Tại Sao Cần Sử Dụng Phần Mềm Quản Trị Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Hiện nay, Việt nam là đất nước có hơn 95% là doanh nghiệp và vừa và. Vậy nên việc quản trị các doanh nghiệp này liệu có gặp nhiều khó khăn hay không? Việc ứng dụng những phần mềm quản trị vào có thực sự là cần thiết? Cùng SmartOSC DX tìm hiểu xem liệu áp dụng phần mềm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp tối ưu hiệu suất làm việc không nhé.

Đặc điểm mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau đều có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, nhìn chung các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có những thế mạnh chung:

 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập khá dễ dàng, không cần phải huy động quá nhiều nguồn vốn. Ngoài ra, lực lượng lao động sử dụng ít và không yêu cầu nhiều về quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng. 
 • Dễ dàng trong quá trình thâm nhập thị trường nhưng đi kèm với đó là rủi ro. 
 • Tuy nguồn vốn ít, thế nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ lại có thể dễ dàng hơn khi áp dụng và trang bị những công nghệ mới, hiện đại. 
 • Cũng do ít vốn nên những doanh nghiệp này thường bị giới hạn ở khả năng cạnh tranh trên thị trường. 
 • Và nhìn chung, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều gặp phải các vấn đề nghiêm trọng trong khâu quản trị doanh nghiệp. 

Đã có tới hơn 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ lâm vào tình trạng thất bại hay phá sản. Thế nhưng ít doanh nghiệp nhận ra nguyên nhân chính đều nằm ở khâu quản trị. 

Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vận hành một cách trơn tru, nhà quản lý cần phải lưu tâm tới một số nguyên tắc sau: 

Kiểm soát toàn diện mọi vấn đề của doanh nghiệp

Thông thường, đối với một số doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ, người lãnh đạo cần phải làm nhiều việc. Xét về khâu kinh doanh, bán hàng, nhân sự, kho bãi… việc này đều khiến  nhà quản trị không thể tập trung làm tốt công việc của mình. Đó còn chưa kể tới việc bị nhỡ hay quên không làm một số đầu việc. 

Do đó, lãnh đạo cần cập nhật thường xuyên hơn về tình trạng hoạt động của công ty. Giải quyết ngay những vấn đề còn tồn đọng trong doanh nghiệp. 

Hoạch định chiến lược một cách đúng đắn, hiệu quả và rõ ràng hơn trong quản trị

Chiến lược phát triển là yếu tố cơ bản mà mỗi doanh nghiệp đều cần có. Nếu bạn có chiến lược đúng đắn, phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển rất nhanh. Những nhà lãnh đạo cần tự mình đánh giá các vấn đề còn tồn đọng của doanh nghiệp mình. Ngoài ra, cần cân bằng khả năng tài chính cùng tình hình thị trường để có những quyết định đúng đắn.

Đưa ra quyết định chính xác, nhanh chóng và kịp thời

Quyết định quản trị đóng vai trò rất quan trọng dù ở quy mô nào chăng nữa. Bởi những quyết định này là quyết định tới sự thành bại của doanh nghiệp. Vì thế, khi lãnh đạo đưa ra quyết định cần chú ý tới những yếu tố như;

 • Đảm bảo tính khoa học. 
 • Tính khách quan
 • Có định hướng
 • Tính hệ thống
 • Tính tối ưu
 • Tính cô đọng
 • Tính linh hoạt
 • Tính hợp pháp. 
Bài viết liên quan:  Quản Trị Nhân Lực Là Gì? Đặc Điểm Ngành Quản Trị Nhân Lực

Đối với một quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm có thể đưa doanh nghiệp của bạn tới những kết quả hơn sự mong đợi.

Chú trọng tới quản trị nhân lực

Con người là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng công việc cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. Do vậy, nếu muốn phát triển doanh nghiệp không thể bỏ qua những người tài. Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, thì cũng cần có những chính sách đối đãi tốt với nhân viên của mình. Hãy tập trung một phần tài chính của doanh nghiệp vào việc tìm kiếm, bồi dưỡng nhân tài. 

Mở rộng quy mô doanh nghiệp

Xây dựng doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa bao giờ đủ. Mỗi nhà quản trị doanh nghiệp cần đầu tư tập trung phát triển và mở rộng doanh nghiệp. Việc này giúp gia tăng giá trị cũng như tạo nên sự bền vững cho doanh nghiệp. 

Ứng dụng khoa học công nghệ

Chúng ta không còn quá xa lạ với những thuật ngữ như chuyển đổi số, thời kỳ 4.0. Không ngoại trừ doanh nghiệp SMEs hay những doanh nghiệp lớn thì đều cần sử dụng như những ứng dụng công nghệ. Chỉ có như vậy, doanh nghiệp của bạn mới không bị bỏ lại phía sau và theo kịp trên đường đua thị trường. 

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp có được gì

Việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp trong việc:

Quản lý hồ sơ của nhân sự công ty

Việc quản lý hồ sơ nhân viên là rất quan trọng. Các loại hồ sơ thường gặp như: hồ sơ nhân viên ứng tuyển, hồ sơ của nhân viên đang làm việc và đã nghỉ việc. Việc này giúp công ty có thể thống kê và nắm chắc số lượng nhân viên, đảm bảo phân bổ đủ người cho từng công việc. 

Đánh giá năng lực, ý thức trách nhiệm trong công việc và xử lý kỷ luật, khiếu nại

Đánh giá hiệu quả làm việc và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên thông qua bảng đánh giá trong từng phòng ban. Thực hiện khen thưởng, hoặc xử phát các cá nhân có khuyết điểm, vi phạm hoặc tái phạm các quy chế, quy định của công ty. Để làm được điều này, người làm công việc nhân sự cần có một cái đầu lạnh để đánh giá đúng từng nhân viên, không để họ chịu thiệt cũng như không bao che, chứa chấp cho những thành phần mắc lỗi. 

Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ban quản lý nhân sự. Quy trình tuyển dụng phải thực hiện qua khá nhiều công đoạn, tiêu tốn công sức, thời gian và chi phí.

Bài viết liên quan:  Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Tối Ưu Doanh Nghiệp

Đầu tiên, bộ phận quản lý nhân sự sẽ tiếp nhận các thông báo tuyển dụng của những phòng ban nhất định. Sau đó, bạn phải thực hiện nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo kế hoạch tuyển dụng lên ban giám đốc công ty. Sau khi được ban giám đốc thông qua, đăng bài trên các nền tảng khác nhau để đảm bảo công việc được đến với người phù hợp.

Bạn có thể liên hệ với những cá nhân, tổ chức làm công việc nhân sự bên ngoài để tăng độ phổ biến của tin tuyển dụng của bạn. Quá trình này sẽ rất nhiều email ứng tuyển được gửi đến, việc của bạn là lọc ra những ứng cử viên phù hợp để gọi vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Ký hợp đồng thử việc, theo dõi sát sao sự tiến bộ, độ phù hợp với công việc của nhân viên và thực hiện ký kết hợp đồng chính sức. 

Quá trình tuyển dụng đòi hỏi kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp, không ngại khó ngại khổ của người thực hiện cũng như sự thống nhất, nhanh gọn trong quy trình quản lý nhân sự.

Đào tạo nhân sự

Tổ chức các chương trình đào tạo dài hạn và ngắn hạn cho nhân viên để giúp họ nâng cao trình độ, kỹ năng, phẩm chất, nâng cao thái độ đối với công việc, từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. 

Có thể tổ chức cho nhân viên đào tạo tại công ty, hoặc tại trung tâm có chuyên môn. Ngoài ra, có thể tổ chức gặp mặt, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, bạn bè quốc tế để tăng tính năng động, trau dồi khả năng giải quyết tình huống của nhân viên. 

Bài viết liên quan:  Tính Năng Zoho Recruit - Phần Mềm Hỗ Trợ Tuyển Dụng Thông Minh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản trị nhân sự dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Song, mỗi phần mềm sẽ có những điểm mạnh nhất định, để mang tới cho bạn phần mềm uy tín SmartOSC DX xin giới thiệu tới bạn phần mềm quản trị nhân sự Zoho People

Với những chức năng cơ bản cũng như nhiệm vụ thiết yếu của một hệ thống phần mềm quản trị, Zoho People được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, chuyên viên quản lý nhân sự sẽ ứng dụng tốt để quản lý hoạt động. 

Hiệu quả của phần mềm quản lý nhân sự Zoho People đối với bộ phận C&B:

 • Giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho những công việc thủ công lặp lại, bạn có thời gian dành cho những công việc quan trọng hơn.
 • Quản trị hiệu suất nhân sự, tăng 200% hiệu suất công việc
 • Giảm tối đa những sai sót do hoạt động quản lý thủ công

Bộ công cụ quản lý nhân sự toàn diện Zoho People sở hữu những tính năng nổi bật giúp tự động hóa quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp với mức chi phí tiết kiệm nhất:

 • Số hóa toàn bộ hệ thống thông tin nhân sự công ty
 • Số hóa quy trình tuyển dụng – đào tạo – kết nối nhân sự
 • Số hóa quản lý chấm công – tính công – tính lương nhân sự
 • Tự động hóa đánh giá KPI nhân sự

Các tính năng của phần mềm quản lý nhân sự gồm có:

 • Quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự
 • Quản lý tuyển dụng
 • Quản lý, đánh giá KPI
 • Chấm công online, quản lý bảng công
 • Quản lý cấp phát trang thiết bị
 • Tính lương và quản lý bảng lương
 • Truyền thông & thông báo nội bộ
 • Quản lý nhân sự chuỗi cửa hàng

Để có thể nhận bản Demo miễn phí từ phần mềm Zoho People, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về phần mềm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúc doanh nghiệp thành công và rất vui khi cùng quý bạn và doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong tương lai. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

2 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY