Để Chuyển Đổi Số Thành Công – Những Vấn Đề Cơ Bản Cần Quan Tâm Trong Triển Khai Thực Hiện

Chuyển đổi số đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID hoành hành trên toàn thế giới, việc doanh nghiệp thực hiện được chuyển đổi số sẽ giúp cho công việc vận hành ít bị ảnh hưởng và giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai xuống một bậc. Tuy nhiên, để một doanh nghiệp thực hiện được chuyển đổi số đúng và chính xác thì không phải ai cũng có thể xác định được các vấn đề cơ bản cần quan tâm khi chuyển đổi số là gì. Trong bài viết hôm nay, SmartOSC DX sẽ đề cập tới vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm “ Làm thế nào để chuyển đổi số thành công? và Những vấn đề cơ bản cần quan tâm trong triển khai thực hiện chuyển đổi số”.

Tầm ảnh hưởng của chuyển đổi số đến đời sống hàng ngày?

Để chuyển đổi số thành công trước tiên doanh nghiệp phải hiểu rõ ý nghĩa và những giá trị đạt được khi thay đổi số hóa trong quy trình hoạt động.

“Chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ trong thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp trong việc lựa chọn và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình vận hành. Qua đó mở ra thêm rất nhiều cơ hội và giá trị mới, doanh nghiệp có thể đạt doanh số tốt, sinh ra lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng ngày càng cao”, theo Công ty Nghiên cứu và Tư vấn công nghệ thông tin Gartner.

Ngoài ra, chuyển đổi số hiện nay có mối liên kết rõ rệt tác động trực tiếp vào đời sống hàng ngày và công việc xung quanh chúng ta. Căn bản ứng dụng kỹ thuật đã có từ lâu trong ngành công nghiệp sản xuất và sau này một số lĩnh vực chủ chốt cũng được nhà nước thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số để bước vào thời kỳ tương lai mạnh mẽ hơn 5.0. Giai đoạn dịch bệnh bùng phát là thời kỳ xúc tiến tốt nhất cho công nghệ số khi các dịch vụ offline phải đóng cửa vào khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, con người có nhiều cơ hội để trải nghiệm công nghệ, làm việc nhiều hơn trên các ứng dụng hỗ trợ quản trị dự án, theo dõi và giám sát công việc.

Xu hướng chuyển đổi số thực tiễn trong cuộc sống 

Cụm từ “xu hướng” hầu như được gắn liền với chuyển đổi số. Để hiểu lý do tại sao lại nói chuyển đổi số được gọi là xu hướng thực tiễn trong đời sống. Chúng ta sẽ đi đến phân tích từng loại xu hướng cơ bản thường gặp nhất.

Xu hướng các dịch vụ sinh hoạt, xuất phát từ việc cuộc sống xung quanh chúng ta có đầy đủ hệ thống hỗ trợ dịch vụ thông minh. Các dịch vụ này sinh ra nhằm giúp chúng ta biết cách sắp xếp công việc hàng ngày, hỗ trợ quản lý thời gian, đánh dấu sự kiện cần làm, khuyến khích học tập, giải trí. Một số học sinh sinh viên và người đi làm thường sẽ sử dụng các công cụ tìm kiếm để lựa chọn nguồn thông tin, nghiên cứu và phối hợp. Thông qua đó giúp tiết kiệm khoảng thời gian, mang tính hiệu quả cao.

Xu hướng công nghệ truyền thông, sự tác động của công nghệ giúp con người kết nối và giao tiếp với nhau mà không ngại khoảng cách địa lý. Với doanh nghiệp, điều này giúp các bộ phận trong công ty gắn kết chặt chẽ, năng suất làm việc hiệu quả, họp mặt trong các chuyến đi công tác dễ dàng hơn rất nhiều. Cập nhật các thông tin, trao đổi hội thoại, tương tác và giữ mối quan hệ đối tác trên khắp thế giới không còn là chuyện trở ngại.

Xu hướng lưu thông thị trường, chuyển đổi số luôn là bài toán thách thức lớn ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cho thấy những tham vọng khi sẵn sàng cho cuộc đua số hóa ngày một nhiều hơn. Lợi ích có rất nhiều nhưng để thích nghi thì không đơn giản. Giá trị kinh tế mang lại cực kỳ lớn nếu biết cập nhật, chủ động đổi mới, nắm bắt vì mức độ cạnh tranh vươn tới toàn cầu hoàn toàn tốt.

Bài viết liên quan:  Xu hướng chuyển đổi số 2023: toàn phần hay cục bộ?

Để chuyển đổi số thành công trước tiên doanh nghiệp phải hiểu rõ ý nghĩa và những giá trị đạt được khi thay đổi số hóa trong quy trình hoạt động và các xu hướng chuyển đổi số.

Những vấn đề cơ bản cần quan tâm trong triển khai thực hiện chuyển đổi số

Xác định đúng tầm nhìn và mục tiêu hướng tới

Để triển khai thực hiện chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu hướng đến của doanh nghiệp là gì? Thống nhất mục tiêu và tầm nhìn sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận hành và tránh giảm được các rủi ro, xung đột trong công việc không đáng có. Nhiều trường hợp đã cho thấy rằng, các doanh nghiệp có ban lãnh đạo thiếu sự quyết đoán, thống nhất trong xây dựng và thực hiện mục tiêu chuyển đổi số khiến doanh nghiệp phát sinh thêm nhiều vướng mắc và rắc rối.

Xem xét mô hình hoạt động

Chuyển đổi số tạo ra mô hình kinh doanh mới trên thị trường. Khách quan hơn, chuyển đổi số thúc đẩy cho sự phát triển của sản phẩm, cách thức tìm kiếm khách hàng, lợi nhuận và một số phương thức quản trị. Doanh nghiệp nên nhớ rằng công nghệ chưa phải giá trị cốt lõi giúp thành công trong chuyển đổi số mà chiến lược tốt là chìa khóa quyết định doanh nghiệp có chỗ đứng trên cuộc chạy đua này hay không. Song doanh nghiệp còn phải đầu tư thời gian để trải nghiệm và xem xét mô hình hoạt động nào phù hợp dài hạn với tổ chức.

Số hóa và tự động hóa quy trình, giấy tờ

Một trong những vấn đề cơ bản nhất cần quan tâm trong triển khai thực hiện để chuyển đổi số thành công là số hóa và tự động hóa quy trình, giấy tờ. Với các quy trình truyền thống, doanh nghiệp tiêu tốn quỹ thời gian rất lớn để xét duyệt theo quy trình, trình ký theo từng bộ phận. Khi thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể rút ngắn và tinh giản bớt các quy trình trên, kết hợp với ứng dụng các phần mềm, công nghệ mới sẽ mang lại những hiệu quả tích cực cho quy trình làm việc, các giấy tờ văn phòng của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp sản xuất, việc áp dụng công nghệ hiện đại, chuyển đổi số vào quy trình sản xuất sẽ góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm và nâng cao năng suất.

Làm việc trực tuyến – Tối ưu năng suất

Khi doanh nghiệp của bạn bước vào thời kì chuyển đổi số, các công việc có thể được phân chia và quy hoạch cách làm việc khác nhau. Nếu lúc trước doanh nghiệp của bạn hoàn toàn phải làm việc theo phương thức truyền thống, thì bây giờ doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng các công việc có thể làm việc trực tuyến. Nhờ khả năng làm việc trực tuyến này mà doanh nghiệp có thể ổn định và tiếp tục phát triển kể cả trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan:  Làm Sao Để Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp?

Đồng thời, ngoại việc làm việc làm việc trực tuyến, doanh nghiệp của bạn cũng có thể xây dựng được một văn phòng trực tuyến 4.0, để các nhân viên của bạn có thể làm việc cùng nhau. Các khách hàng của bạn các các khách hàng tiềm năng có thể tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, sở hữu một văn phòng trực tuyến hoàn toàn có thể nâng tầm doanh nghiệp của bạn trong mắt người tiêu dùng, khách hàng.

Kết luận

Chuyển đổi số là một quá trình phức tạp, đầy khó khăn và quãng đường thực hiện lâu dài  lâu dài nếu muốn chạm tay đến thành công, doanh nghiệp của bạn nên thực hiện các bước triển khai theo một kế hoạch chi tiết và có tầm nhìn xa, đi từng bước nhỏ nhất. Hy vọng bài viết trên của SmartOSC DX cho bạn một số kiến thức mới để bạn có thêm nhiều hành trang trong việc chuyển đổi số hóa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan đến chuyển đổi số. Liên hệ ngay tới chúng tôi, đội ngũ chuyên gia sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn nhanh chóng và hướng dẫn cho bạn các giải pháp nhanh chóng trong chuyển đổi số.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY