Chữ kí số là gì? Tại sao doanh nghiệp bắt buộc có?

Chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp bắt buộc có?

Mọi công ty đều sử dụng chữ kýđiện tử như một công cụ tiêu chuẩn khi khai thuế. Vậy tại sao chữ kýsố doanh nghiệp lại cần thiết cho doanh nghiệp? Để tìm hiểu thêm, SmartOSC DX xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chữ ký số là gì?

Token, thường được gọi là chữ ký số, là một loại chữ ký điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến hơn để sử dụng trong các giao dịch trực tuyến. Nó đóng vai trò là con dấu cho doanh nghiệp và được công nhận về mặt pháp lý. Công nghệ này được sử dụng ở nhiều khu vực cho nhà nước quản lý có độ bảo mật cao và được coi là câu trả lời tuyệt vời nhất cho mọi khó khăn khi tiến hành kinh doanh trực tuyến. Ngoài ra, nó cũng phục vụ cho việc xây dựng một chính phủ điện tử mà Thủ tướng có quyền truy cập.

Các doanh nghiệp hầu hết sử dụng chữ ký số để ký kết hợp đồng, nộp thuế điện tử, báo cáo hải quan, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế…

Hơn thế nữa, chữ ký số có nhiều loại khác nhau, bao gồm: chữ ký số công cộng, chữ ký số cá nhân, hay chữ ký số doanh nghiệp,…

Chữ kí số là gì? Tại sao doanh nghiệp bắt buộc có?

Chức năng của chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải có chữ ký số?

Nộp thuế điện tử

Trước đây, các doanh nghiệp phải mang tiền đến ngân hàng (nơi thu ngân sách nhà nước) hoặc kho bạc để nộp thuế vì chưa có chữ ký số. Với sự phát triển của chữ ký số, các công ty hiện có thể trả thuế trực tiếp khi sử dụng chúng, cắt giảm thời gian đi lại và thủ tục giấy tờ tốn kém.

Dùng để kê khai thuế qua mạng

Điểm 4 của Luật số 21/2012 / QH13 nêu rõ khoản 10 đã được bổ sung vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006 / QH11, có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 về việc sử dụng chữ ký số đối với các công ty. Do đó, bắt đầu từ ngày 1/7/2013, tất cả các doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế qua mạng bằng chữ ký số.

Kê khai bảo hiểm xã hội

Việc sử dụng chữ ký số cũng đã đơn giản hóa việc kê khai bảo hiểm hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp chỉ cần sử dụng chữ ký số để thông báo thay đổi lao động và giải quyết trực tiếp các vấn đề liên quan đến BHXH (Bảo hiểm xã hội) mà không cần phải đi lại như trước đây.

Đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chữ ký số để hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp điện tử trên trang thông tin điện tử. Họ cũng có thể đăng ký kinh doanh đối với trường hợp đăng ký thêm đơn vị phụ thuộc bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bài viết liên quan:  Văn Phòng Điện Tử Giúp Dân Văn Phòng Làm Việc Từ Xa Như Thế Nào?
Chữ kí số là gì? Tại sao doanh nghiệp bắt buộc có?

Kê khai hải quan

Kể từ ngày 01/11/2013, tất cả các doanh nghiệp trên cả nước phải tuân thủ Quyết định số 2341 / QĐ-BTC do Bộ Tài chính ban hành quy định việc sử dụng chữ ký số trong thực hiện nghiệp vụ hải quan điện tử là rất cần thiết.

Ngoài ra, doanh nghiệp có lô hàng, sản phẩm nhập khẩu, xuất khẩu trước đây phải đến cơ quan hải quan khai báo các quy trình thông quan cần thiết. Với chữ ký điện tử, mọi thứ giờ đây trở nên đơn giản hơn. Họ có thể khai báo hải quan đối với các lô hàng xuất nhập khẩu này chỉ cần ngồi vào bàn làm việc và sử dụng mạng internet và chữ ký số.

Giao dịch trực tuyến với ngân hàng

Mỗi khi một công ty chuyển tiền, một bộ phận kế toán phải đến ngân hàng để hoàn thành giao dịch vì giao dịch kinh doanh diễn ra hàng ngày và một số công ty nhận được hàng chục lệnh chuyển tiền mỗi ngày. Chi tiền và chuyển tiền là những quá trình đầy thử thách và tốn thời gian. Tuy nhiên, hiện nay, doanh nghiệp có thể dễ dàng khai báo và chuyển tiền điện tử bằng chữ ký số.

Kết luận

Chữ ký điện tử là một cách xác minh danh tính của người gửi và đảm bảo rằng thư không bị giả mạo. Đây là một phần quan trọng của bảo mật trực tuyến và tất cả các doanh nghiệp nên sử dụng chúng để bảo vệ thông tin liên lạc của họ. Nếu bạn cần trợ giúp thiết lập chữ kí số hoặc muốn biết thêm thông tin về cách chúng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ với SmartOSC DX ngay hôm nay. Đặc biệt, chúng tôi là chuyên gia về bảo mật trực tuyến và chúng tôi có thể giúp bạn thiết lập một hệ thống giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và bảo mật.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Tổng Hợp Về Văn Phòng Điện TửSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY