Làm Thế Nào Để Đàm Phán Lương Hiệu Quả?

Đàm phán lương là một bước không thể thiếu trong quá trình phỏng vấn. Đây là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng hiểu được ứng viên và còn là tiêu chí đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí. Đàm phán lương hiệu quả cần phải có sự chuẩn bị tốt, những kỹ năng cần thiết và một chút yếu tố may mắn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng SmartOSC DX tìm hiểu những kỹ năng đàm phán lương hiệu quả. 

Đàm phán lương là gì? Mức lương như thế nào là hợp lý?

Bất kỳ ai khi đi ứng tuyển công việc đều mong muốn mình sẽ tìm thấy một vị trí tốt cùng một mức lương đủ để hài lòng và sẵn sàng cống hiến lâu dài. Để có được một mức lương mong muốn thì người tham gia phỏng vấn phải có những kỹ năng đàm phán và thương lượng sao cho cả đôi bên cùng cảm thấy có lợi. 

Đàm phán lương (hay còn gọi là deal lương, thỏa thuận lương) nghĩa là bên tìm việc sẽ đưa ra một mức lương mong muốn với bên tuyển dụng. Cả hai bên sẽ cùng ngồi thảo luận về sự phù hợp của mức lương dựa trên năng lực, vị trí ứng tuyển, tình hình công ty và đưa ra quyết định cuối cùng. 

Để biết đưa ra mức lương bao nhiêu là hợp lý thì người ứng tuyển phải xác định rõ giá trị của bản thân mình và tính chất công việc mà công ty yêu cầu. Một mức lương quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sự “toàn tâm toàn ý” cho công việc. Nhưng mức lương cao vượt quá khả năng dẫn đến bản thân bị áp lực và không thể tiếp tục trong một thời gian dài. Vậy để đàm phán lương hiệu quả cần phải áp dụng những cách nào?

Những cách đàm phán lương hiệu quả và khéo léo

Luyện tập phỏng vấn với bạn bè hoặc trước gương

Bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng và tập luyện khả năng thuyết phục của mình ở nhà trước khi đi phỏng vấn để có một sự tự tin cần thiết. Việc đàm phán lương với nhà tuyển dụng cũng tương tự như khi bạn chuẩn bị thuyết trình trước đám đông, bạn có thể soạn ra sẵn những câu trả lời cho từng câu hỏi phổ biến. 

Hãy tưởng tượng bạn của bạn hay chính bạn trong gương là người sẽ gặp bạn trong buổi phỏng vấn hôm đó. Luyện tập để có được giọng nói to rõ, ngôn ngữ cơ thể rành mạch và sự khôn khéo trong mọi tình huống có thể xảy ra. Phong thái tự tin có thể là điểm cộng rất lớn cho bạn trong buổi đàm phán lương. 

Tìm mức lương cơ bản của công ty hoặc của ngành cho vị trí mà bạn sắp ứng tuyển

Cổ nhân có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc tìm hiểu kỹ thông tin vị trí ứng tuyển không chỉ giúp bạn biết được mức lương có thể trả mà còn là một lợi thế của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Việc tham khảo kỹ mức lương của vị trí đó so với mức lương trung bình của ngành sẽ cho bạn một cái nhìn khách quan hơn để đưa ra những quyết định hợp lý. 

Một khi đã biết được khung lương mà công ty có thể trả cho bạn, việc đưa ra một mức lương hợp lý sẽ tăng tỷ lệ thành công cao cho một buổi đàm phán lương hiệu quả. 

Chọn thời điểm thích hợp để đàm phán lương

Khi cuộc phỏng vấn chưa kết thúc, ứng viên không nên quá vội vàng đề cập về mức lương với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ gây mất thiện cảm và sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt các nhà phỏng vấn. Thường thì bạn nên để nhà tuyển dụng đề cập về mức lương trước thay cho bạn. 

Bài viết liên quan:  7 Cách Tăng Doanh Thu Trong Ngành Thời Trang

Vẫn có trường hợp một số nhà tuyển dụng sẽ không đề cập đến lương trong buổi phỏng vấn thì bắt buộc ứng viên phải vô cùng khéo léo để gợi nhắc tới nó vào cuối buổi. 

Hãy tỉnh táo trước những lời đề nghị 

Sau khi bạn được đề xuất một mức lương từ nhà tuyển dụng, việc đầu tiên bạn cần làm là phải giữ bình tĩnh và phân tích đó có phải là mức lương bạn mong muốn hay chưa? Nếu mức lương chưa đủ cao, bạn có thể tập trung đàm phán lại một mức hợp lý hơn. Còn khi mức lương đó đã phù hợp với bạn thì cũng không nên thể hiện quá nhiều cảm xúc mà hãy điềm tĩnh tiếp tục đàm phán và xin thêm thời gian suy nghĩ để trả lời. 

Quan trọng nhất là bạn vẫn phải thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong suốt buổi phỏng vấn. 

Những điều nên nói và không nên nói trong buổi đàm phán lương

Bên cạnh những yếu tố về kiến thức, thông tin, ngôn ngữ cơ thể hay ngoại hình… thì những từ ngữ trong câu chữ bạn nói để thuyết phục nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng. Trong một buổi phỏng vấn sẽ có nhiều tình huống xảy ra và cách bạn khéo léo sử dụng những câu từ hợp lý sẽ quyết định đến sự thành công của bạn. 

Thay cụm từ “tôi muốn, tôi cần” cho “theo tôi tìm hiểu”

Bạn yêu cầu một điều gì đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang ra lệnh cho họ. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã tìm hiểu đầy đủ thông tin thì mới có thể đưa ra những lợi ích cho bản thân một cách chủ động và sẵn sàng. 

Đừng nói về “tiền” mà hãy nói về “giá trị”

Bạn nên tránh những chủ đề liên quan đến “tiền” mà hãy tập trung vào những giá trị bạn có thể mang lại cho công ty. Phân tích chi tiết cho nhà tuyển dụng thấy những giá trị bạn có thể đóng góp và kế hoạch cụ thể như thế nào để xứng đáng với mức lương mà bạn mong muốn. 

Hãy nói cảm ơn dù buổi đàm phán có thành công hay không

Một lời cảm ơn sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, lời cảm ơn còn là sự biết ơn của bạn đến với nhà tuyển dụng khi họ đã dành thời gian ra cho bạn. 

Kết Luận 

Ai cũng muốn tìm cho mình một vị trí công việc cùng một mức lương tốt để phát triển trong sự nghiệp. Một cuộc đàm phán lương hiệu quả sẽ là một cuộc đàm phán thông minh giúp bạn phát triển thêm nhiều kỹ năng và mang lại nhiều giá trị cho bạn hơn. Hy vọng bài viết đã đưa ra những thông tin phù hợp để bạn có thể áp dụng cho buổi phỏng vấn của mình.

Bài viết liên quan:  Top 5 Tính Năng Không Thể Bỏ Qua Của RPA
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY