Chuyển Đổi Số – Đòn Bẩy Tăng Trưởng Cho Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều doanh nghiệp ở nước ta, bởi những lợi ích to lớn nó mang lại, mà các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia vào cuộc đua này. Vậy những lợi ích, những thay đổi tích cực của nó đem lại là gì? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu vấn đề “chuyển đổi số – đòn bẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp” trong bài viết này.

Chuyển đổi số là gì

Không có một định nghĩa chính xác nào về chuyển đổi số. Nhưng tựu chung lại, mọi người sẽ hiểu theo hướng chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình làm việc của doanh nghiệp, làm thay đổi các hoạt động, cách thức vận hành thủ công sang điều khiển bằng máy móc, công nghệ cao nhằm tạo ra mô hình kinh doanh mới, hiện đại hơn và mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới lạ. Thêm vào đó, chuyển đổi số sẽ làm văn hóa doanh nghiệp thay đổi, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng để liên tục bắt kịp xu hướng của thời đại.

Ở Việt Nam chuyển đổi số được xác định là quá trình chuyển đổi mô hình làm việc từ sử dụng hoàn toàn bằng sức lao động của con người sang sản xuất kinh doanh có sự can thiệp của công nghệ – kỹ thuật – phần mềm, như việc ứng dụng các công nghệ hiện đại: Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây, phần mềm tự động hóa… Với mục đích gia tăng năng suất lao động, thu lại nhiều lợi nhuận nhanh chóng, tạo mối quan hệ bền vững với khách hàng và nâng cao hiệu quả cạnh tranh trên thương trường.

Lợi ích mà chuyển đổi số đem lại cho doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên chuyển đổi số lại được coi là “đòn bẩy” cho doanh nghiệp phát triển. Chắc chắn nó phải mang lại những lợi ích nhất định mới có thể trở nên quan trọng như vậy.

Chuyển đổi số giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp

Những doanh nghiệp lâu năm ở nước ta, các phòng ban thưởng tổ chức hoạt động theo mô hình truyền thống, phòng nào lo phòng đấy không có sự tương tác, trao đổi công việc với nhau. Vì vậy, khiến cho công việc khi giải quyết cần thông qua nhiều phòng gây chậm trễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình kinh doanh. Thậm chí, khi dự án có vấn đề mọi người lại đổ lỗi cho nhau và doanh nghiệp cũng rất khó tìm ra vấn đề là ở phòng ban nào.

Thay vì phải tốn công sức như vậy, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp phá bỏ rào cản giữa các bộ phận nhờ các công nghệ kết nối số hóa đa nền tảng, tích hợp nhiều tính năng hoạt động của nhiều mảng khác nhau. Nhờ vậy, luồng công việc sẽ diễn ra trơn tru hơn, mọi người có thể trao đổi công việc trực tuyến, công việc cũng được tự động hóa nhiều không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhân lực.

Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Nếu chuyển đổi số là không áp dụng công nghệ giống như chuyển đổi trên “lý thuyết”, bởi công nghệ đóng vai trò rất lớn trong quá trình này, nó giúp lãnh đạo chủ động trong việc theo dõi tiến độ công việc, chủ động đánh giá hoạt động của nhân viên mà không cần đợi tài liệu báo cáo, hay các email nhân viên gửi.

Những hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ minh bạch, rõ ràng hơn vì nó luôn được hiển thị chi tiết trên các phần mềm quản lý bằng các số liệu rõ ràng, không còn hiệu tượng gian lận, biển thủ công quỹ… xảy ra giúp doanh nghiệp cải thiện trình độ quản lý tối ưu doanh thu.

Tối ưu năng suất làm việc 

Tối ưu năng suất làm việc là điều cần thiết trong mỗi doanh nghiệp. Ứng dụng chuyển đổi số hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình sản xuất, loại bỏ những công đoạn thừa, hỗ trợ nhân viên các tác vụ lặp lại… Từ đó, nguồn nhân lực tập chung phát triển, tạo ra nhiều giá trị lớn.

Gia tăng chất lượng sản phẩm

Tối ưu quy trình làm việc nhờ chuyển đổi số vậy nên các sản phẩm tạo ra chất lượng đều cải thiện, đồng đều. Thậm chí, không cần sự có mặt trực tiếp của con người thì dây chuyền sản xuất công nghệ cao vẫn hoạt động 24/7. 

Cùng với đó, nhân viên không phải liên tục giám sát, có thời gian làm trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiên cứu ra những công thức mới cho sản phẩm của doanh nghiệp, phân tích đánh giá đối thủ để có chiến lược cạnh tranh tốt nhất.

Bài viết liên quan:  Ngân Hàng Chuyển Đổi Số Mang Đến Những Lợi Ích Gì?

Lợi ích của chuyển đổi số đem là cho toàn doanh nghiệp, nên ai cũng cảm nhận được và nhà quản lý cũng vậy. Họ sẽ dễ dàng hơn khi theo dõi, đánh giá chất lượng công việc nhờ vào những hỗ trợ của các phần mềm như: phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý hợp đồng… 

Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Sống ở thời đại công nghệ mà ứng dụng công nghệ vào công việc sẽ trở nên “lạc hậu”, bị các doanh nghiệp khác bỏ xa. Vậy nên, chuyển đổi số chính là điều giúp doanh nghiệp có tiếng nói trên thị trường cả trong lẫn ngoài nước. Không những vậy, chuyển đổi số còn tác động mạnh mẽ đến khả năng sống còn của doanh nghiệp.

Chưa kể đến, chuyển đổi còn giúp bạn thu hút nhiều khách hàng hơn, tạo mối quan hệ thân thiết, giữ họ trung thành với công ty. Đồng thời, mang lại cho khách hàng nhiều trải nghiệm công nghệ mới lạ, nâng cao chất lượng phục vụ sẽ tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho doanh nghiệp, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp và lợi nhuận cũng từ đó mà gia tăng…

Xu hướng chuyển đổi số hiện nay

Ứng dụng công nghệ 5G

Chỉ vài năm trước, công nghệ 4G đã làm mưa làm gió trên toàn cầu, nhưng hiện nay chúng ta đã thấy sự xuất hiện của công nghệ 5G. Có thể thấy công nghệ liên tục phát triển, đòi hỏi doanh nghiệp phải bắt kịp nếu không muốn bị bỏ lại. Mạng 5G không những mang lại tốc độ băng thông rộng mà còn nhanh hơn, an toàn hơn. Đồng thời, mạng 5G còn hỗ trợ tối đa người dùng truy cập mọi miền internet, có bộ cảm biến dễ dàng trích xuất dữ liệu từ đối tượng và môi trường.

Blockchain

Blockchain bắt đầu nổi lên từ năm 2020, nó được coi là một phần quan trọng của chuyển đổi số và giúp xây dựng mô hình công nghệ thông tin trong tương lai. Blockchain được nhiều người tin cậy bởi tính bảo mật cao, giúp quản lý thông tin, chia sẻ thông tin theo thời gian thực, tiết kiệm dữ liệu người dùng… Hình thức này phổ biến tại các lĩnh vực như: bất động sản, thực phẩm, dịch vụ… 

Phân tích dữ liệu lớn

Sẽ thật thiếu sót khi chuyển đổi số lại quên đi việc phân tích dữ liệu hay còn được gọi là Big Data. Những dữ liệu liên quan đến khách hàng sẽ được phân tích chi tiết, đầy đủ biến chúng thành tài sản quý giá cho doanh nghiệp để có lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, phân tích dữ liệu còn giúp bạn tìm ra vấn đề tồn tại khi sản xuất kinh doanh, tìm ra những cơ hội kinh doanh. Có thể nói, Big Data sẽ là “bệ phóng” cho  các doanh nghiệp chuyển đổi số vào năm nay và nhiều năm tiếp theo

Ứng dụng trí tuệ thông minh AI 

AI có rất nhiều ưu điểm, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, tự động hóa các tác vụ thiết lập trước đó. Như trong vấn đề chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp sẽ ứng dụng trí tuệ thông minh AI tạo chatbox, hỗ trợ giải đáp các câu hỏi đơn giản từ phía khách hàng gửi về. Thêm vào đó, người ta còn ứng dụng AI để phát hiện gian lận, tự động phê duyệt các khoản vay đã xác định trước… Trong bán lẻ,AI được sử dụng để tự động quá quy trình gửi đến khách hàng các khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ… 

Hệ thống bảo mật tin cậy hơn

Bảo mật luôn là vấn đề doanh nghiệp quan tâm hàng đầu trong giai đoạn chuyển đổi số. Bởi, khi đó các công nghệ – kỹ thuật chưa áp dụng đồng bộ, triệt để tại tất cả phòng ban trong doanh nghiệp. Vậy nên, để đảm bảo thông tin an toàn khi chuyển đổi, hãy đầu tư công nghệ vào bảo mật trước. Vì bảo bảo mật thông tin tốt mới có thể đảm bảo không bị kẻ xấu phá hoại làm gián đoạn chuyển đổi và trong tương lai gần, bảo mật sẽ đánh giá độ uy tín của doanh nghiệp bạn.

Bài viết liên quan:  Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngân Hàng Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số sẽ là hành trình dài đầy gian nan, bạn phải đánh đổi nhiều thứ. Tuy nhiên, như tiêu đề nó lại chính là đòn bẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy kiên trì trong thời gian đầu chuyển đổi để sau này đòn bẩy đó sẽ sở hữu sức bật tối đa, đưa doanh nghiệp tiến nhanh, tiến mạnh. 

Nếu gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222 để nhận những lời tư vấn hữu ích. Đăng ký sử dụng phần mềm hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY