Doanh Nghiệp SME Chuyển Đổi Số Bằng Cách Nào?

Trên con tàu của cách mạng công nghệ 4.0 đã chuyển động nhanh chóng và đang tăng tốc, nhằm tạo ra những chuyến biển có tính cách mạng hóa trên phạm vi toàn cầu, thay đổi nhiều các giá trị, hình thành nên các giá trị mới như chưa từng xuất hiện trong nền lịch sử nước nhà. Đặc biệt, ngoài ra cách mạng công nghệ 4.0 đã mang lại sự hứng khởi đầy sáng tạo và thúc đẩy nhanh chóng việc tìm kiếm những đột phá mới trong các mặt các lĩnh vực của đời sống của loài người. Chuyển đổi số đang dần làm thay đổi bản đồ các năng lực nhằm cạnh tranh của các tập đoàn các công ty, các doanh nghiệp SME trên thế giới. Cùng với SmartOSC DX tìm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào trong bài viết dưới đây. 

Chuyển đổi số – “Tấm khiên chắn bão”

Theo các thống kê, các doanh nghiệp SME đang chiếm tới 98% trong tổng số các doanh nghiệp tại Việt Nam, góp phần tới hơn 45%. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 cho đến nay, qua nhiều các đợt đại dịch Covid 19 bùng nổ mạnh mẽ, thì có trung bình hơn 10000 các doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động hằng tháng, hầu hết trong số các doanh nghiệp này đều là các doanh nghiệp SME. Đây chính là một thành phần vô cùng quan trọng nhưng lại rất dễ bị phá sản nhất trong các nền kinh tế. 

Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME được xem như là một trong các giải pháp then chốt nhất giúp cho các doanh nghiệp SME có thể từ sống sót vượt lên đến bứt phá hơn cũng như có thêm nhiều cơ hội để vươn mình bước ra khỏi những khủng hoảng và trở nên mạnh mẽ hơn sau hậu đại dịch covid 19. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp SME vẫn đang phải gặp nhiều các rào cản trong việc chuyển đổi số vì chưa thể nhận thức đúng đắn về vai trò của quá trình này. Các doanh nghiệp SME chiếm đa số trong tổng số các doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng bởi trình độ về khoa học công nghệ và việc đổi mới trong sáng tạo còn đang thấp, có đến 85 – 90% là các máy móc được sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là đang nhập khẩu. 

Trong quá trình chuyển đổi số, vẫn đang còn là những thách thức đối với các doanh nghiệp SME hiện nay. Nhiều các quy trình hiện nay vẫn chưa được tự động hóa, nhiều các phương pháp giúp làm việc thủ công vẫn đang phải duy trì và các doanh nghiệp lớn và nhỏ còn phải tập trung vào việc giải quyết được sự kém hiệu quả về những cách làm cũ của họ, họ chỉ mới đang bắt đầu nhằm tạo ra một bản kế hoạch chuyển đổi số và trong hành trình chuyển đổi số còn rất nhiều việc cần phải giải quyết triệt để. 

Bản đồ chuyển đổi số của các doanh nghiệp

Nếu như đã hiểu được những khó khăn chồng khó khăn của các doanh nghiệp SMEs, các bộ tài liệu để hướng dẫn việc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs với hơn 26 các lĩnh vực riêng biệt thuộc về 3 khối các thương mại, dịch vụ và sản xuất đã nhanh chóng được hoàn thành. Về khung hướng dẫn cho việc chuyển đổi số cho các lĩnh vực sẽ gồm 5 các phần cơ bản: thực trạng về các xu hướng để phát triển, khung hướng dẫn việc chuyển đổi số, các bộ giải pháp về chuyển đổi số, khuyến khích về những kỹ năng sống cần có những đào tạo cho các nhân sự, các bộ tiêu chí nhằm đánh giá,..

Trong đó, phần quan trọng nhất chính là khung hướng dẫn việc chuyển đổi số, được chia thành 2 khung: khung cơ bản và khung chuyên dụng. Ở khung về các giải pháp cơ bản, chính là các giải pháp và các dịch vụ được chuyển đổi số cơ bản, về các nền tảng hầu hết về các lĩnh vực nào cũng cần phải sử dụng như chính phần mềm tài chính và kế toán, quản trị các nhân sự, hay quản lý hệ điều hành nói chung. Khung hướng dẫn này được chia làm 3 cấp độ cho 3 các quy mô của các doanh nghiệp: siêu nhỏ, nhỏ, và vừa, để cho các doanh nghiệp có thể thấy mình đang cần gì ở từng các quy mô. 

Ở khung các giải pháp chuyên dụng, chính là các giải pháp chỉ dành cho các ngành nghề, các lĩnh vực về sản xuất của việc kinh doanh của các doanh nghiệp mới đang sử dụng. Các bộ giải pháp được chia làm 3 cấp độ thành chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. Ở cấp độ 1: sẵn sàng. Chính ở cấp độ này, các hoạt động cần thiết nhất như là việc kinh doanh hay bán hàng, các việc như sản xuất, cung cấp các dịch vụ cho các khách hàng đều đang sử dụng các nền tảng đó về các giải pháp số. Cấp độ thứ 2: phát triển. Trong cấp độ này sẽ hướng đến các ứng dụng của chuyển đổi số giúp cho việc tự động hóa nâng cao thêm năng suất, như chính việc tự động hóa các việc bán hàng hay vận hành việc nội bộ. Trong các dữ liệu sẽ tập trung trên chính cloud để làm nền tảng cho chính cấp độ 3. Chính là bước đột phá. Cấp độ này cần phải sử dụng các nguồn dữ liệu để có thể phân tích dự báo việc kinh doanh, từ đó phát triển nên thị trường mới, phát triển nhanh chóng sản phẩm và chính các dịch vụ mới, giúp cho các doanh nghiệp phát triển đột phá hơn.  

Chuyển đổi công nghệ số đang dần trở thành xu thế tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam trong các giai đoạn hiện nay

Trước bởi những chuyển biến vô cùng nhanh chóng của các nền kinh tế trong toàn cầu, các doanh nghiệp đang cần phải thực sự đối mặt với thử thách lớn trong chính nền cách mạng công nghiệp 4.0 và số hóa. Về việc đem lại những giá trị vô cùng có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao các năng suất, hay hiệu quả và các năng lực trong việc cạnh tranh, việc chuyển đổi số phải là việc thực sự ưu tiên quan trọng nhất, mang tính chất sống còn đối với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Kinh tế số hay chính là bản chất của bên trong là một quá trình của chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhằm tăng cao tốc độ của tăng trưởng và sức lan rộng trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp SME vẫn đang còn bị chậm chân trong các công cuộc của chuyển đổi số so với các tổ chức lớn nhất trong ngành tài chính ngân hàng. Điều đó cho thấy rằng những rào cản đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa như sau:

  • Đối với các tổ chức có quy mô vừa và lớn thì đều có những chiến lược và các đội ngũ của nhân lực công nghệ thông tin riêng biệt nhằm thực hiện việc chuyển đổi số. có thể tối ưu hóa thời gian, tăng cao hiệu suất làm việc bởi có thể nắm bắt được các chi tiết của công việc từng phòng ban, thậm chí cả cá nhân, đồng thời xử lý nhanh chóng các vấn đề rủi ro, có thể phát sinh, để sử dụng nguồn lực hiệu quả.
  • Còn các doanh nghiệp SME, đều có các quy mô nhân lực còn hạn chế, nên các nguồn nhân lực sẽ chủ yếu được tập trung cho các mảng về kinh doanh chính nhằm tạo ra sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Bởi họ còn thiếu các đội ngũ của nhân lực công nghệ thông tin chuyên trách, do đó việc họ thiếu các chiến lược, hay kế hoạch và các ngân sách về công nghệ thông tin. Họ còn đang lúng túng chưa biết nên bắt đầu từ đầu và bắt đầu như thế nào thì mới có thể bắt kịp được chuyển đổi số.
  • Nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cần tồn tại bởi chính những rào cản về vấn đề nhận thức hay cần thiết về các nguồn nhân lực và đặc biệt là nguồn ngân sách cho việc công nghệ thông tin thì việc chuyển đổi số vẫn đang còn chỉ là một xu hướng mà thôi và chưa thể đi vào, áp dụng vào thực tế.
Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Là Gì? Định Nghĩa Chuyển Đổi Số

Việc hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME chính là một nhiệm vụ quan trọng cho các khu vực và các quốc gia trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc chuyển đổi số hay lộ trình để chuyển đổi số với các doanh nghiệp có quy mô và các năng lực khác nhau nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc phát triển mạnh mẽ hơn trong kinh doanh.

Ưu đãi khi chuyển đổi số, các giải pháp chuyển đổi số nhằm bảo mật nhất cho từng các doanh nghiệp. Có thể cho rằng, chuyển đổi số không còn là một câu câu chuyện tương lai nữa mà nó đã và đang hiện hữu ngày đêm tại các doanh nghiệp, thúc đẩy các doanh nghiệp nhanh chóng nhằm áp dụng các giải pháp của chuyển đổi số để có thể sống sót trước làn sóng mạnh mẽ của nền cách mạng công nghệ 4.0. Tạm biệt những quy trình hay giấy tờ cồng kềnh hay hàng loạt các tác vụ thủ công. SmartOSC DX cùng bạn hướng đến sự tinh gọn, nhanh chóng, an toàn và chính xác. 

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số như thế nào. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY