4 Mô Hình Chuyển Đổi Số Có Thể Ứng Dụng Cho Các Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Số Hiện Nay

Công nghệ kỹ thuật số đang mang đến những cách thức hoàn toàn mới để cung cấp giá trị cho khách hàng, thay đổi khả năng cạnh tranh và thay đổi cách thức hoạt động của thị trường. Sự thay đổi công nghệ đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng và tạo ra động lực cho các doanh nghiệp. Hiện nay các công ty vẫn chưa nhìn nhận ra được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số. Bài viết xin SmartOSC DX đưa ra 4 mô hình chuyển đổi số để ứng dụng cho các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. 

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Trên thị trường hiện nay, nhiều công ty đang theo đuổi chuyển đổi số để thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống. Mô hình này giúp tạo ra các nền tảng thay đổi cách thức phân phối sản phẩm đến tay khách hàng. Có thể lấy ví dụ nổi tiếng ở Việt Nam như dịch vụ bách hóa như của Bách Hóa Xanh, hoặc Grab thay đổi ngành công nghiệp xe đưa đón bằng tài xế. Mô hình của Bách Hóa Xanh như một khu chợ truyền thống được đưa lên nền tảng số. 

Khách hàng có thể chọn lựa từng bó rau trên Internet và ship được đến tận tay. Tương tự, nền tảng xe ôm công nghệ Grab thay đổi toàn bộ cách thức giao tiếp giữa khách hàng với các bác tài. 

Cơ hội của những mô hình này cũng như “con dao hai lưỡi” và cần phải có chiến lược nên đòi hỏi sự tham gia của lãnh đạo và các phòng ban. Những ý tưởng chuyển đổi số trong doanh nghiệp thường được đưa ra dưới dạng sáng kiến và vận hành song song với mô hình kinh doanh truyền thống. Việc thay đổi các nền tảng giá trị cơ bản giúp nhiều doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh thành công để mở ra những cơ hội phát triển tiềm năng. 

Chuyển đổi quy trình kinh doanh

Các hoạt động thay đổi của doanh nghiệp thường đặt trọng tâm chủ yếu vào quy trình kinh doanh. Việc phân tích dữ liệu, máy học, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác sinh ra để cung cấp cho doanh nghiệp những cách thức mới có giá trị để phát triển các quy trình trong toàn công ty với mục tiêu giảm chi phí, giảm thời gian làm việc và tăng chất lượng công việc. 

Bạn có thể nhìn thấy những chuyển đổi trong quy trình trải nghiệm của khách hàng như những công ty cung cấp đồ gia dụng như Daikin. Việc Daikin tham gia vào công cuộc chuyển đổi số đã thay đổi hoàn toàn về quy trình khách hàng tiếp xúc với sản phẩm. Từ trước đến nay, Daikin chỉ là đơn vị sản xuất và phân phối đến các cửa hàng truyền thống. Với bối cảnh đại dịch Covid-19, Daikin tham gia chuyển đổi số và tạo ra cửa hàng online cho hãng. Từ đó, việc khách hàng tiếp xúc với các sản phẩm của Daikin vừa dễ dàng trong việc chọn lựa, so sánh sản phẩm và tăng sự thuận tiện cho khách hàng thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng. Sự đổi mới này đã thúc đẩy Daikin về doanh số bán hàng bất chấp tình hình dịch bệnh khó khăn. 

Những công ty trên thế giới như Amazon đang triển khai các công nghệ như tự động hóa quy trình vận chuyển hàng trong kho bằng robot hay thậm chí là giao hàng bằng máy bay drone… Việc chuyển đổi quy trình có thể tạo ra giá trị đáng kể và việc áp dụng công nghệ trong các lĩnh vực này đang dần trở thành xu hướng quan trọng. 

Chuyển đổi văn hóa trong tổ chức

Chuyển đổi số toàn diện và lâu dài đòi hỏi phải xác định lại tư duy, quy trình và khả năng của tổ chức. Các tập đoàn lớn thừa nhận kỹ thuật số yêu cầu quy trình làm việc nhanh nhẹn, thiên về học hỏi và phát triển, phụ thuộc nhiều vào hệ sinh thái kinh doanh. 

Pharmacity là chuỗi nhà thuốc chuyển đổi số thành công với sự thay đổi khác biệt so với mô hình kinh doanh nhà thuốc truyền thống bằng cách thay đổi về danh sách khách hàng sang một cơ sở dữ liệu lớn. Mỗi khách hàng khi mua thuốc hoặc các sản phẩm trong hệ thống Pharmacity đều được lưu lại tên và số điện thoại để cung cấp một trải nghiệm mua hàng tốt hơn cho những lần tiếp theo. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Quản Trị Nhân Lực

Những công ty như Pharmacity đều tập trung vào văn hóa doanh nghiệp nhiều hơn là thừa hưởng các giá trị từ chuyển đổi số. Pharmacity hay các chuỗi nhà thuốc hiện nay đã vận dụng các kỹ năng đổi mới, tư duy kỹ thuật số và sự nhạy bén trên thị trường dựa trên những sáng kiến để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng. Việc thay đổi văn hóa tổ chức là một mục tiêu lâu dài trong sự thành công của doanh nghiệp.

Chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh

Một mô hình ít được áp dụng nhưng mang lại một cơ hội rất lớn chính là chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh. Những công nghệ mới đang định hình lại các sản phẩm và dịch vụ, xóa mờ ranh giới giữa các ngành và tạo ra các đối thủ cạnh tranh mới. Quy trình chuyển đổi số thường được những nhà quản lý không đánh giá cao nhưng lại là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng ra các hoạt động kinh doanh hoàn toàn mới và mở rộng thị trường phục vụ. 

Một ví dụ rõ ràng về việc chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh có thể kể đến như Vingroup với hệ sinh thái bất động sản VinHomes, trung tâm thương mại Vincom, chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart, các dòng xe Vinfast… Vingroup với bắt đầu từ những công trình bất động sản nghỉ dưỡng như Vinpearl Land, VinHomes đã dần mở rộng thị trường đến những mảng dịch vụ về công nghệ như điện thoại di động, xe công nghệ, ví điện tử… những lĩnh vực vốn thuộc về các công ty công nghệ hàng đầu của nước ngoài. Điều khiến VinGroup xâm nhập vào lĩnh vực này là sự kết hợp những khả năng kỹ thuật số mạnh mẽ trên nền tảng cơ sở dữ liệu máy tính… 

Kết luận

Khi sự thay đổi công nghệ gia tăng, các ngành công nghiệp sẽ bắt buộc phải thay đổi. Các công ty quan tâm và theo đuổi chuyển đổi số theo nhiều hướng sẽ đạt được  tỉ lệ thành công lớn hơn những công ty nhìn nhận nó nghiêm túc.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngân Hàng Cần Phải Thúc Đẩy!

Để tìm hiểu thêm về cách khai thác bốn loại chuyển đổi kỹ thuật số để thúc đẩy tăng trưởng, bạn có thể liên hệ với SmartOSC DX – một trong những công ty hàng đầu về tư vấn và triển khai giải pháp chuyển đổi số cho mọi mô hình doanh nghiệp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY