khí, ô tô, cơ sở hạ tầng và dược phẩm, chuyển đổi kỹ thuật số thậm chí còn thách thức hơn: tỷ lệ thành công chỉ ở mức từ 4 đến 11%.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp: Nên Tích Hợp Các Giải Pháp Hay Chuyên Môn Hoá?

Tỷ lệ thành công cũng phụ thuộc theo quy mô công ty. Tại các tổ chức có ít hơn 100 nhân viên, các khảo sát cho thấy quy mô chuyển đổi số thành công cao hơn 2,7 lần so với những tổ chức có hơn 50.000 nhân viên.

Thu hút sự ủng hộ của nhân viên ở mọi cấp 

Chuyển đổi số đòi hỏi sự thay đổi ở tất cả các cấp của một tổ chức, đặc biệt là từ các nhà lãnh đạo hiểu biết về công nghệ và các bộ phận ra quyết định quan trọng. Thực tế cho thấy rằng các công ty thuê một vị trí lãnh đạo để hỗ trợ triển khai chuyển đổi có khả năng thành công cao hơn 1,6 lần so với những công ty khác.

Những người ở vai trò lãnh đạo, các vị trí cấp cao nói chung cũng như những nhân viên thực thi cho quá trình chuyển đổi số, đều cùng nhau tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện, thì việc chuyển đổi cũng có nhiều khả năng thành công hơn.

Kiểm tra lại hạ tầng công nghệ của doanh nghiệp

Khi đã tập trung các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định, bước tiếp theo để chuyển đổi thành công là kiểm tra lại hạ tầng công nghệ của tổ chức bao gồm năng lực kỹ thuật và tiềm năng phát triển. 

Bài viết liên quan:  Review Các Công Ty Cung Cấp Giải Pháp Chuyển Đổi Số Hàng Đầu Việt Nam

Việc ghi lại những công cụ và quy trình doanh nghiệp đã và đang sử dụng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và sắp xếp hợp lý để nâng cấp các chức năng quan trọng hơn. Bạn có thể xem xét ở tất cả phòng ban trong doanh nghiệp như:

  • Phát triển sản phẩm
  • Bán hàng và marketing
  • Quản trị quan hệ khách hàng
  • Cộng tác nội bộ
  • Kinh nghiệm và sự hỗ trợ từ phía nhân viên

Đối với nhiều công ty, chuyển đổi số bắt đầu từ việc tái sử dụng nền tảng. Cho dù các hệ thống hiện tại đã trở nên lỗi thời và cần thay thế hoặc chúng không còn mang lại lợi ích như trước đây cho nhân viên và người dùng, bạn cần phải cẩn thận rằng việc thay đổi công nghệ của bạn có thể thay đổi hoàn toàn hoạt động kinh doanh.

Tạo ra một lộ trình và tầm nhìn phù hợp

Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là áp dụng các công nghệ mới và trong ngày một ngày hai. Chuyển đổi số là một nỗ lực toàn diện đòi hỏi:

Tầm nhìn rõ ràng về cách bạn sẽ tận dụng các công cụ kỹ thuật số mới

Một kế hoạch chi tiết (lộ trình) để thực hiện và triển khai trong toàn bộ tổ chức

Việc tạo ra tầm nhìn và kế hoạch để giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động về phân tích tình trạng hiện tại của doanh nghiệp, đặt ra mục tiêu của tổ chức, phân tích các nhu cầu tích hợp, chia sẻ và tương tác với mọi nhân viên… 

Tối ưu hóa các hoạt động

Tinh giản các hoạt động luôn là ý tưởng hay, nhưng việc tạo ra một chiến lược chuyển đổi số sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn như thế nữa. Một trong những nơi tốt nhất để bắt đầu chiến lược là việc đánh giá khả năng, sức mạnh trong team của bạn. Nếu họ cần sự hỗ trợ từ bên ngoài, việc lên chiến lược sẽ là giai đoạn phù hợp.

Bài viết liên quan:  Hiểu rõ các khái niệm về chuyển đổi số để tránh tiền mất tật mang

Bước tiếp theo sẽ là thiết lập các phương pháp lập kế hoạch và các thủ tục rõ ràng, giảm thời gian dành cho những hiểu lầm và cải thiện quy trình công việc tổng thể. Bằng cách thực hiện các dự án với các kế hoạch được tiêu chuẩn hóa, nhóm của bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và sáng tạo hơn, dành nhiều thời gian hơn cho các ý tưởng mới. Tiếp tục chia sẻ các kế hoạch này với các bên liên quan, về việc tuân thủ và tuân theo quy định đề ra.

Kết luận

Việc chuẩn bị cho tổ chức của bạn để bắt đầu công cuộc chuyển đổi số có thể rất khó khăn. Chuyển đổi số không có một lộ trình rõ ràng và phù hợp cho tất cả mọi doanh nghiệp. Để thay đổi toàn diện một tổ chức cần phải được toàn bộ tổ chức chấn nhận, được điều hành của ban lãnh đạo, sự hợp tác của các phòng ban và diễn ra trong thời gian dài. 

Hãy liên hệ với SmartOSC DX để nhận được những tư vấn miễn phí về việc áp dụng quy trình chuyển đổi số ngay trong chính doanh nghiệp của mình tại đây nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY