7 Tips Trong Việc Quản Lý Ngày Nghỉ Của Nhân Viên

Mỗi khi đến những kỳ nghỉ lễ ngắn hạn và dài hạn, thì doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc giải quyết các vấn đề về công việc tồn động trong thời gian đó. Việc không sắp xếp tốt lịch làm việc, hay là quản lý ngày nghỉ kém chuyên nghiệp sẽ kéo theo doanh thu đi xuống, đồng thời các đầu công việc trở nên trì trệ. 

Quản lý ngày nghỉ của nhân viên tốt sẽ giúp mọi công việc được giải quyết suôn sẻ, không ảnh hưởng đến công việc của bất kỳ bộ phận nào. Vậy đâu là những mẹo hay để quản lý, mời bạn cùng SmartOSC DX tìm hiểu 7 cách hiệu quả ngay sau đây.

Có sẵn kế hoạch 

Trước các kỳ nghỉ lễ của nhân viên được ấn định như lễ 30/4 và 01/05 hay ngày Quốc Khánh, bạn nên chuẩn bị sẵn các thang đo công việc trước đó một tuần hoặc ít nhất một tháng để giảm thiểu rủi ro chưa hoàn thành công việc trước khi nghỉ của nhân viên.

Doanh nghiệp cần yêu cầu nhân viên đưa ra các kế hoạch cho tuần nghỉ đó, đồng thời đánh giá hiệu quả trước và sau khi tiến hành và triển khai kế hoạch.

Giảm thiểu các công việc phát sinh

Để quản lý ngày nghỉ của nhân viên hiệu quả, bạn cần giảm thiểu các công việc phát sinh và đón đầu trước, để nhân viên có thể giải quyết được nhanh chóng các đầu việc còn tồn đọng. Hơn nữa, vì trong kỳ nghỉ lễ của nhân viên, bạn không nên đưa thêm các công việc khác, điều này sẽ làm cho nhân viên cảm thấy bị quá tải, và chán nản. 

Cho nhân viên làm việc part-time

Đối với những doanh nghiệp trong ngành bán lẻ, dù là trong giai đoạn kỳ nghỉ thì vẫn phải có vài bộ phận túc trực như nhân viên bán hàng, dịch vụ khách hàng, nhân viên telesales…để luân phiên chăm sóc khách hàng và không đình trệ công việc chung, doanh thu của doanh nghiệp bạn.

Điều này cực kỳ quan trọng bởi lẽ, để nhân viên luôn túc trực bán hàng sẽ giúp cho khách hàng không chờ đợi lâu, với một số ngành hàng khi khách hàng chờ đợi quá lâu là lúc bạn sẽ đánh mất khách hàng đó ngay lập tức. Nhiều đối thủ cạnh tranh luôn “rình mò” để cướp đi khách hàng của bạn.

Phân bổ nhân viên làm việc tại nhà

Hiện nay, với thời đại công nghệ số, việc phát triển một số ngành rất đa dạng, đối với khối ngành marketing, bạn hoàn toàn có thể phân bổ nhân sự làm việc từ xa, kết nối online vẫn cho kết quả đạt được như mong muốn. Đây là một cách hiệu quả để quản lý ngày nghỉ của nhân viên mà không cần bổ sung thêm nhân viên khác bên ngoài chỉ với vài ngày nghỉ. 

Bài viết liên quan:  Những Điều Cần Biết Khi Onboarding Nhân Viên Mới

Có nhiều nhân viên họ vẫn có nhu cầu làm việc vào ngày nghỉ lễ, việc phân bổ họ làm việc online với lịch báo cáo cụ thể cũng là một cách để động viên cho nhân sự.

Sắp xếp lịch trình khoa học

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp bạn gặp khó khăn trong quá trình tuyển nhân viên part-time trong thời gian ngắn cũng như giữ cho nhân viên làm việc từ xa, thì bắt buộc bạn phải đưa ra một lịch trình làm việc khoa học để quản lý ngày nghỉ nhân viên hiệu quả. Hoặc bạn bắt buộc phải cho nhân viên hiểu rõ được trách nhiệm công việc đối với công ty, và phân chia ca làm việc túc trực đối với một số bộ phận bán hàng.  Xem thêm: phần mềm nhân sự

Cung cấp mức lương hợp lý cho ngày nghỉ

Thời gian nghỉ lễ là dịch hiếm hoi để nhân viên có thể đoàn tụ cùng gia đình, hoặc dành thời gian đi du lịch cùng bạn bè. Nếu bạn bắt họ đi làm thì phải trả cùng một mức lương hợp lý trong ngày đó và theo luật lao động. Ngoài ra, bạn có thể chia thêm hoa hồng nếu trong những ngày nghỉ lễ đó vẫn giúp công ty giữ vững và mở rộng doanh thu.

Sử dụng phần mềm quản lý ngày nghỉ của nhân viên

Bên cạnh những kế hoạch, chiến lược và chính sách trong việc quản lý ngày nghỉ bằng phương thức thủ công, thì hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng phương pháp quản lý ngày nghỉ của nhân viên bằng phần mềm quản trị. Ứng dụng này mang đến những tiện ích vô cùng lớn cho cả nhân sự và nhà quản lý như sau:

  • Đối với nhân viên, dễ dàng theo dõi thời gian nghỉ lễ, thời gian phép còn lại hoặc đã sử dụng, xin phép và xét duyệt trực tuyến, bỏ qua các phương thức xin nghỉ phép truyền thống
  • Đối với doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian quản trị cho các bộ phận như kế toán, nhân sự. Theo dõi, thống kê và giám sát được thời gian  nghỉ của nhân viên chính xác nhất.
Bài viết liên quan:  10 Cách Quản Lý Nhân Viên Hiệu Quả

Với phần mềm Zoho People bạn hoàn toàn có thể quản lý ngày nghỉ của nhân viên hợp lý và hệ thống hóa toàn bộ quy trình. Giúp tăng độ chính xác, giảm thiểu các hoạt động thủ công tốn kém chi phí và thời gian. Mang đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên và cả nhà quản trị.

Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People sẽ giúp cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong quản lý nhân sự cho các doanh nghiệp. Phần mềm này giúp bạn quản lý và tối ưu nhân sự trong công ty, loại bỏ các việc làm thủ công không cần thiết trong thời đại số hóa. 

Qua những thông tin về mẹo trong việc quản lý ngày nghỉ của nhân viên trên, SmartOSC DX hi vọng có thể giúp bạn tìm ra được những cách để giúp doanh nghiệp quản trị tốt nhất. Chúc bạn thành công!.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY