5 Bước Để Chuyển Đổi Số Thành Công

Trong cùng một bối cảnh nền công nghệ đang được phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc chuyển đổi số chính là vấn đề lớn có thể quyết định tới sự sống còn của mỗi doanh nghiệp. Một chiến lược thông minh sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được những mục tiêu riêng của mình trong khoảng thời gian ngắn nhất. Cùng SmartOSC DX tìm ra 5 bước để chuyển đổi số thành công thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các bước để chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công

Bước 1: Đánh giá thực trạng và mục tiêu của doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là cả một quá trình dài chứ không riêng lẻ như một vài năm trước đây. Do vậy, bước đầu tiên, khi doanh nghiệp bắt đầu chính là xác định hiện trạng và vạch ra những mục tiêu để có thể đạt được những điều mong muốn trong tương lai. Doanh nghiệp cần phải trả lời một số câu hỏi dưới đây: 

  • Chiến lược kinh doanh và mô hình tổ chức hiện có đang gặp nhiều khó khăn?
  • Nhân viên có đang gặp phải vấn đề gì về mô hình làm việc hiện nay không?
  • Mục tiêu của công ty trong thời gian sắp tới?
  • Doanh nghiệp đang muốn cung cấp những trải nghiệm như thế nào dành cho khách hàng?

Sau khi đã xác định được doanh nghiệp cần phải chuẩn bị, lên kế hoạch sẵn có và tiến hành phân tích các dữ liệu nhằm biến nó thành tài sản, bàn đạp dành cho quá trình chuyển đổi số. 

Bước 2: Lựa chọn công nghệ phù hợp

Dựa trên nguồn nguyên liệu mà mình có, doanh nghiệp sẽ tiến hành xây dựng các tiêu chí nhằm đưa ra lựa chọn các nền tảng công nghệ sao cho phù hợp. Ban lãnh đạo không nên đưa ra phán đoán, suy luận chủ quan mà cần phải lựa chọn đánh giá qua số liệu để tìm được hướng đi đúng đắn nhất. 

Ngoài ra, ở bước này các doanh nghiệp cũng cần tích cực truyền thông nội bộ để có thể tác động trực tiếp vào tâm lý nhân viên. Dựa vào thống kê, có rất nhiều doanh nghiệp thất bại trong chuyển đổi số bởi họ gặp phải sự phản đối của nhân viên. Bởi việc này sẽ khiến cho công việc của nhân sự bị đảo lộn. 

Bước 3: Số hóa dữ liệu, giảm công việc thủ công

Số hóa giấy tờ là việc chuyển các dữ liệu từ dạng hồ sơ, giấy tờ, sách.. sang dữ liệu điện tử. Doanh nghiệp cần số hóa toàn bộ dữ liệu về nhân sự, khách hàng, công việc… trong quy trình chuyển đổi số này, số hóa dữ liệu được xem là một trong những bước đi rất quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện. 

Bước 4: Số hóa quy trình, chính sách

Sau khi đã hoàn thành số hóa dữ liệu, doanh nghiệp bắt đầu tiến hành số hóa quy trình và chính sách bao gồm: chính sách bán hàng, quy trình nội bộ, quy định về nhân sự, quy trình làm việc đối với khách hàng… Đây được xem là vấn đề khó khăn nhất của quy trình chuyển đối số trong doanh nghiệp. 

Số hóa quy trình thành công có thể sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, giải quyết tốt hơn các vấn đề nhanh gọn, hiệu quả. Không chỉ vậy, việc này còn giúp tăng sự hài lòng đối với khách hàng và doanh nghiệp của mình, làm nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay. 

Bước 5: Thiết lập hệ thống báo cáo

Khi mọi thứ đã được số hóa thành công, doanh nghiệp cần tiến hành xây dựng hệ thống báo cáo. Hệ thống này sẽ gồm: báo cáo doanh số, báo cáo tiến độ của nhân sự… Một vấn đề cần phải đặc biệt chú ý tới là xây dựng, cải tiến báo cáo phải lặp đi lặp lại mang tính liên tục. Việc này không chỉ giúp cho việc nâng cao hiệu suất làm việc mà còn đưa ra cho doanh nghiệp hướng đi tích cực trong con đường chuyển đổi số của mình. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngân Hàng Cần Phải Thúc Đẩy!

Hy vọng bài viết của chúng tôi các bạn sẽ rõ hơn về 5 bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp tư vấn chuyển đổi số. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm uy tín, song để tìm ra đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này thì hẳn không thể không nhắc đến SmartOSC DX. Với mong muốn sẽ được đồng hành với quý khách hàng và doanh nghiệp của mình trên con đường chuyển đối số hóa, vững bước trên thị trường và tiến xa hơn trong tương lai. Mọi thông tin liên hệ và giải đáp xin gọi qua đường dây nóng của chúng tôi để gặp gỡ chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY