Xu Hướng Chuyển Đổi Số Trong Ngành Giáo Dục

Giáo dục là một trong những lĩnh vực đang được chính phủ Việt Nam khuyến khích cũng như tạo động lực thúc đẩy và ưu tiên mạnh về mảng chuyển đổi số. Mặc dù để thực hiện được điều này trong quá trình thực hiện sẽ có không ít khó khăn, thách thức vượt qua, nhưng nếu được hiện thực hóa, chuyển đổi số có thể mang lại nhiều lợi ích cho học viên, giảng viên cũng như các cơ sở đào tạo cho xã hội. 

Chuyển đổi số đang từng bước tham gia vào mọi lĩnh vực, ngành nghề, từ kinh tế, sản xuất cho tới kỹ thuật công nghệ văn hóa hay đời sống. Đối với lĩnh vực của ngành giáo dục và đào tạo thì lĩnh vực này thường mang tầm ảnh hướng vô cùng lớn và quan trọng trong thực hiện và đảm bảo cùng nên phát triển đời sống kinh tế xã hội, chuyển đổi số là mối quan tâm được lo lắng và đặt lên hàng đầu. SmartOSC DX cùng bạn theo dõi thông tin bài viết để tìm ra xu hướng chuyển đổi số trong ngành giáo dục mới nhất hiện nay nhé!

Thực trạng của ngành giáo dục

Tính tới năm 2020, ngành giáo dục của Việt Nam đã gặt hái được một số thành tựu nhất định. Giáo dục phổ thông Việt Nam đã tương đương cùng nhóm các nước phát triển nằm trong top 40, giáo dục đại học thuộc top 70, đào tạo nghề ở vị trí khoảng 90. Cùng với báo cáo được đánh giá của năm 2020  Ngân hàng Thế giới, chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam đứng thứ 38 trên 174 nền kinh tế, trong số đó, thành phần giáo dục của Việt Nam đang đứng thứ 15, tương đương với các nước như Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển. 

Tuy nhiên, cũng do sự ảnh hưởng tác động COVID 19, ngành giáo dục Việt Nam cũng như các ngành nghề khác, đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tuân thủ các chính sách và quy định về việc giãn cách xã hội của chủ trương Nhà nước, gây ảnh hưởng lớn tới  tiến độ thực hiện chương trình đào tạo. Mặc dù vậy, nhìn từ một khía cạnh khác, bên cạnh những ảnh hưởng phức tạp và tiêu cực thì đại dịch này cũng góp phần xây dựng và phát triển mạnh nền công nghệ số, cung cấp cho mọi nhà môi trường trực tuyến với mục đích đào tạo và học tập, tạo đà thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục. 

Hành trình chuyển đổi số ngành giáo dục

Vào năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định với dự án “Chương trình chuyển đổi số quốc gia tới năm 2025”, định hướng đến năm 2030, trong số đó giáo dục là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên trong việc thực hiện chuyển đổi số trước tiên, bởi giáo dục là lĩnh vực có tác động lớn liên quan trực tiếp và mang tính hàng ngày với người dân. Giáo dục được chuyển đổi số thành công sẽ giúp cho việc thay đổi nhận thức con người một cách nhanh nhất, mang tới hiệu quả, tiết kiệm không ít chi phí cho nhiều hoạt động đời sống – xã hội, đồng thời, tạo động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho ngành nghề khác. 

Hàng loạt chính sách được tung ra nhằm thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục khi ban hành dần hoàn thiện hành lang pháp lý, như các quy định ứng dụng công nghệ thông tin trong vấn đề quản lý, vận hành, giảng dạy; tổ chức đào tạo dưới hình thức trực tuyến, hình thành quy chế đào tạo từ xa tập trung vào ba mảng chính thông qua: Công tác giảng dạy như đào tạo quy trình của E-Learning, đào tạo thực tế ảo, Quản lý giáo dục như quản lý trường học, tài sản hay việc tra cứu thông tin… Vận hành và quản lý doanh nghiệp giáo dục. 

Cùng với những chính sách khuyến khích cũng như thúc đẩy, toàn ngành đã và đang tiếp tục triển khai số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ Trung ương cho tới địa phương. Ngành giáo dục đã hoàn tất số hóa, gắn mã định danh dữ liệu cho hơn 53.000 cơ sở giáo dục đào tạo, đã có tới 1,4 triệu giáo viên và 24 triệu học sinh, sinh viên. Giáo viên thường được huy động khi tham gia và đóng góp chia sẻ học liệu vào kho học liệu dùng chung cho toàn ngành, việc mở rộng hệ tri thức Việt cùng với khoảng 5.000 bài giảng điện từ chất lượng, kho luận án tiến sĩ gồm 7.500 luận văn, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lên tới 35.000 câu hỏi, cùng với khoảng 2.000 video bài giảng trên sóng truyền hình, 200 thí nghiệm ảo… 

Tuy nhiên, với bức tranh chuyển đổi số chung cho toàn ngành, rất nhiều tổ chức giáo dục, trường học chỉ mới thực hiện việc triển khai rời rạc một số ứng dụng khi hoạt động và cho rằng mình đã chuyển đổi số. Điều này là điều chưa chính xác bởi đây chỉ mới là hoạt động khai phá bước đầu. Để có thể chuyển đổi số toàn diện, công nghệ sẽ cần được tích hợp cũng như kết nối tổng thể, toàn bộ cùng những quy trình kinh doanh và vận hành, làm chuyển đổi mô hình tổ chức. qua đó, sẽ có những thay đổi về mặt tư duy nhận thức cá nhân của mỗi ngành, hướng tới sự chủ động khi thực hiện các hoạt động đào tạo, vận hành hay quản lý hiệu quả hơn. 

Khó khăn tồn tại khi hành trình chuyển đổi số ngành giáo dục

Trên chặng đường cho việc chuyển đổi số, ngành giáo dục cũng đã phải đối mặt với những khó khăn nhất định khi còn tồn đọng cơ sở vật chất, hạ tầng mạng, trang thiết bị, dịch vụ và đường truyền internet… còn thiếu và lạc hậu, chưa có sự đồng bộ, hay nhiều cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu để phục vụ cho quy trình chuyển đổi số, Việc tiếp tục mở rộng cũng như phát triển kho học liệu ngành đòi hỏi sự đầu tư lớn về mặt nhân lực, từ bao gồm nhân lực quản lý cho tới nhân lực triển khai dự án, thực hiện và đầu từ về mặt tài chính, nhằm đảm bảo tiến độ triển khai số hóa. Đặc biệt là việc xây dựng kho học liệu về số này cần phải có một bản kế hoạch và dự án cụ thể, đồng bộ ở mọi cấp thực hiện, tránh việc phát triển tự phát dẫn tới việc mất thời gian, lãng phí về công sức và tài chính. 

Giải pháp giúp cho hành trình chuyển đổi số ngành giáo dục thành công

Hiện nay, đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra khi ứng dụng quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục, trong đó, một số giải pháp chính đang được rất nhiều người quan tâm đến cụ thể như:

  • Triển khai áp dụng mô hình giáo dục và tích hợp khoa học – công nghệ và kỹ thuật, toán học và nghệ thuật trong việc kinh doanh của doanh nghiệp cho chương trình đào tạo
  • Đào tạo với những kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, với mục đích đảm bảo an toàn thông tin trên các cấp học
  • Thực hiện việc đào tạo, tập huấn hướng nghiệp tới học sinh, sinh viên cũng như giáo viên hay đối với các cán bộ của trường học, tổ chức giáo dục kỹ năng sẵn sàng cho môi trường số. 
  • Cung cấp những khóa học đại trà trực tuyến mở, dành cho tất cả người dân, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục nhờ vào công nghệ số, đào tạo và nâng cao kỹ năng số. 
  • Ứng dụng công nghệ số để có thể thực hiện và tự đánh giá bài tập về nhà, kiểm tra sự chuẩn bị bài học học sinh trước khi tới lớp. 
  • Ứng dụng công nghệ với mục đích lớn khi phục vụ giáo dục hướng tới cá nhân hóa cho từng loại đối tượng. 

Xu hướng công nghệ đang được ứng dụng trong ngành giáo dục

Rất nhiều công nghệ cùng với ứng dụng của chúng hiện đã được đưa vào áp dụng cho ngành giáo dục. Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây giúp lưu trữ, chia sẻ dữ liệu và tài liệu liên quan tới học tập một cách dễ dàng và có độ bảo mật cao, đồng thời, làm tăng khả năng và phạm vi tiếp cận tài liệu mà không phải mất thêm chi phí hay áp lực về thời gian. 

Bên cạnh đó, có thể kể đến sự phổ biến của khóa học điện tử trên nền học trực tuyến, cùng với nền tảng đó cho phép học viên học tập từ xa, giúp cho người học tiết kiệm thời gian cũng như có sự chủ động hơn trong việc học về thời gian và không gian học tập. Một số ứng dụng học tập khác cũng đã được rất nhiều đối tượng quan tâm hiện nay, đó là  đào tạo sử dụng công nghệ VR/AR/MR. Mô hình học tập này luôn mang tới cho học viên những trải nghiệm học tập một cách trực quan nhất, sẽ giúp cho chúng ta nắm bắt kiến thức nhanh chóng, dễ dàng hơn so với hình thức đào tạo truyền thống. Cùng với sự phát triển của nền công nghệ này và học máy cũng được đưa vào để ứng dụng nhằm hỗ trợ hoạt động đào tạo.

Bài viết liên quan:  Bảo Mật Thông Tin Trong Chuyển Đổi Số

Cùng với sự ủng hộ và khuyến khích lớn tới từ những chính sách thúc đẩy chuyển đổi số ngành giáo dục, chuyển đổi số thành công, quá trình này luôn biết cách đòi hỏi người dùng không chỉ sự quyết tâm và tiên phong. Đặc biệt, đối với những người lãnh đạo của mỗi tổ chức giáo dục và đào tạo, sự chủ động, tham gia, đóng góp từ những đối tượng có liên quan. Với dự đồng tâm và hiệp lực này, chuyển đổi số cho ngành giáo dục thực sự sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả quan trọng có tác động trực tiếp lên đời sống kinh tế xã hội chung của đất nước. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ và thông tin mà SmartOSC DX đã tổng hợp mong rằng bài viết đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng chuyển đổi số trong ngành giáo dục. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo đường dây nóng của chúng tôi, để được nghe những chuyên viên tư vấn hàng đầu giải quyết các vấn đề thắc mắc của bạn nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY