Các Bước Lập Kế Hoạch Nguồn Nhân Lực

Kế hoạch nguồn nhân lực là một trong những nội dung rất quan trọng đối với quá trình quản trị doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch nguồn nhân lực được xem là quá trình triển khai các hoạt động về nghiên cứu, đánh giá, xác định các nhu cầu về nguồn nhân lực. Xây dựng các chương trình kế hoạch nhằm đảm bảo rằng tổ chức sẽ đúng với số lượng, số người và bố trí đúng nơi, đúng chỗ. 

Như vậy, việc tạo lập kế hoạch nguồn nhân lực gồm việc xác định nhu cầu về nguồn nhân lực, xác định nguồn cung các chính sách và đưa ra những giải pháp nhằm cân đối cung và cầu nguồn nhân lực của tổ chức tại một thời điểm nào đó tương đương. 

Các bước để lập kế hoạch nguồn nhân lực

Kế hoạch nguồn nhân lực được thực hiện ra sao? Bởi công việc nhân sự gồm nhiều khía cạnh khác nhau, từ công việc tuyển dụng cho tới đào tạo và phát triển. Đối phó với sự thay đổi, có những bước nhảy chính cần được thực hiện nhằm đảm bảo mọi thứ được giải quyết hiệu quả nhất. 

Đánh giá năng lực nguồn nhân lực

Một trong những bước đi quan trọng đầu tiên trong quá trình hoạch định nguồn nhân lực là xác định nhu cầu nhân sự hiện tại của tổ chức. Đó là bước quan trọng trong quản lý, ổn định nguồn nhân sự. Trước khi thực hiện các bước để thuê nhân viên mới hay tạo lập một vị trí mới, vai trò mới là điều quan trọng mà tổ chức nào cũng cần có sự đánh giá về tài năng mà họ sẵn có. 

Bộ phận nhân sự có thể được xác định năng lực theo nhiều cách thức khác nhau, chẳng hạn như xem cách đánh giá hiệu quả trong quá khứ và nhận được sự phản hồi từ nhân viên. 

Xác định yêu cầu về nhân sự

Mục tiêu để bộ phận nhân sự chính là đảm bảo rằng tất cả những nhu cầu mà nhân lực của tổ chức đều được giải quyết, có nghĩa là tất cả các vị trí tuyển dụng đã được lấp đầy. Vai trò mới được tạo ra theo nhu cầu của tổ chức và nhân sự hiện đại đủ để đáp ứng những nhiệm vụ sản xuất hàng ngày. 

Ngoài ra, đội ngũ nhân sự cần có những dự báo về yêu cầu nhân lực trong vài tháng hoặc vài năm tới. Họ quyết định xem có cần phải thuê thêm người hay bám sát với nhân viên hiện tại hay không nhưng kỹ năng cần được cải thiện và năng suất của họ được thông qua nhằm phát triển và đào tạo. 

Dự báo nguồn cung có liên quan tới việc xác định nguồn lực có sẵn nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực dành cho tổ chức. Đề làm được điều này, một kho kỹ năng phải được thực hiện. Quá trình này sẽ có liên quan mật thiết tới việc biết đến ai trong số các nhân viên thực hiện công việc được giao. Đội ngũ nhân sự cần xem xét các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như việc tuyển dụng tiềm năng. 

Dự báo về nhu cầu đang xác định là nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai. Trong quá trình này, hai điều cần phải tìm ra chính là số lượng nhân viên cần được tuyển dụng và tầm cỡ tài năng cần có để điền vào các vai trò. 

Kết hợp các kế hoạch nhân sự với chiến lược tổng thể của công ty

Sau khi đã đánh giá toàn bộ năng lực nhân sự hiện tại, việc kết hợp kế hoạch với chiến lược tổng thể của tổ chức để mua lại từ các nhà lãnh đạo và các bên liên quan. Lập kế hoạch chiến lược để thực hiện và tìm ra lý do tại sao công ty kinh doanh và mục tiêu dài hạn của nó. 

Bài viết liên quan:  Hệ Thống Quản Trị Nhân Sự Hiệu Quả Cần Đáp Ứng Những Yếu Tố Nào?

Bởi nguồn lực là một phần của mọi thứ – từ phát triển sản phẩm cho tới sản xuất, tiếp thị… nó được coi là tài sản lớn nhất cho tổ chức khi kinh doanh. Nếu công ty không thể thuê những nhân tài phù hợp để đạt được mục tiêu của mình, kế hoạch và chiến lược sẽ thất bại. 

Tạo ra chiến lược nhằm đáp ứng dự báo cung cầu

Sau khi đã xác định được nhu cầu nhân sự của một tổ chức, đội ngũ nhân viên cần phát triển một chiến lược để có, duy trì hoặc tăng cường nguồn nhân sự. Nhiều thứ cần được xác định rõ ràng, chẳng hạn như lịch trình tuyển dụng, nên diễn ra như thế nào, ai là người chịu trách nhiệm và cách thức tuyển dụng mới được đưa lên. 

Tạo hướng dẫn tuyển dụng và lựa chọn

Phát triển tài năng bắt đầu với công việc tuyển dụng. Điều này liên quan tới việc đăng một công việc trên nhiều nền tảng khác nhau, chẳng hạn như trang web của một công ty, trang web tài năng hoặc trang mạng. Sau khi đã tập hợp các ứng viên có đủ điều kiện, quá trình lựa chọn được diễn ra. 

Các công cụ cần thiết cho việc lập kế hoạch nhân sự

Phân tích nhân sự

Quản lý lực lượng lao động thường liên quan tới việc đưa ra những quyết định lớn, được thực hiện tốt hơn với sự trợ giúp của phân tích dữ liệu như phần mềm quản lý nhân sự. Những thứ được liên quan đến ngân sách và dự báo năng lực nhân sự có liên quan tới việc nghiên cứu các xu hướng và lịch sử lực lượng lao động. 

Bài viết liên quan:  So Sánh Các Hình Thức Chấm Công Hiện Nay

Hiểu sâu sắc về các phân tích nhân sự thực sự rất quan trọng đối với nhóm để tính toán các chi phí và tạo quy trình quản lý lực lượng lao động, chẳng hạn như phát triển tài năng, giúp thu hút nhân tài và tránh rủi ro. 

Cơ sở về nguồn dữ liệu nhân viên

Để tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch nhân sự, hồ sơ lực lượng lao động phải được tạo ra. Hồ sơ cần có dữ liệu về nhân viên, doanh thu và việc tuyển dụng. Ảnh hưởng tới nội bộ (đây là những điều có thể ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh cũng như việc cắt giảm ngân sách, giúp thay đổi mục tiêu và định hướng kinh doanh, áp lực thị trường… năng lực hiện tại và được phân tích từ đối thủ cạnh tranh. 

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự được xem là công cụ đắc lực cho HR giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả về nguồn nhân lực của mình. Trợ giúp về công việc trong quản lý nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, theo dõi và chi tiết các khoản lương, thưởng, thuế thu nhập và thay đổi cá nhân từ đó đưa ra bức tranh toàn cảnh về tình hình của nhân sự và chất lượng lao động bên trong doanh nghiệp. 

Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết xin liên hệ SmartOSC DX để được nghe chuyên viên tư vấn, hỗ trợ giải đáp những vấn đề liên quan tới việc lập kế hoạch nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn