Quản Lý Nhân Viên Hoạt Động Hiệu Quả, Dễ Hay Khó?

Theo nguyên tắc 80/20, 20% những nhân viên hiệu suất tốp đầu sẽ mang lại 80% lợi nhuận cho một doanh nghiệp. Việc quản lý nhân viên tốt, để họ gắn bó làm việc lâu dài là thách thức với mọi nhà lãnh đạo. 

Peter Ferdinand Drucker – một nhà tư vấn quản trị bậc thầy đã từng nói rằng: ” Sự khác biệt giữa một nhà quản lý giỏi và một nhà lãnh đạo xuất sắc là ở cách dùng người”. Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng bộ máy quản trị và quản lý hoạt động nhân viên bền vững để doanh nghiệp tiến xa hơn. 

Bài viết xin đưa ra 6 cách quản lý nhân viên hiệu quả mà bất cứ một người quản lý hay chủ doanh nghiệp nào cũng nên tham khảo qua.

Biết phân công công việc hợp lý và luôn đồng hành cùng nhân viên

Định hướng công việc cho nhân viên là việc mà bất cứ nhà quản lý nào cũng phải nắm. Không chỉ phân chia đồng đều khối lượng công việc đến từng người mà nhà lãnh đạo còn phải nắm được năng lực và kỹ năng của từng nhân viên. 

Việc định hướng rõ ràng sẽ làm nhân viên biết được điểm mạnh yếu, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách khoa học và tạo ra một lộ trình thăng tiến trong tương lai. 

Không những vậy, để quản lý nhân viên hiệu quả thì nhà lãnh đạo còn phải luôn luôn lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng nhân viên của mình trong mọi thời điểm khó khăn. Đây là cách để bạn giám sát được tiến độ công việc của cấp dưới, thấu hiểu tâm tư của nhân viên, từ đó giúp đỡ họ xử lý mọi khó khăn ảnh hưởng đến mục tiêu chung của bộ máy. 

Quản lý nhân viên bằng cách hiểu rõ nhân viên để khen chê rõ ràng

Mỗi một cá nhân trong tập thể sẽ có tích cách, thái độ làm việc khác nhau. Việc tìm hiểu rõ từng người sẽ giúp bạn dễ nhận được sự hợp tác trong công việc và tạo dựng được mối quan hệ tốt với cấp dưới của mình. 

Theo khảo sát, 72% nhân viên cảm thấy hiệu suất của họ cải thiện đáng kể khi có thể đối thoại trực tiếp với sếp (theo impraise.com). Mỗi khi một nhân viên làm tốt thì chỉ khen thôi là chưa đủ. Bạn luôn phải tìm ra những điều cần phải sửa chữa, cải thiện để có thể giúp nhân viên có thêm động lực hoàn thiện công việc tốt hơn nữa. 

Sử dụng các phần mềm quản lý nhân viên

Hiểu được sự khó khăn trong việc quản lý nhân viên của các nhà quản lý trong thời đại số. Rất nhiều phần mềm quản lý nhân viên ra đời nhằm hỗ trợ cấp trên quản lý hoạt động trong ngày của nhân viên một cách hiệu quả lẫn tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Về Click and Collect Và Lý Do Tại Sao Được Ưa Chuộng

So với các phương pháp quản lý truyền thống, thì sử dụng những phần mềm quản lý nhân sự như Zoho People hay Zoho People Plus sẽ tạo được sự chính xác, chuyên nghiệp cũng như cải thiện hiệu suất cho toàn bộ hệ thống. 

Khen thưởng cho các thành tích trong công việc

Bên cạnh việc khen chê trong quá trình làm việc, hãy khen thưởng bằng những món quà có giá trị vật chất hoặc tinh thần để gia tăng động lực và giúp nhân viên có trách nhiệm với công việc hơn. Các nhân viên chưa làm tốt sẽ lấy đó làm tấm gương và nỗ lực hơn với những lần khen thưởng khác. 

Một điều quan trọng nữa mà các giám đốc trong công ty cần phải nhớ là cân bằng giữa khen thưởng cá nhân và của cả một tập thể. Một mục tiêu chung của doanh nghiệp đều được hoàn thành dựa trên công sức của rất nhiều người. Việc khen thưởng cho cả tập thể sẽ làm cho tập thể ngày càng vững mạnh và đoàn kết hơn. 

Biết học hỏi và nhận góp ý từ phía nhân viên thông qua đó quản lý nhân viên

Một nhà lãnh đạo đôi lúc sẽ bế tắc với con đường hay định hướng phát triển tiếp theo của công ty. Việc lắng nghe những góp ý từ nhân viên sẽ giúp bạn có một cái nhìn đa chiều hơn và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. 

Việc lắng nghe còn thể hiện trong mắt nhân viên bạn là một người biết lắng nghe và học hỏi hàng ngày, tạo ra một văn hóa gắn kết và lòng trung thành của các nhân viên trong công ty. 

Luôn diễn giải về tầm nhìn và sứ mệnh của công ty cho nhân viên

“Sứ mệnh là lí do để công ty tồn tại và tầm nhìn là một hình tượng mà công ty muốn hướng tới” – Theo Base.vn. Việc nhà lãnh đạo luôn nỗ lực để truyền thông cho toàn bộ nhân viên về tầm nhìn và sứ mệnh sẽ giúp tạo động lực để cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung của doanh nghiệp. 

Kết Luận

Các doanh nghiệp nước ngoài đã mất rất nhiều năm để có thể đạt được hiệu suất cao trong việc quản lý hoạt động nhân viên trong ngày. Những doanh nghiệp Việt Nam ngày nay đã bắt đầu học hỏi những phương pháp áp dụng nâng cao hiệu suất hoạt động và tối ưu khả năng cạnh tranh.

Bài viết liên quan:  7 Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Chính Xác Nhất

Bài viết hy vọng giúp các nhà lãnh đạo có thể nắm được những cách quản lý nhân viên hiệu quả để mang lại hiệu suất lớn cho doanh nghiệp. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, và vẫn còn xa lạ với những phần mềm quản lý nhân sự cũng như cách để triển khai một phần mềm vào hệ thống, liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và book bản dùng thử sản phẩm của một trong những nhà cung cấp giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hàng đầu thế giới – Zoho. SmartOSC DX tự hào là đối tác công nghệ và tư vấn được ủy quyền của Zoho tại châu Á Thái Bình Dương!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY