Chuyển Đổi Số Chuỗi Cung Ứng – Một Bước Đi Ngàn Cơ Hội

Chuỗi cung ứng nói chung và đối với ngành logistics nói riêng đang dần thay đổi từng ngày. Để tăng trưởng và phát triển, doanh nghiệp cần chuyển mình nhằm bắt kịp xu hướng thay đổi trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp và tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. 

Chuyển đổi chuỗi cung ứng đề cập tới sự đổi mới công nghệ và số hóa của chuỗi cung ứng một tổ chức. Bằng phương pháp này, doanh nghiệp có thể phản hồi một cách nhanh chóng và chuẩn xác hơn trước bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào có thể làm gián đoạn tới hoạt động kinh doanh, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường kinh doanh mới, điều này ngày càng trở nên khốc liệt như hiện nay. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu về chuyển đổi số chuỗi cung ứng – Một bước ngàn cơ hội để được chia sẻ rõ hơn về hình thức này nhé!

Động lực chuyển đổi số chuỗi cung ứng

Chìa khóa vàng để số hóa và tự động hóa chuỗi cung ứng doanh nghiệp nằm ở nhu cầu khách hàng. Trong đó, một số động lực đặc biệt như: 

 • Cải thiện chất lượng dịch vụ: Với sự gia tăng của cửa hàng bán lẻ trực tuyến và chủ nghĩa tiêu dùng, việc cung cấp và sự trải nghiệm dịch vụ qua sản phẩm cho người dùng cuối của bạn giúp bạn thành công hơn. 
 • Vận hành minh bạch: Bằng việc cung cấp dịch vụ logistics theo thời gian thực đối với những giao dịch mua và hàng hóa, tổ chức có thể phục vụ khách hàng cũng như nhà cung cấp được tốt nhất. 
 • Hiệu quả về chi phí: Các công nghệ mới nhất như đám mây, tự động hóa quy trình và nhà kho không giấy tờ mang đến hiệu quả ở mọi cấp độ của chuỗi cung ứng. 
 • Thế giới trở nên phẳng hơn và công nghệ đang làm thay đổi một cách mạnh mẽ hoạt động truyền thống của ngành, lĩnh vực trong đời sống xã hội. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến nhiều công nghệ và cơ hội giúp doanh nghiệp bứt phá, từng bước thay đổi cách làm việc truyền thống dành cho hoạt động cung ứng. 
 • Đại dịch Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp cần chuyển đổi số nhanh hơn. Theo nguồn nghiên cứu của công ty tư vấn chiến lược McKinsey, quá trình chuyển đổi số đáng lẽ cần phải mất 5 năm để áp dụng vào các doanh nghiệp, thì nay chỉ cần mất 9 tuần đã trở thành cú huých từ đại dịch. 

Chuỗi cung ứng dành cho từng ngành đang thay đổi và tạo cơ hội mới

Ngành Thương mại điện tử đang ngày một mở rộng trong bối cảnh người dân tăng cường mua hàng trực tuyến vì Covid-19. Đây là cơ hội giúp ngành logistics phục vụ ngành thương mại điện tử phát triển mạnh. Người tiêu dùng ngày nay yêu cầu cao hơn về thời gian giao hàng, “freeship” và nếu sản phẩm không phù hợp thì hoạt động “logistics thu hồi” cần được tổ chức một cách thuận tiện.

Bài viết liên quan:  Bộ giải pháp duy trì kinh doanh liên tục hậu Covid-19

Trong ngành bán lẻ, mô hình kinh doanh mới đang dần được hình thành nên. Xu hướng mới trong ngành là đẩy mạnh bán hàng đa kênh, tích hợp thêm phần trực tuyến và gián tiếp. Theo thao khảo từ Vietnam Report tiến hành, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, mọi người cần hạn chế tối đa việc đi lại, tụ tập để phòng chống dịch bệnh, người tiêu dùng chuyển đổi kênh mua sắm đối với các nhóm là sản phẩm nhu cầu thiết yếu và không thiết yếu. 

Đối với ngành F&B, cụm từ “chuỗi cung ứng lạnh” đang ngày một xuất hiện nhiều hơn. Việc sử dụng chuỗi lạnh kéo dài trong thời gian sử dụng của rau củ từ 2-3 ngày tới 7 ngày và làm giảm hao hụt từ 60-70% tại cửa hàng. 

Chuỗi cung ứng lạnh không chủ chú ý tới những điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ mà còn về thời gian cũng cần được kiểm soát một cách chặt chẽ, mang tính nhất quán. Chuỗi cung ứng phải có tốc độ cung ứng kịp thời. Doanh nghiệp cần chuyển đổi số nhằm thích nghi và phát triển. Chuyển đổi số muốn đạt hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được sự gia tăng về mặt doanh thu nhằm chiếm lĩnh thị trường, giảm chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh. 

Doanh nghiệp cần làm như thế nào?

Chuyển đổi số đã được bắt đầu từ con người, tới quy trình và cuối cùng mới là công nghệ. Bắt đầu chuyển đổi từ tư duy, các doanh nghiệp cần thay đổi nhà quản trị cho tới nhân viên về việc chuyển đổi số hiệu quả. Ta không thể sử dụng một lối tư duy đã cũ để áp dụng vào một quy trình mới, cách này vừa không mang lại hiệu quả còn mất rất nhiều thời gian. Ta cần phải học tư duy linh hoạt, biết thử thách với cái mới. Khi đó, gặp phải những sai sót là điều không thể tránh khỏi. Quan trọng nhất doanh nghiệp cần biết cách chấp nhận những cái sai đó. Sai nhanh nhưng sửa cũng sẽ nhanh để tạo nên sự thay đổi, chuyển mình một cách mạnh mẽ, kịp thời. 

Bài viết liên quan:  Chuyển đổi số trong trong sản xuất công nghiệp: Giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Để toàn bộ nhân viên doanh nghiệp có thể hiểu được chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng, nhà quản trị cần làm rõ đây là chiến lược vô cùng quan trọng và đóng vai trò chính của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đều cho rằng những thay đổi về mặt văn hóa doanh nghiệp khó khăn hơn là những thay đổi về công nghệ. 

Quy trình mới phải phù hợp đóng vai trò thiết yếu

Quy trình làm việc là yếu tố tiếp theo cần được nhắc tới trong tiến trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần xác định các mô hình kinh doanh mới, xây dựng khả năng kiểm tra và thúc đẩy đổi mới quy trình thay vì đơn giản là tự động hóa các quy trình hiện có.

Khi đã có được quy trình phù hợp, ta mới bắt đầu tiến đến xây dựng một hệ thống phần mềm giải pháp dựa trên quy trình đó. Doanh nghiệp cần xác định được nhu cầu của mình. Mọi sự cải tiến, áp dụng công nghệ đều là cần thiết, nhưng doanh nghiệp cần biết được đâu là ưu tiên, vì không phải mọi vấn đề đều cần phải thay đổi ngay lập tức.

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng hệ thống của các nhà cung cấp giải pháp chuỗi cung ứng. Các nhà cung cấp giải pháp có kinh nghiệm trong xây dựng phần mềm quản lý chuỗi cung ứng và có khả năng tùy chỉnh phần mềm phù hợp với doanh nghiệp trong từng ngành hàng khác nhau.

Ngày nay, chuyển đổi số chuỗi cung ứng được ví như chiếc chìa khóa vạn năng nhằm khai mở tiềm lực của doanh nghiệp. Sở hữu hệ thống được tối ưu dựa vào nền tảng công nghệ hiện đại là bước đi mang tính quyết định giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán cung ứng trong bối cảnh biến động do dịch Covid-19 chưa được kiểm soát; đồng thời đây cũng chính là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong giai đoạn hậu Covid. 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp cùng SmartOSC DX

Trước khi bắt tay vào thức hiện chuyển đổi số doanh nghiệp phải tự trả lời được những câu hỏi như: Doanh nghiệp sẽ thay đổi ra sao sau khi chuyển đổi? Phải làm cách nào để toàn bộ nhân sự ủng hộ, đồng lòng với ban lãnh đạo thực hiện cuộc cách mạng số này? Công tác quản lý cần điều chỉnh như thế nào khi chuyển đổi? Yếu tố cần phải phát triển song song với công nghệ?… Sau khi có đáp án cho chính mình, chắc chắn bạn đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số. Dưới đây là một số giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp của SmartOSC DX:

Sự trải nghiệm từ khách hàng

Ngày nay, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn, đặc biệt là những trải nghiệm trên nền tảng internet, nên việc nâng cấp, ứng dụng các phần mềm công nghệ vào quá trình gia tăng thêm nhiều trải nghiệm khách hàng là điều cần thiết. Để đáp ứng được nhiều yêu cầu cao của khách hàng doanh nghiệp cần:

 • Thu thập, phân loại thông tin khách hàng qua những lần họ mua sản phẩm hoặc bằng những phiếu khảo sát online…
 • Phân tích hàng vi mua sắm qua các kênh thương mại điện tử
 • Quản lý trải nghiệm khách hàng
 • Gợi ý mua sắm bằng cách tự động hóa Marketing phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
Bài viết liên quan:  Các Yếu Tố Nào Doanh Nghiệp Cần Chuẩn Bị Trước Khi Chuyển Đổi Số

Khi chuyển đổi số, mô hình kinh doanh sẽ chuyển từ truyền thống sang ứng dụng nhiều phần mềm công nghệ cao để cung cấp đa dạng dịch vụ hiện đại dành cho khách hàng. Một số mô hình kinh doanh chuyển đổi mà các doanh nghiệp có thể tham khảo, áp dụng vào thực tế như:

 • Áp dụng công nghệ để thay đổi hành vi mua sắm của khách hàng từ mua sắm trực tiếp ngoài cửa hàng chuyển sang shopping trên các sàn thương mại điện tử.
 • Thiết lập các dịch vụ công nghệ số như: thanh toán bằng điện thoại, kiểm tra đơn hàng trên ứng dụng mua sắm, thẻ tích điểm online… 

Quy trình vận hành 

Quy trình vận hành sẽ định hướng, giúp doanh nghiệp thấy các bước đi của mình khi chuyển đổi số. Nhờ đó, nhà lãnh đạo thấy có vấn đề ở đâu, ngay lập tức chỉnh sửa được và cho ra quy trình vận hành thống nhất, hiệu quả nhanh chóng.

Tích hợp công nghệ vào công việc sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoạt động bởi khả năng xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác. Một số nền tảng công nghệ nên sử dụng trong quy trình chuyển đổi số: Zoho PeopleZoho CRM, AL, ERF… 

Chuyển đổi số muốn nhanh, có hiệu quả ngay khi đang thực hiện buộc doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên biết sử dụng các nền tảng công nghệ trong công việc, bổ sung kiến thức, kỹ năng cho họ thì mới đảm bảo quá trình vận hành diễn ra an toàn, hiệu quả.

Trên đây là những nội dung xoay quanh chuyển đổi số chuỗi cung ứng – Một bước đi ngàn cơ hội mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn đặc biệt là đối với thời đại công nghệ số 4.0 như ngày nay. Chúc doanh nghiệp thành công hơn nữa!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn