SMARTOSC DX BLOG

SmartOSC DX

Cách Xử Lý Nợ Xấu Nhanh Chóng

Cách Xử Lý Nợ Xấu Nhanh Chóng

Trong những năm qua, nợ xấu không chỉ là “căn bệnh” của hệ thống ngân hàng Việt Nam nói riêng, mà đã trở thành vấn đề đáng quan ngại của doanh nghiệp. Hãy theo dõi SmartOSC DX để cùng tìm hiểu về nợ xấu và các cách thức xử lý nợ xấu nhanh chóng nhé.

Nợ xấu là gì?

Nếu doanh nghiệp của bạn phát sinh một khoản nợ khó đòi, điều đó có nghĩa là một trong những khách hàng của bạn đã không trả tiền cho dịch vụ hoặc sản phẩm được cung cấp và bạn không thể thu được tiền. Về cơ bản, số tiền này bị mất và cần được ghi vào sổ của bạn.

Không xử lý  nợ xấu thường xuyên hoặc ở mức cao có thể khiến hoạt động kinh doanh của bạn giảm  sút có thể dẫn đến phá sản và cho thấy cần phải thực hiện các thay đổi đối với các thủ tục kiểm soát tín dụng và quản lý tín dụng.

Ảnh hưởng của nợ xấu đến doanh nghiệp

Các khoản nợ khó đòi có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của bạn theo một số cách, bao gồm:

  • Nguy cơ mất khả năng thanh toán nếu mức nợ xấu cao
  • Giảm lượng tiền mặt có sẵn để vận hành trong công việc hàng ngày
  • Ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch tăng trưởng
  • Truyền tải hình ảnh doanh nghiệp lộn xộn hoặc vô tổ chức đến cộng đồng doanh nghiệp
Tham Khảo  Quản Lý Thông Tin Khách Hàng Là Gì? Cách Khai Thác Hiệu Quả Dữ Liệu Khách Hàng

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số hành động nhất định để ngăn chặn nợ xấu trong doanh nghiệp của mình, vậy đâu là nơi tốt nhất để bắt đầu?

Làm thế nào để xử lý nợ xấu kinh doanh

Có thể xử lý nợ xấu bằng cách thiết lập các chính sách và thủ tục hiệu quả về quản lý tín dụng và đảm bảo có hệ thống kiểm soát nội bộ mạnh mẽ. Điều này áp dụng cho việc tiếp cận khách hàng mới cũng như đối với cơ sở khách hàng hiện tại của bạn.

Hợp tác với ngân hàng

Bán tài sản càng nhanh càng tốt (nếu đó là khoản vay có tài sản bảo đảm) trước khi Ngân hàng gửi hồ sơ nợ xấu của bạn qua thi hành án.

Bởi vì: Một khi hồ sơ đã gửi hồ sơ qua thi hành án, thì bạn rất thiệt thòi.

Ngân hàng sẽ lấy một khoản tiền của bạn để chi trả cho cơ quan thi hành án. Lúc này, ngoài việc tài sản của bạn bị phát mãi với giá rất thấp, thì bạn còn bị mất một số tiền khá lớn cho Cơ quan thi hành án.

Tiền thừa sau khi xử lý phát mãi tài sản, bán đấu giá ,… mà bạn nhận lại không nhiều, thậm chí không có

Kiểm tra tín dụng những khách hàng mới

Đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng mới trước khi bạn cung cấp bất kỳ khoản tín dụng nào là một phần quan trọng của quy trình và bạn có thể thực hiện kiểm tra tín dụng trực tuyến. Bạn nên yêu cầu tham khảo thương mại hoặc ngân hàng từ khách hàng mới. Kiểm tra tín dụng khách hàng hiện tại cũng là một ý tưởng hay vì tình hình tài chính của họ có thể thay đổi nhanh chóng và bạn sẽ không nhất thiết phải nhận ra.

Đặt giới hạn tín dụng thực tế

Đặt giới hạn tín dụng thực tế

Đặt ra hạn mức tín dụng hợp lý cho khách hàng mới giảm thiểu thiệt hại do nợ xấu. Giới hạn tín dụng luôn có thể được tăng lên khi một khách hàng mới thể hiện độ tin cậy của họ và bạn rất vui khi được gia hạn điều khoản của họ.

Nêu rõ các điều khoản và điều kiện của bạn trên tài liệu kinh doanh

Việc nêu rõ các điều khoản và điều kiện giao dịch của bạn, bao gồm cả thời điểm hóa đơn đến hạn thanh toán và thực tế là bạn sẽ tính lãi cho các khoản thanh toán chậm nếu cần thiết, thiết lập ranh giới chắc chắn cho hoạt động kinh doanh. Các điều khoản và điều kiện này phải được quảng cáo trên trang web của bạn và được bao gồm trên tất cả các tài liệu có liên quan.

Gửi hóa đơn nhanh chóng

Đảm bảo gửi hóa đơn ngay sau khi bạn đã giao dịch vụ hoặc sản phẩm, đồng thời kiểm tra địa chỉ bạn đang sử dụng có chính xác không. Việc chỉ lập hóa đơn vào cuối tháng gây ra sự chậm trễ làm mất đi tính cấp bách của việc thanh toán và có thể ảnh hưởng đến việc con nợ có thể trả chậm hoặc không trả.

Tìm hiểu xem khách hàng có hoạt động thanh toán hàng tháng hay không

Bằng cách điều chỉnh việc gửi hóa đơn với lịch thanh toán của khách hàng – có thể họ thực hiện thanh toán cho chủ nợ vào một ngày nhất định mỗi tháng – bạn có thể cải thiện cơ hội được thanh toán mà không có vấn đề gì.

Theo dõi thanh toán ngay lập tức một khoản nợ quá hạn

Việc theo đuổi các khoản thanh toán quá hạn ngay lập tức và liên tục theo dõi bằng văn bản nhắc nhở, email và cuộc gọi điện thoại cho thấy quyết tâm thu hồi các khoản nợ của công ty bạn. Nó gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến các con nợ, và là một phần của hệ thống kiểm soát tín dụng xác định, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát sinh nợ xấu tổng thể của bạn.

Theo dõi các cuộc gọi điện thoại đến một số liên lạc cụ thể

Theo dõi các cuộc gọi điện thoại đến một số liên lạc cụ thể

Thay vì chỉ gửi lời nhắc qua bài viết hoặc qua email, hãy tìm người liên hệ tốt nhất trong công việc kinh doanh của con nợ của bạn và cố gắng đối phó với họ. Nó trở thành một quá trình cá nhân hơn và đôi khi bạn có thể tìm hiểu xem tình hình tài chính của con nợ có giảm sút hay không bằng cách nói chuyện với một nhân viên. 

Tham Khảo  Quản Lý Khách Hàng Đa Kênh Hiệu Quả

Chẳng hạn, có thể họ đang gặp khó khăn trong việc thanh toán cho tất cả các chủ nợ và bạn có thể thực hiện các hành động như giảm hạn mức tín dụng của họ để ngăn chặn nợ xấu tiếp tục.

Trên đây là những tư vấn về cách xử lý nợ xấu của chúng tôi. Mong giúp được bạn trong quá trình xử lý các khoản nợ xấu. Chúc bạn thành công!

►►►► Dịch vụ của chúng tôiChuyển đổi sốHRM, CRM, E – Office, RPA, Zoho People, Zoho CRM, Zoho Recruit. 

 

Đăng ký nhận tư vấn

FEEL FREE TO DROP US A LINE.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYỂN ĐỔI SỐ
NGAY HÔM NAY
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP DOANH NGHIỆP BẠN SMARTOSC DX GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
type your search
a

Reach out to us anytime and lets create a better future for all technology users together, forever. We are open to all types of collab offers and tons more.