Xu Hướng Ứng Dụng Công Nghệ Trong Quản Trị Nhân Sự

Công nghệ là một phần không thể thiếu trong quy trình quản trị của doanh nghiệp, đóng vai trò giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu suất làm việc… Tại bài viết này, SmartOSC DX sẽ nói về xu hướng ứng dụng công nghệ trong quản trị nhân sự, một xu hướng đang được doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

Điều kiện để ứng dụng công nghệ thành công

Hiện tại, công nghệ kỹ thuật số đã phát triển rất mạnh mẽ, đây cũng là thời điểm “vàng” để doanh nghiệp chớp thời cơ đưa công nghệ vào quy trình quản lý, số hóa các hoạt động quản trị nhân sự của mình. Tuy nhiên, tùy vào thực trạng mỗi doanh nghiệp mà vẫn có một vài cản trở. Dưới đây sẽ là một vài điều kiện cơ bản để doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự thành công.

Thứ nhất, bên trong doanh nghiệp phải có người lãnh đạo định hướng cho quá trình tìm kiếm, ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống. Điều kiện để mọi sự thay đổi thành công là phải có người tiên phong, đứng ra lãnh đạo, định hướng cho toàn bộ doanh nghiệp.

Thứ hai, chi phí đầu tư tương xứng với giá trị mang lại. Nghĩa là, khi đầu tư ngân sách vào công nghệ thì lợi ích của nó mang lại phải cao hơn chi phí bỏ ra. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phân tích, đặt ra các mục tiêu và hiệu quả cần đạt hay ước lượng giá trị mà công nghệ mang lại giúp cho việc đầu tư ngân sách không bị lỗ.

Thứ ba, chọn thời điểm đầu tư thích hợp, doanh nghiệp không thể ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự trong khi chưa số hóa dữ liệu, nghiệp vụ làm việc không logic, không phân luồng công việc. Nhiều doanh nghiệp vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần áp dụng công nghệ nó sẽ tự động số hóa mọi thứ, đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm và nếu cứ cố tính thực hiện sẽ gây ra khiên cưỡng tại một số quy trình, không phù hợp với hệ thống quản lý… Vậy nên, sau khi chuẩn hóa quy trình quản lý chính là thời điểm thích hợp để triển khai ứng dụng công nghệ.

Thứ tư, cần có người điều phối thực hiện, hoặc tham gia thực hiện. Nếu trong doanh nghiệp có những nhà lãnh đạo am hiểu về công nghệ, nắm bắt các xu hướng ứng dụng phần mềm quản trị sẽ là điều may mắn bởi họ có thể đứng ra thực hiện, đào tạo cho nhân viên. Tuy nhiên, nếu không có sẵn người điều phối doanh nghiệp nên thuê các chuyên gia về họ sẽ tham vấn và đào tạo kỹ năng cho nhân sự.

Thứ năm, kỹ năng xử lý thông tin của nhà quản lý. Họ cần có sẵn những kỹ năng về công nghệ thông tin, hoặc sẽ phải đi học các lớp đào tạo về những kỹ năng này để có thể theo kịp với nhiều tính năng hiện đại của hệ thống và có thể thực hiện hoạt động phân tích, thống kê dữ liệu. Có như vậy, việc ứng dụng công nghệ vào quản lý mới đạt hiệu quả cao.

Thứ sáu, Tìm kiếm phần mềm phù hợp. Thực tế, trên thị trường hiện nay các giải pháp công nghệ sẽ không hoàn toàn phù hợp với bất kể doanh nghiệp nào. Khi lựa chọn phần mềm, doanh nghiệp nên chú trọng xem nó có thể tùy chỉnh các chức năng không rồi hãy đưa ra quyết định mua.

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự

Chúng ta đang sống ở kỷ nguyên số, thời đại có sự tham gia của công nghệ trong mọi hoạt động. Nên ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự nói riêng và vào những quy trình khác nói chung trở thành xu hướng là điều tất yếu. Ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư vào nguồn nhân lực, nâng cao khả năng đào tạo. Đồng thời  quy trình quản lý thông tin nhân sự, chấm công, tính lương sẽ diễn ra nhanh gọn vì sở hữu tính tự động hóa cao .Việc ứng dụng phần mềm vào quy trình quản lý nhân sự cũng là một trong những bước số hóa tổ chức tạo tiền đề cho hoạt động chuyển đổi số sau này của doanh nghiệp.

Xu hướng tích hợp của các ứng dụng

Trước đây, ứng dụng công nghệ vào quản trị đã là một bước tiến lớn, giúp hiệu suất lao động vượt trội hơn. Tuy nhiên, càng về sau doanh nghiệp dần nhận ra nếu các phần mềm quản lý chức năng lõi như: CRM, ERP, DMS… không được tích hợp với nhau sẽ dẫn đến hệ quả dữ liệu trong doanh nghiệp sẽ chạy độc lập, kết quả cho ra không chính xác và còn tăng áp lực quản lý từng phần mềm cho nhân viên.

Xu hướng tích hợp phần mềm quản lý sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa khả năng quản lý trên cùng một hệ thống vừa tối ưu chi phí vừa mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, khi tích hợp công nghệ doanh nghiệp phải tìm hiểu độ tương thích giữa các chỉ số của chúng bởi không phải phần mềm nào cũng tích hợp được. Cách dễ nhất là doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm quản lý của cùng một nhà cung cấp sẽ đảm bảo độ an toàn, tính khả thi khi tích hợp. Ví dụ: nhà cung cấp giải pháp quản lý doanh nghiệp SmartOSC DX, họ có tất cả các giải pháp quản lý cần thiết cho một doanh nghiệp như: quản lý nhân sự (Zoho People), Quản lý quan hệ khách hàng (Zoho CRM), Quản lý dự án (Zoho Project)… và chúng đều cho phép doanh nghiệp tích hợp.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Có Nên Áp Dụng Cho Doanh Nghiệp Nhỏ?

Ứng dụng công nghệ trong quản trị nhân sự chính là nước đi thông minh của doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp doanh nghiệp xác định lợi ích, sự thiết yếu của việc ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân sự. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số:  (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn trực tiếp.

Đăng ký sử dụng hoặc trải nghiệm phần mềm quản lý nhân sự hàng đầu việt Nam tại đây để gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY