Tận Dụng Covid, Ngành Bán Lẻ Đua Nhau Chuyển Đổi Số Cạnh Tranh

Bức tranh về Covid lại lần nữa quay trở lại và gần đây là thời điểm mà các sàn thương mại điện tử đã có thể tận dụng. Bên cạnh đó, ngay cả cửa hàng bán lẻ cũng không thể bỏ qua điều này. Thậm chí, nếu không đáp ứng nhanh những yêu cầu mới thì ngành bán lẻ rất dễ bị đào thải. Nhu cầu này được xướng lên bởi nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ: quy trình chuyển đổi số. 

Và chuyển đổi số dần trở thành xu hướng mới tạo nên sự thành công bền vững. Vậy bằng cách nào để doanh nghiệp bán lẻ có thể tận dụng COVID để chuyển đổi số cạnh tranh? Cùng SmartOSC DX tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây!

Điểm khác biệt của sự chuyển đổi giữa ngành bán lẻ và chuyển đổi số thông thường

Chuyển đổi số của ngành bán lẻ được hiểu và cách mà những chủ doanh nghiệp có thể chuyển từ trạng thái kinh doanh sang chuỗi cung ứng khách hàng dựa vào dữ liệu đã được cung cấp. Một cách nói đơn giản hơn là chuyển từ mô hình kinh doanh truyền thống sang nền kinh doanh kỹ thuật số. 

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là lý do tất yếu

Trước đây, mô hình bán lẻ truyền thống là khi chủ cửa hàng bỏ ra khoản tiền chi trả khá lớn cho việc thiết kế không gian bán hàng phù hợp, bắt mắt đáp ứng được tiêu chi của khách hàng cũng như nhà sản xuất. Mặc khác, còn cần phải chi trả cho những khoản liên quan tới vệ sinh, điện nước nhằm giữ sự trải nghiệm tuyệt vời nhất của khách hàng. Theo các chủ cửa hàng, việc để giữ chân khách hàng càng lâu sẽ giúp cho việc làm tăng tỉ lệ mua hàng thành công. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Và Các Khái Niệm Liên Quan

Điều này đã được khẳng định từ trước đến nay, nhưng cùng với sự phát triển lớn mạnh của thời đại đã cho thấy rất nhiều sự biến đổi chóng mặt. Khách hàng đã không còn những mong muốn dành nhiều thời gian cho cửa hàng, siêu thị để ngắm nghía, lựa chọn đồ, mà họ cần những tiện ích và nhanh chóng hơn nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức của mình. Tuy nhiên, không phải nhà bán lẻ nào cũng nhận ra cho tới khi bùng nổ trang thương mại điện tử, doanh thu của họ đã vượt gấp 3 đến 4 lần so với ngành bán lẻ. Nhìn chung, ngành bán lẻ ứng dụng kỹ thuật số thì cần phải có những chiến lược như sau:

  • Thu thập dữ liệu khách hàng -> đưa ra phân tích và tìm những nhu cầu, tiêu chí mà khách hàng mong muốn -> biến những nhu cầu đó trở thành hiện thực

Đa số, nhắn tin hay gọi điện để chốt đơn là những bước đầu tiên để ngành này bước vào chuyển đổi số, những công ty cũng có sự đầu tư lớn mạnh hơn nhằm giành thế chủ động, sử dụng robot, trí tuệ nhân tạo giúp xử lý yêu cầu của khách hàng từ đầu tới cuối. 

Nhà bán lẻ cần phải lưu ý những gì khi triển khai mô hình chuyển đổi số?

Thiết lập tư duy mới, thoát xác khỏi mô hình cũ

Cách để làm mới tư duy, đừng chần chừ gì nữa trong việc chuyển đổi số bởi đó là xu thế của thời đại, nếu không theo kịp ngay sẽ khiến cho cửa hàng bán lẻ của bạn dần trở nên tuột dốc so với các đối thủ cạnh tranh. 

Đề cao công nghệ

Việc áp dụng các phần mềm công nghệ giúp quản lý khách hàng hiệu quả, nhân viên, quản trị kinh doanh đã không còn là điều mới mẻ đối với các doanh nghiệp hiện nay. Ứng dụng công nghệ thông minh sẽ giúp cho việc tiếp cận sâu hơn với khách hàng cũng như đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng. 

Cải thiện sự trải nghiệm cho khách hàng

Việc bắt nguồn từ insight khách hàng có thể sẽ mang tới hiệu quả lớn cho ngành bán lẻ. Song bên cạnh việc chỉ tập trung mua bán đơn thuần trên nền tảng công nghệ số hay cửa hàng thực. Chủ kinh doanh cần kết nối thêm với những trải nghiệm mới như: xuất xứ sản phẩm, chất lượng sản phẩm hay các sản phẩm có giá khuyến mãi lớn… 

Hiện nay, chỉ cần có mã quét QR là đã có thể truy cứu dễ dàng với thông tin sản phẩm. Những yếu tố nhỏ nhưng lại giúp cho khách hàng có được sự an tâm hơn khi mua sắm. 

Làm rõ quy trình đi đôi với quản lý công việc từng nhân viên

Dù làm online hay offline tì quy trình bán hàng cần phải được chỉnh chu, an toàn tuyệt đối. Việc quản lý các quy trình, quản lý nguồn nhân lực đều là những việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng của ngành bán lẻ, bởi những sai sót nhỏ có thể khiến cho khách hàng có cái nhìn mất thiện cảm về doanh nghiệp bạn. Từ khâu nhập sản phẩm, bảo quản, sắp xếp hay bán hàng, thu ngân… mỗi khâu sẽ cần phải có quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, người quản lý trực tiếp phải là người có hiểu biết, kiểm tra chặt chẽ từ khâu này tới khâu khác một cách nhất quán. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà doanh nghiệp cần tới sự giúp sức của công nghệ nhằm đưa ra báo cáo, thông tin khách quan nhất. 

Bài viết liên quan:  Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Có thể thấy rằng, bằng nhiều cách khác nhau, dù COVID 19 để lại rất nhiều mất mát và tổn thất nghiêm trọng tới toàn bộ nền kinh tế thế giới nói chung và ngành bán lẻ nói riêng. Nhưng đồng thời qua đó cũng tạo nên “cú hích” giúp cho tổ chức thay đổi cung cách vận hành truyền thống sang hướng số hiệu quả hơn. Chắc hẳn, nếu biết cách vận dụng đúng thì những tiềm năng công nghệ sẵn có sẽ giúp chúng ta biến đại nạn thành cơ hội và đà phát triển vượt bậc. 

SmartOSC DX mong rằng qua bài viết bài, chủ kinh doanh ngành bán lẻ đã có thể hiểu được sâu sắc hơn khi chuyển đổi số và từng bước thành công hơn trong tương lai. Đưa ngành bán lẻ lên tầm cao mới. Rất mong đơn vị có thể cùng bạn đồng hành trên con đường sắp tới. Chúc doanh nghiệp thành công!

 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY