Chuyển Đổi Số – Từ Chủ Trương Của Chính Phủ Đến Hành Động Của Doanh Nghiệp

Trong những thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang quan tâm chủ động số hóa các hoạt động của doanh nghiệp và nhận thức rõ ràng về vấn đề chuyển đổi số là tất yếu, nhất là đối với tình hình dịch bệnh gia tăng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh. 

Chính phủ với chủ trương chuyển đổi số cho toàn doanh nghiệp hiện nay

Chương trình chuyển đổi số quốc gia năm 2024, định hướng đến năm 2030 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 khẳng định “Nhận thức đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển đổi số. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia về kinh tế, chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi nhận thức cũng như triển khai toàn bộ tài sản thông tin của mình, với hình thức tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số. Hơn hết, áp dụng chuyển đổi số không được ồ ạt mà còn tùy thuộc vào từng loại hình, quy mô doanh nghiệp. Chẳng hạn, đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì cần quan tâm tới kế toán, hóa đơn, liên thông với ngân hàng. Đối với doanh nghiệp vừa sẽ cần quan tâm tới tính thống nhất quản trị doanh nghiệp giữa các khối phòng ban… Mỗi loại hình này sẽ có những nền tảng chuyển đổi số khác nhau. 

Thực tế đã cho thấy, ở Hà Nội chuyển đổi số sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một loại mô hình hoạt động kinh doanh mang tính linh hoạt hơn, vừa tiết kiệm được chi phí, tối ưu nguồn lực. Giữa đại dịch COVID 19 đã và đang tiếp tục diễn ra tạo nên sức ép buộc doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước. Nhất là sự phát triển các mô hình kinh doanh khi tiếp xúc truyền thống, hội họp trực tuyến, điều hành từ xa, thương mại điện tử… Khi lệnh cách ly xã hội được ban hành, các cửa hàng kinh doanh và dịch vụ đều đồng loạt bán mang đi, các siêu thị cũng đồng loạt cung cấp dịch vụ theo hình thức giao hàng online… 

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vượt khó và tăng trưởng hiệu quả

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố tại Hội thảo “Lãnh  đạo và quản lý trong thời đại chuyển đổi số” tổ chức tại Hà Nội cho thấy, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ sử dụng công nghệ số với mục đích vận hành giúp doanh nghiệp tăng doanh thu lên tới 34%, vừa tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, thời gian in ấn và sắp xếp, tìm kiếm tài liệu, lưu trữ, hỗ trợ hoạt động dễ dàng hơn và lên kế hoạch phát triển kinh doanh. 

Mới đây, công ty cổ phần tập đoàn Sunhouse, tiếp tục đưa ra khẳng định tên tuổi trên bản đồ gia dụng thế giới khi chính thức khởi động chiến lược chuyển đổi số bên trong hoạt động sản xuất theo mô hình Nhà máy thông tin của ITG Technology, áp dụng đầu tiên cùng với nhà máy nhựa ALUBA. Đây là sự kiện được xem là có tiếng vang lớn trong chương trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Cụ thể, Sunhouse đã cùng nhau bắt tay với ITG Technology triển khai giải pháp Nhà máy thông minh, một trong những giải pháp nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ tốt cho khách hàng và thị trường kỷ nguyên 4.0.

Bên cạnh đó, không chỉ Sunhouse, thời gian vừa qua, chủ trương chuyển đổi số cũng đã được rất nhiều người quan tâm thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn Hà Nội, với mục đích giúp thích ứng với tình hình khó khăn chung của dịch bệnh hiện nay. 

Bài viết liên quan:  Khái niệm chuyển đổi số có còn mới mẻ tại Việt Nam?

Đơn cử, Traphaco, cũng là một trong những thương hiệu đầu ngành của ngành dược Việt Nam, đầu tư giải pháp phần mềm quản trị nhân sự, đồng thời quan đó chuẩn hóa lại hầu hết các quy trình về quản trị nhân sự, xây dựng và áp dụng hệ thống 3P, đặc biệt là khi chú trọng nhiều tới công tác quy hoạch và phát triển nhân tài với mục đích chuẩn bị những bước tiến xa hơn sau khi giai đoạn đại dịch. 

Đừng ngần ngại khi tham gia chuyển đổi số

Theo chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa, ông là Phó Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn VNPT, từng đã đặt ra tình huống “Chuyển đổi số hay là chết” để khẳng định rằng tính tất yếu sống còn của doanh nghiệp trong vấn đề ứng dụng công nghệ với tình hình và xu hướng phát triển đổi mới hiện nay. Các ban lãnh đạo ở nhiều doanh nghiệp từng tham gia chuyển đổi số từ rất sớm cũng đã có ý kiến, dù nhiều vấn đề gặp khó khăn trong quá trình triển khai “số hóa” các hoạt động của mình, nhưng chuyển đổi số cần phải làm ngay và đừng bao giờ ngần ngại.

Theo lời khuyên từ Giám đốc Nhân sự công ty cổ phần Vua Nệm Phạm Quỳnh Diệp để có thể chuyển đối số, các doanh nghiệp cần tìm hiểu và lựa chọn một nền tảng hữu ích và có tính phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Việc còn lại để để những chuyên gia đầu ngành phân tích tìm ra giải pháp. Theo lời bà, các doanh nghiệp đừng ngần ngại chuyển đổi số, bởi vì doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ công cuộc này. 

Lời kết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị giải pháp chuyển đổi số SmartOSC DX rất mong muốn có thể được cùng doanh nghiệp đồng hành trên chặng đường sắp tới và tiến xa hơn trong tương lai của mình. Trước khi bắt tay vào quy trình chuyển đổi số, những thành viên chuyên gia hàng đầu của chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên và kế hoạch giúp phù hợp với mục đích chuyển đổi của từng doanh nghiệp. Nếu còn những thắc mắc chưa thể lý giải, doanh nghiệp đừng ngần ngại  hãy nhấc máy và gọi vào đường dây nóng của chúng tôi để nghe chuyên viên tư vấn đầy kỹ năng trả lời các câu hỏi thắc mắc của bạn. Chúc doanh nghiệp thành công!

Bài viết liên quan:  Sự Khác Nhau Căn Bản Giữa Chuyển Đổi Số Và Tin Học Hóa Là gì?
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn