Scrum Là Gì? Tổng Quan Về Scrum Mà Doanh Nghiệp Cần Biết

Quy trình Scrum là một quy trình quen thuộc trong các công ty phần mềm tại Việt Nam. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về khái niệm Scrum là gì và những kiến thức tổng quan về Scrum thông qua bài viết dưới đây nhé.

Scrum là gì? 

Hiểu cơ bản, Scrum là một framework (bộ khung làm việc) giúp các công ty, đội nhóm chia nhỏ công việc thành các đầu công việc nhỏ hơn cho dễ quản lý và hoàn thành bởi một nhóm trong thời gian quy định. 

Scrum là một framework sử dụng trong việc phát triển các sản phẩm hay vấn đề phức tạp theo cách tối ưu nhất. 

Trong một tổ chức áp dụng quy trình Scrum sẽ có ba vai trò chính là Product Owner (PO), Scrum Masters và các thành viên trong nhóm Scrum.

Sự phổ biến của Scrum 

Sau khi tìm hiểu Scrum là gì, bài viết xin chia sẻ sự phổ biến của Scrum trên toàn thế giới. Hiện nay trên thế giới có hàng ngàn tổ chức và công ty đã tin tưởng và áp dụng mô hình Scrum này trong công cuộc phát triển phần mềm. Scrum đã tồn tại được 20 năm và trở thành khuôn mẫu cho một quy trình phát triển phần mềm hiệu quả. 

Theo Forbes, 87% những người đã áp dụng Scrum đều cảm thấy chất lượng công việc và cuộc sống của họ được nâng cao hơn. Thời gian trung bình cho một team hoàn thành một dự án là 62% so với thời gian đề ra. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Việc Chuẩn Hóa Dữ Liệu Trong Doanh Nghiệp

Scrum được các ông lớn trên thế giới như Facebook, Google, Spotify, Twitter,… trường đại học tin tưởng áp dụng. 

Hiện nay, Scrum không chỉ là quy trình tối ưu cho ngành phần mềm hay IT mà nó còn áp dụng hiệu quả cho những nhóm ngành như quản lý nhân sự, sales, marketing,… 

Các thuật ngữ quan trọng của Scrum 

Như đã nhắc đến trong phần Scrum là gì, trong một nhóm sẽ có 3 vai trò chính và các thuật ngữ quan trọng: 

  • Product Owner: người chịu trách nhiệm lên kế hoạch, thiết lập quy trình hoạt động và phối hợp với các bộ phận khác trong công ty.
  • Scrum Master: người chịu trách nhiệm giám sát công việc các thành viên trong nhóm Scrum
  • Product Backlog: danh sách chứa tất cả những thứ cần phải làm để hoàn thiện một sản phẩm.
  • Sprint Backlog: Developer chọn ra công việc của Product Backlog và hoàn thành trong một thời gian quy định (gọi là Sprint). Mỗi Sprint thường mất từ 2-4 tuần để hoàn thành.

Một Scrum sẽ vận hành như thế nào?

Đầu tiên các Product Owner sẽ nhận dự án, lấy ý kiến và nắm bắt các nhu cầu của khách hàng. PO sẽ tạo ra Product Backlog chứa các yêu cầu dự án và sắp xếp các hạng mục theo thứ tự ưu tiên. 

Team Developers sẽ thực hiện dần các nhiệm vụ được Product Owner đưa ra trong thời gian từ 2-4 tuần (1 sprint). Từ các hạng mục trong Product Backlog, các developers sẽ hoàn thành và chuyển giao các gói phần mềm (Potentially Shippable Product Increment). 

Sẽ có các buổi họp trước, trong và sau khi thực hiện các Sprint. Trong quá trình làm việc, cả nhóm sẽ cùng nhau có những buổi họp hàng ngày (Daily Scrum) để chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật tiến độ công việc.

Bài viết liên quan:  Các Báo Cáo Mà Sales Team Cần Có

Sau khi hoàn thành mỗi Sprint, nhóm sẵn sàng chuyển giao cho khách hàng từng gói phần mềm hoàn chỉnh và sẽ có một buổi họp (Sprint Review) để trao đổi với khách hàng những gì còn thiếu, những gì cần thay đổi hay cải tiến. 

Sau khi trao đổi với khách hàng, cả nhóm sẽ họp trao đổi một lần nữa để tìm kiếm cải tiến trước khi bắt đầu một sprint mới. Quy trình này gọi là Sprint Retrospective.

Các Sprint sẽ lặp đi lặp lại một quy trình như vậy cho đến khi hoàn tất các nhiệm vụ được giao hoặc khi Product Owner quyết định dừng dự án đột ngột. 

Những lợi ích mà Scrum mang lại cho bạn 

Khi bạn đã hiểu rõ Scrum là gì thì việc nhận ra rằng mô hình Scrum đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam và không thể phủ nhận những thành quả mà nó mang lại. Những lợi ích dễ thấy khi áp dụng mô hình này là: 

Nâng cao chất lượng và rút ngắn thời gian hoàn thiện một phần mềm 

Mỗi thành viên trong nhóm chịu trách nhiệm cho một Sprint nên hiệu quả công việc cao hơn, nâng cao năng suất và tính chính xác. Với việc áp dụng Scrum, cả đội tham gia sẽ vô cùng linh hoạt và có thể chủ động ứng phó với những thay đổi hay những lỗi sự cố bất ngờ. 

Scrum giúp bạn sắp xếp hợp lý việc cần làm, cải tiến về khả năng làm việc nhóm, về kết quả cuối cùng, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo hoàn thành một sản phẩm tốt nhất. 

Mô hình Scrum đã được chứng minh là giúp mang đến sản phẩm đến tay khách hàng nhanh hơn từ 30% so với các phương pháp truyền thống. 

Giảm thiểu rủi ro và tăng độ hài lòng của khách hàng

Từ khái niệm Scrum là gì chúng ta đã biết rằng, các dự án dựa trên Scrum đều được chia nhỏ ra theo từng Sprint, vì thế các thành viên trong nhóm có thể thực hiện từng bước và cải thiện để tiếp tục phát triển cho đến sản phẩm cuối. Việc này sẽ giảm thiểu rủi ro và tránh gây thất thoát lớn trong toàn bộ dự án. 

Bài viết liên quan:  7 Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Chính Xác Nhất

Với cách vận hành theo cách thức tự quản tự tổ chức, các thành viên trong nhóm có thể kiểm soát tốt dự án và giao đến tay khách hàng chỉ trong thời gian nhanh chóng. Việc này sẽ khiến khách hàng hài lòng hơn gia tăng uy tín sau mỗi cam kết. 

Kết luận 

Hy vọng sau bài viết trên đây SmartOSC DX đã giúp bạn hiểu rõ được khái niệm Scrum là gì và sự hiệu quả khi áp dụng mô hình này trong các dự án phức tạp. Truy cập trang blog của chúng tôi hàng ngày để trang bị thêm nhiều những kiến thức thiết yếu để mở ra một cánh cửa mới cho doanh nghiệp của bạn!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY