Thiếu Vốn, Doanh Nghiệp SME Chuyển Đổi Số Bằng Cách Nào?

Chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn là một vấn đề mang tính sống còn tại các doanh nghiệp nước ta. Bởi vậy, trước tình hình như thế, nếu các doanh nghiệp muốn tồn tại vững chãi thì phải nhanh chóng sử dụng chuyển đổi số. Tuy nhiên, hơn 90% các doanh nghiệp chưa biết phải bắt đầu lộ trình từ đâu, bằng cách nào, hơn hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Vậy, hãy cùng SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về quy trình thiếu vốn, doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào? qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển đổi số là vấn đề sống còn tại các doanh nghiệp SME

Chuyển đổi số hay Digital Transformation là một quá trình giúp thay đổi các mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp truyền thống sang các doanh nghiệp số bằng cách đó chính là ứng dụng các công nghệ mới như Big Data, Internet of Things, các điện toán đám mây, và trí tuệ nhân tạo AI.. Bởi các công nghệ mới như trên, các doanh nghiệp nhằm mục đích thay đổi các phương thức điều hành, các quy trình làm việc cũng như thay đổi cả văn hóa công ty. Theo đó, cũng như để có thể tạo ra các mô hình kinh doanh mới, các sản phẩm dịch vụ hàng hóa mới và các trải nghiệm thú vị, mới mẻ mà các khách hàng chưa từng có.

Kéo theo đó là các hệ quả, điển hình là việc chậm quá trình chuyển đổi số có thể thấy được qua nhiều cái tên nổi tiếng một thời như là Yahoo, Nokia,… Điều đó còn cho thấy rằng, chuyển đổi số chính là chiếc chìa khóa giúp phát triển nhanh nhất và là quá trình tất yếu của các doanh nghiệp SME trong thời đại 4.0. Ngoài ra, còn giúp đảm bảo tính sống còn để phát triển của các doanh nghiệp nhờ các ưu điểm vượt trội tối đa như tối ưu các chi phí hoạt động của các doanh nghiệp, nhằm cải thiện quá trình trải nghiệm của khách hàng..

Khó khăn của các doanh nghiệp SME trong chuyển đổi số

Thực tế đã chứng minh cho thấy rằng, chuyển đổi số không hề tốn bất kỳ chi phí nào. Bởi vì, chuyển đổi số là quá trình có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong các doanh nghiệp, chẳng hạn như có thể chuyển đổi từ hình thức sử dụng các hóa đơn giấy tờ sang các loại hóa đơn điện tử, hay chỉ đơn giản là phải thay đổi các phương thức để có thể làm việc được trên giấy tờ, trên các app như zalo, hay thậm chí trên email,… hay bằng một phần mềm để quản lý các công việc nhằm tập trung cho việc làm việc, học tập trực tuyến. Hơn thế nữa, hầu hết phần lớn các giải pháp để chuyển đổi số của các doanh nghiệp SME đều cung cấp dưới dạng các dịch vụ như điện toán đám mây, tạo điều kiện với các khả năng tài chính của các doanh nghiệp SME. 

Bài viết liên quan:  Ngân Hàng Chuyển Đổi Số Là Gì? Một Số Công Nghệ Được Sử Dụng Trong Ngân Hàng Chuyển Đổi Số

Theo đó, các chuyên gia công nghệ cũng thừa nhận rằng: các cách để chuyển đổi số không hề phức tạp như các phần mềm khác nhưng mà mất rất nhiều thời gian. Bởi vì, các doanh nghiệp rất có thể phải áp dụng các hình thức để chuyển đổi theo từng các giai đoạn hoặc theo một bộ phận trong các doanh nghiệp SME. Hơn hết, quan trọng nhất là các doanh nghiệp đều phải tự mình xây dựng nên một quy trình để có thể vận hành các tiêu chuẩn trước khi sẵn sàng để có thể số hóa mọi nhiệm vụ.

Chuyển đổi số không phải là vì các xu hướng hiện nay mà để chuyển đổi số thực sự mang lại các lợi ích toàn diện cho các doanh nghiệp tự quản trị điều hành các chiến lược kinh doanh. Ngoài ra, giúp các doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban; tăng cường sự chính xác – minh bạch của doanh nghiệp; sau đó nâng cao hiệu suất để làm việc, tăng các doanh thu, giảm hết chi phí doanh nghiệp. Bởi chuyển đổi số chính là một quá trình để nhằm tích lũy nguyên liệu cho các lợi ích về sau. 

Chuyển đổi số đi từ những bước nhỏ nhất

Mặt khác, hiện nay trên thị trường, đang có rất nhiều đơn vị cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, từ miễn phí đến có phí. Các giải pháp có phí cũng vô cùng đa dạng đó là từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Bởi hầu hết các giải pháp này đều giống nhau về chức năng, cách vận hành doanh nghiệp và các lợi ích mà nó mang lại; chỉ khác nhau ở các giải pháp của ngoại hay Việt, các giải pháp dành riêng cho các doanh nghiệp SME. Khung các tài liệu của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME đó là nhằm đưa ra một loạt hướng dẫn cụ thể cho các SME ở từng quy mô, từng lĩnh vực khác nhau, nhằm mục đích biết doanh nghiệp mình đang đứng ở đâu trên lộ trình chuyển đổi số. Bởi bộ khung tài liệu này cũng giúp cho các SME biết nên bắt đầu sử dụng từ đâu, nên dùng công cụ gì mà làm thế nào để có thể tăng tốc đột phá.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu 5 Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi Số

Bởi vậy, các doanh nghiệp SME sẽ bắt đầu chuyển đổi bằng các chiến lược đó là số hoá một số một bộ phận, đến các hình thức làm việc, rồi các phương thức thu nhập các khách hàng tiềm năng… hay là bởi các số hóa hệ toàn bộ hệ thống quản trị điều hành các doanh nghiệp SME bằng cách ứng dụng các giải pháp công nghệ Zoho CRM – phần mềm quản trị và điều hành chuyên biệt dành cho các doanh nghiệp SME.

Tác động của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

Bởi sự phát triển của nền công nghệ giúp cho các thiết bị di động trở nên thông minh hơn. Nhưng cũng chính vì vậy mà các khách hàng đang mong chờ nhiều hơn của những chiếc di động sau này. Việc để tối ưu hóa cho các thiết bị di động vô cùng quan trọng – tuy nhiên 48% SME vẫn không hề có trang web nào hoặc ứng dụng nào thân thiện với các thiết bị di động.

Quản lý khách hàng do AI cung cấp

Với trí tuệ nhân tạo AI, các hồ sơ thông minh có thể hình thành bởi phân loại khách hàng tự động và còn có thể phân khúc giúp các công ty xác định khách tốt tiềm năng; những hồ sơ này cũng cung cấp trải nghiệm thú vị giúp cá nhân hóa khách hàng luôn vui vẻ và trung thành với các doanh nghiệp. 

Tự động hóa

Tự động hóa còn giúp các doanh nghiệp SME cải thiện một loạt các quy trình để các hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần đến sự can thiệp của mọi người. Điển hình của tự động hóa là tạo một email mới xác nhận đơn hàng sau khi khách hàng đã hoàn thành các giao dịch của mua hàng trực tuyến, hoặc là hướng dẫn khách hàng xử lý các đơn hàng lỗi, các sự cố khi có báo cáo lỗi.

Ứng dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp

Bởi hầu hết các doanh nghiệp SME thường sẽ không để ý để đầu tư vào những ứng dụng công nghệ được sử dụng tại các văn phòng. Thực tế cho biết rằng, các ứng dụng này sẽ giúp cho các doanh nghiệp xây dựng nên một quy trình làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách quản lý truyền thống. Ngoài ra, các hoạt động như báo cáo, nhắc hẹn, hay quản lý tài liệu,… đều có thể được thực hiện qua nhiều thao tác, vô cùng nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản trên các ứng dụng giúp quản lý.

Bài viết liên quan:  Năm 2021 Có Phải Thời Điểm Vàng Để Chuyển Đổi Số?

Bởi vậy, các doanh nghiệp SME sẽ bắt đầu chuyển đổi bằng các chiến lược đó là số hoá một số một bộ phận, đến các hình thức làm việc, rồi các phương thức thu nhập các khách hàng tiềm năng… hay là bởi các số hóa hệ toàn bộ hệ thống quản trị điều hành các doanh nghiệp SME bằng cách ứng dụng các giải pháp công nghệ Zoho People – phần mềm quản trị và điều hành chuyên biệt dành cho các doanh nghiệp SME.

Ngoài ra, thay vì dùng các công cụ, với Zoho People bạn chỉ cần thao tác một công cụ duy nhất để có thể xử lý tất cả các công việc doanh nghiệp trên cùng một hệ thống công ty. Từ các công việc quản lý giám sát tiến độ công việc – dự án kinh doanh, đến quản lý các khách hàng(CRM), rồi để quản lý nhân sự đến các đánh giá hiệu suất làm việc thực tế của các nhân viên. Zoho People còn giúp các nhà quản lý nhìn nhận được một bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp, có thể tối ưu hóa thời gian, tăng cao hiệu suất làm việc bởi có thể nắm bắt được các chi tiết của công việc từng phòng ban, thậm chí cả cá nhân, đồng thời xử lý nhanh chóng các vấn đề rủi ro, có thể phát sinh, để sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về thiếu vốn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số như thế nào. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY