Các Cách Đánh Giá Công Việc Của Nhân Viên

Trước các kỳ review lương hay mỗi lần tổng kết cuối năm, bạn sẽ phải đánh giá lại công việc cũng như khả năng làm việc của mỗi nhân viên của mình. Tuy nhiên, để đánh giá được một nhân viên và đánh giá công việc của họ một cách công bằng và chính xác nhất thì không phải ai cũng có thể làm được. Dựa vào các yếu tố nào? Làm cách nào để đánh giá công việc của nhân viên một cách chính xác nhất?

Hãy cùng tham khảo qua chủ đề chia sẻ hôm nay của SmartOSC DX về “ Các cách đánh giá công việc của nhân viên “ nhé. 

Để đánh giá nhân viên, chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra các tiêu chí sau đây:

Đánh giá nhân viên dựa vào thái độ

Bạn có thể đánh giá công việc xem nhân viên của mình có nhiệt tình trong quá trình làm việc hay không, bạn nhân viên đó có tích cực, lạc quan trong khi làm việc, hay luôn trong tình trạng chán nản, dùng thời gian của công ty cho việc riêng. 

Đánh giá sự trung thực

Một trong các cách đánh giá công việc của nhân viên quan trọng là đánh giá sự trung thực của họ. Một nhân viên chỉ có thể cống hiến tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn là khi họ trung thực với công việc, trung thực với đồng nghiệp của mình. Họ luôn biết phân biệt đúng hay sai, sẵn sàng góp ý cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Giờ giấc

Đây là một tiêu chí khá gây tranh cãi trong các cách đánh giá công việc của nhân viên. Nhiều người lao động cho rằng, nếu họ hoàn thành tốt công việc, đúng tiến độ thì việc học đi trễ cũng không sao cả. Còn số khác lại cho thấy, họ mong muốn đi làm đúng giờ giấc để tôn trọng công việc của chính họ. Điều này tùy thuộc vào môi trường mỗi công ty khác nhau, bạn có thể tham khảo sự phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Tính cẩn trọng

Chắc chắn bạn sẽ luôn yêu thích một nhân viên cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc. Những nhân viên có tính này sẽ dễ dàng được mọi người xung quanh tin tưởng và yêu mến. Bởi lẽ, chỉ những người có tính cẩn trọng mới có thể hỗ trợ và là người có thể được giao cho các trọng trách quan trọng

Đánh giá dựa vào năng lực

Hiệu suất mà nhân viên bạn đang muốn đánh giá có đạt chỉ tiêu hay không? Trong thời gian qua, người nhân viên này đã có những cống hiến như thế nào? Họ đã đạt được thành tựu gì? Và thiếu sót mà họ cần khắc phục là như thế nào? Đừng quên những điều này trong các cách đánh giá công việc của nhân viên nhé, đó là một yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn có thể công nhận sự nỗ lực của người nhân viên này đấy.

Ngoài ra, các mức độ hoàn thành công việc, thời gian hoàn thành cũng cần được xem xét, để xem liệu nhân viên này có cần hỗ trợ hay bộ phận đó có cần điều chỉnh thêm những gì cho phù hợp. Nhiều vị trí có thể bị quá tải mà bạn vô tình đang bỏ qua đây.

Quy trình đánh giá công việc của nhân viên

Việc chỉ lên các cách đánh giá công việc của nhân viên thôi là chưa đủ, bạn phải có một quy trình phù hợp để việc đánh giá công việc của nhân viên được thuận lợi.

Xây dựng mẫu đánh giá

Doanh nghiệp của bạn bắt buộc phải chuẩn bị một bộ mẫu đánh giá công việc của nhân viên. Trong biểu mẫu này, các cách đánh giá công việc của nhân viên phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc, đánh giá dựa vào tiêu chí nào? Ai sẽ là người đánh giá? Hình thức gửi mẫu sẽ là online hay offline? Xem thêm phần mềm nhân sự giúp quản lý nhân viên

Trao đổi trực tiếp

Sau khi thu thập lại các mẫu đánh giá của nhân viên, cấp quản lý sẽ tiến hành làm việc và gặp mặt trực tiếp nhân viên. Lúc này, bộ phận quản lý có thể trao đổi, hiểu được các cống hiến và các khó khăn mà nhân viên đó gặp phải để đưa ra phương hướng giải quyết thích hợp.

Bài viết liên quan:  Top 3 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

Nêu các nhận xét tích cực hoặc tiêu cực một cách rõ ràng, họ đạt được thành tựu gì, có khen thưởng hay không thì phải nói rõ, để người nhân viên cảm thấy được doanh nghiệp của bạn có quan tâm đến người nhân viên đó.

Luôn giữ thái độ công chính phân minh khi trao đổi, việc để các cảm xúc cá nhân ảnh hưởng trong quá trình trao đổi, sẽ dễ dàng khiến mọi việc tệ hơn và các cách đánh giá công việc của nhân viên khác cũng sẽ không phù hợp với các giai đoạn còn lại.

Ra quyết định nghiệm thu

Tại bước này, mọi ý kiến hay nhận xét, đóng góp của bạn trong quá trình đánh giá công việc của nhân viên phải được công bố. Nếu có khuyết điểm, hãy đưa ra các đề xuất, ngược lại, báo cáo các khen thưởng nếu có cho nhân viên bạn vừa đánh giá.


Việc đánh giá nhân viên là cần thiết, hãy thiết lập cho mình các cách đánh giá công việc của nhân viên một cách cụ thể và có logic. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng điều hành doanh nghiệp và kiểm soát được chất lượng của nhân viên. Hi vọng qua bài chia sẻ của SmartOSC DX, bạn có thể áp dụng được phần nào cho sự phát triển của doanh nghiệp mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY