Người lao động được nghỉ Tết hưởng nguyên lương

5 lưu ý dành cho người lao động dịp Tết 2022

Tết 2022 đang được chào mừng để bắt đầu cho một hành trình mới và đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có cơ hội quây quần bên nhau. Những nhân viên có nhiều nỗ lực sẽ nhận được một số đặc quyền trong dịp lễ đầu năm mới này. Vậy người lao động cần lưu ý về những quyền gì trong dịp Tết theo quy định? Dưới đây là 5 đặc quyền và lưu ý người lao động cần chú ý trong kỳ nghỉ Tết.

5 lưu ý và quyền lợi dành cho người lao động dịp Tết 2022

Người lao động được nghỉ Tết hưởng nguyên lương

Người lao động được quyền nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong các kỳ nghỉ lễ, Tết theo điều 112 của Bộ luật Lao động 2019. Do đó, ngay cả khi một nhân viên nghỉ làm, họ vẫn được trả đủ tiền cho ngày làm việc đó. 

Người lao động được nghỉ Tết hưởng nguyên lương

Người lao động được nhận tiền thưởng Tết

Tiền thưởng là số tiền, tài sản hoặc hình thức khác mà người sử dụng lao động dùng để thưởng cho người lao động, theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019. Tiền thưởng được xác định căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Nếu công ty thành công tốt, họ có thể khen thưởng nhân viên cao và có giá trị đáng kể. Nhưng nếu điều kiện kinh doanh không cho phép, doanh nghiệp có thể trả cho nhân viên rất ít hoặc không có khoản thù lao nào cả.

Bài viết liên quan:  Mẫu thông báo nghỉ tết cho doanh nghiệp năm 2022

Như vậy, tiền thưởng Tết sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, chi trả khoản này không hoàn toàn bắt buộc. Vì vậy doanh nghiệp có thể chi trả hoặc không chi trả khoản tiền thưởng này. Do đó bạn nên đưa ra quyết định dựa vào tình hình của doanh nghiệp mình trong năm vừa rồi.

Người lao động được nhận tiền lương làm thêm giờ dịp Tết 2022

Nhân viên có thể nghỉ làm vào đêm Giao thừa và vẫn được trả lương. Tuy nhiên vì lý do kinh doanh, người sử dụng lao động có thể tích cực khuyến khích nhân viên đi làm vào ngày này. 

Người lao động được nghỉ Tết hưởng nguyên lương

Lễ tết, ngày nghỉ lễ có hưởng lương đối với người lao động có thu nhập ngày, ngày nghỉ hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương đối với ngày lễ tết, ngày nghỉ lễ như Tết dương lịch.

Ngoài ra, để thuận tiện cho viết tính toán lương thưởng, hãy sử dụng các công cụ văn phòng số, phần mềm nào sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn hạn chế tối đa các tác vụ không cần thiết để tối ưu hóa chi phí cho tổ chức.

Người lao động được nhận tiền hỗ trợ từ quỹ tài chính công đoàn

Cùng với khoản tiền nêu trên, vào dịp Tết 2022 sắp tới có khả năng 8 triệu công nhân lao động cả nước sẽ được công đoàn hỗ trợ tiền chăm sóc, thăm hỏi với mức 300.000 đồng/người.

Bài viết liên quan:  Không còn thủ tục rườm rà khi yêu cầu tạm ứng cùng văn phòng số e-office

Lương tháng 13 khác thưởng tết

Nhiều nhân viên lầm tưởng lương tháng 13 là thưởng Tết nên xếp họ vào nhóm 1. Điều này hoàn toàn sai sự thật.

Lương tháng 13 thực chất không phải thưởng Tết. Tiền thưởng Tết do người sử dụng lao động quyết định, được trao cho nhân viên để ghi nhận những đóng góp của họ vào thành tích hoạt động của đơn vị, công ty hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kết luận

Nếu bạn quyết định ở lại làm việc trong dịp Tết, hãy nhớ một số điều: giữ đường dây liên lạc cởi mở, đồng cảm với những người xa gia đình, ăn mừng theo những cách nhỏ và tận dụng thời gian tạm lắng hơn tại nơi làm việc để thăng tiến. Dù quyết định của bạn là gì, hãy chắc chắn rằng đó là quyết định tốt nhất cho bạn và gia đình – Tết là thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn hơn tất cả. Chúng tôi hy vọng năm lời khuyên này sẽ giúp trải nghiệm làm việc của bạn trong dịp Tết 2022 trở nên dễ chịu và hiệu quả hơn, cho dù bạn đang ở nhà hay đến văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn về chuyển đổi số để phát triển cho những dự án sắp tới của doanh nghiệp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY