Các Yếu Tố Kìm Hãm Sự Phát Triển Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp của bạn đã và đang phát triển, những điều tích cực luôn hiện hữu xung quanh bạn. Nhưng những yếu tố đó sẽ luôn biến đổi theo thời gian, chúng sẽ suy thoái, thậm chí trở thành các sai lầm làm kìm hãm sự phát triển doanh nghiệp.

Làm thế nào để phân biệt được các sai lầm kìm hãm sự phát triển doanh nghiệp? Làm thế nào để doanh nghiệp không bị kiềm chế sự phát triển? Những câu hỏi luôn luôn khiến các nhà quản trị phải đau đầu không ngớt sẽ được SmartOSC DX chia sẻ trong bài viết dưới đây nha.

Các sai lầm kìm hãm sự phát triển doanh nghiệp là gì?

Các sai lầm kìm hãm sự phát triển doanh nghiệp là những điều tiêu cực xảy ra trong nội bộ doanh nghiệp của bạn. Nó có thể là văn hóa doanh nghiệp, khả năng điều hành, mối quan hệ giữa nhân viên và nhân viên, giữa các phòng ban với nhau,… Tất cả những thứ trên sẽ khiến doanh nghiệp của bạn gặp nhiều rắc rối khi vận hành, giao tiếp ở các cấp trong nội bộ doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hình tượng của doanh nghiệp với các đối tác.

Về cơ bản, các sai lầm này chỉ xuất hiện khi bạn không chú ý đến các khâu trong công tác vận hành doanh nghiệp, hoặc chỉ từ các mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ. Khi chưa được giải quyết một cách triệt để, chúng sẽ phát triển và trở thành các yếu tố cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Sai lầm khi vận hành

Doanh nghiệp mong muốn tung ra nhiều sản phẩm mới để mở rộng thị trường, nhưng các sản phẩm, ý tưởng chỉ đến từ ban lãnh đạo, không thống nhất với nhu cầu thị trường và khách hàng. Dư thừa các sản phẩm không cần thiết, cung vượt quá cầu sẽ khiến nguồn vốn của công ty bị trì trệ, sản phẩm dư thừa bị ứ đọng.

Vận hành sai lầm còn khiến các phòng ban trong doanh nghiệp hoạt động một cách sai lệch, tại một vài doanh nghiệp, đội ngũ sale còn kiêm cả vận chuyển, kiểm kho, thậm chí là kế toán và đối soát. Hoạt động trên sẽ làm quỹ thời gian của doanh nghiệp bị sử dụng sai mục đích. Trong các sai lầm kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp, sai lầm khi vận hành là yếu tố thường xuyên xảy ra khi bộ phận lãnh đạo không đủ chuyên môn, không lắng nghe cấp dưới và ý kiến xung quanh.

Sai lầm trong điều phối công việc, mối quan hệ giữa các nhân viên, phòng ban

Các phòng ban không hiểu công việc của nhau, phòng ban bị thiếu nhân lực nhưng không bổ sung kịp thời, phân công công việc không hợp lý là các đề tài luôn được nhắc đến trong nội bộ công ty. Trong các trường hợp này, bạn sẽ cần theo dõi sát tiến độ của các công việc để điều phối công việc của doanh nghiệp một cách tốt nhất. Phát hiện và xử lý ngay các mâu thuẫn giữa nhân viên với nhau và giữa các phòng ban. Tránh việc để các mâu thuẫn không được xử lý triệt để, khiến doanh nghiệp bị trì trệ.

Tự làm tất cả

Hẳn là nhiều lúc bạn sẽ có suy nghĩ tự mình làm tất cả các công việc để đạt hiệu quả tốt nhất như chính bạn mong muốn. Nhưng trong một doanh nghiệp, các phòng ban được tổ chức và hình thành để hỗ trợ nhau làm việc hiệu quả tốt hơn. Tự làm tất cả chính là một trong các sai lầm kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp ẩn hình. Việc tự làm tất cả chỉ nên xuất hiện khi doanh nghiệp đang quá tải và trong trường hợp bất khả kháng.

Văn hóa doanh nghiệp

Ma cũ bắt nạt ma mới, không giao việc, chỉ công nhận năng lực của cấp lãnh đạo,… Thường chủ doanh nghiệp sẽ mong muốn sở hữu được một công ty với các thành viên đầy tâm huyết, nhưng họ lại không thể bám sát được sự phát triển của văn hóa doanh nghiệp của chính mình. Điều này khiến một bộ phận lớn các nhân viên tự phát xây dựng nên những yếu tố không tốt khiến doanh nghiệp bị rối loạn trong nội bộ và công việc không thể thực hiện và hoàn thành một cách tốt nhất.

Chính sách của doanh nghiệp

Bạn luôn cho rằng các chính sách hiện tại của doanh nghiệp đã đáp ứng với mọi nhu cầu của nhân viên, nhưng không biết rằng các nhân viên của bạn đã làm việc lâu dài sẽ không cảm thấy được các phúc lợi từ những chính sách ấy. Công ty của bạn làm việc hơn 8 tiếng một ngày, nhưng các khoản thưởng, các chuyến du lịch, các phúc lợi cho gia đình nhân viên lại rất ít thậm chí là không có. 

Bài viết liên quan:  Các Vấn Đề Thường Gặp Khi Xử Lý Thuế Ở Doanh Nghiệp

Các mức lương được đưa ra và chỉ được review 1 năm 1 lần không thể đáp ứng được cho cuộc sống thường ngày, khi mà nhu cầu của xã hội và nhân viên ngày càng tăng.

Hãy trang bị cho doanh nghiệp một bộ phận nhân sự chuyên nghiệp và nắm rõ các nhu cầu của nhân viên trong công ty. Họ sẽ giúp bạn giữ được những nhân tài trước khi quá muộn. Đồng thời, tạo dựng được lòng tin từ người lao động, đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Trên đây là những yếu tố cơ bản tác động tới sự kìm hãm sự phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, sẽ có thể còn muôn vàn các lí do khác cho mỗi môi trường khác nhau. Hãy tìm hiểu thật kỹ, thay đổi kịp lúc các sai lầm ngay khi bạn phát hiện ra chúng. Bộ phận lãnh đạo của công ty cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức và hạnh kiểm để quản lý tốt công việc và nhân viên của mình.


Các bài viết của SmartOSC DX luôn mong muốn doanh nghiệp của bạn có thể xác định được hướng đi tốt nhất và tham khảo được các kiến thức cần thiết để phát triển, quản lý doanh nghiệp của mình
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn