Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ – Số Hóa Doanh Nghiệp 4.0

Giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ – số hóa doanh nghiệp 4.0 được quan tâm hàng đầu hiện nay trong cộng đồng doanh nghiệp bởi những lợi ích khủng mà nó mang tới. vào ngày 18/5/2016, Thủ tướng chính phủ đã cho phê duyệt đề án Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đổi mới quốc gia đến năm 2025. Hệ sinh thái khởi nghiệp là khi sáng tạo quốc gia đạt tới xếp hạng 15 hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mới nổi bật nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Để có thể đạt được những mục tiêu này, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tạo ra sức bật phát triển cùng với đó là cốt lõi việc số hóa doanh nghiệp trên mọi phương diện. Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn có rất nhiều băn khoăn trong việc thực thi sứ mệnh này. Cùng SmartOSC DX tìm ra hướng giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ – số hoá doanh nghiệp 4.0 nêu trên nhé!

Tổng quan về số hóa trong doanh nghiệp hiện nay

Định nghĩa

Số hóa trong doanh nghiệp được hiểu là chuyển đổi các văn bản từ dạng giấy tờ hay file âm thanh sang dạng kỹ thuật số trên máy tính. Dữ liệu số được lưu dữ trên nền tảng Data Warehouse. Giải pháp doanh nghiệp chính là số hóa. Nếu như dữ liệu không được số hóa, hệ thống sẽ không có dữ liệu để hoạt động. 

Lợi ích của việc số hóa doanh nghiệp

 • Giúp tăng năng suất công việc
 • Tăng cường tính bảo mật cho mỗi doanh nghiệp
 • Cải thiện khả năng ứng biến trước những khó khăn
 • Hỗ trợ việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới
 • Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của quý khách hàng
 • Tiết kiệm không nhỏ chi phí bỏ ra không cần thiết
 • tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên toàn cầu

Thực trạng của các công ty khi thực hiện số hóa

Khó khăn gặp phải khi số hóa doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp đi theo hướng quản lý truyền thống, việc chuyển đổi số với khối lượng dữ liệu khổng lồ sang dạng kỹ thuật số sẽ gây nên nhiều trở ngại, khó khăn. Theo một khảo sát gần đây của Jabil, một doanh nghiệp chuyên về thiết kế mảng thông tin điện tử trên toàn cầu, những khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình số hóa là: 

 • Thiếu kinh phí thực hiện
 • Chưa có kế hoạch rõ ràng
 • Thiếu nhân sự cho mảng công nghệ
 • Không có kinh nghiệm trong quá trình vận hành doanh nghiệp số
 • Đẩy lùi động lực của nhân viên. 

Giải pháp cho các doanh nghiệp

Tại Việt Nam hiện nay, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chiếm tới 95-96% lượng doanh nghiệp trên thị trường hiện nay; nhưng đây là đối tượng gặp không ít khó khăn nhất trong quá trình chuyển đổi số. Phần nhiều là do năng lực về công nghệ thông tin còn nhiều mặt hạn chế; chi phí hạn hẹp và khả năng quản trị nhân lực chưa được tốt. Do vậy, SmartOSC DX đã đưa ra 3 đề xuất cũng như giải pháp giúp cho doanh nghiệp hiểu được vấn đề này. 

Giải pháp chi phí

Phần lớn những khó khăn thuộc về chi phí của chuyển đổi số nằm ở bước số hóa và tích hợp hệ thống thông tin cho mỗi doanh nghiệp; đa phần là bởi thiếu sự định hướng về chuyển đổi số nên chưa biết phải mua sắm những thiết bị gì, gái cả thị trường là bao nhiêu và để làm gì. Ngoài ra, vấn đề về chi phí nhân sự cũng là một bài toán khó lý giải mà rất cần các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định. 

Trên thực tế đã cho thấy, hiện nay thị trường có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp những giải pháp cho doanh nghiệp bằng hình thức cung cấp phương thức chuyển đổi số. Tuy nhiên, nếu như không có sự hiểu biết về mặt công nghệ thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong phong cách làm việc Điều này có thể dẫn tới mất kiểm soát chi phí và không được tối ưu. 

Do vậy, quan điểm mà chúng tôi muốn đưa tới cho doanh nghiệp chính là tối ưu hóa chi phí trong chuyển đổi số, quan trọng hơn là người chủ doanh nghiệp hoặc bộ phận IT phải có được cái nhìn rõ nét nhất về chuyển đổi số. Từ đó, họ mới có cái nhìn tổng thể nhằm tối ưu hóa chi phí cho khách hàng. 

Và cũng nên nhớ rằng, chi phí cho việc chuyển đổi số là đầu tư vào các giải pháp nhằm tăng hiệu quả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, không để mua các trang thiết bị hay phần mềm công nghệ đắt tiền song không mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Giải pháp cho doanh nghiệp bằng hình thức công nghệ

Một khi đã xác định rằng sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần lên một bản kế hoạch thật đầy đủ, cụ thể về việc sử dụng công nghệ nào trong quá trình chuyển đổi số. KHi bắt đầu chuyển đổi số, cần chú trọng về nguồn lực thông qua các vấn đề như: 

 • Khả năng thích hợp dữ liệu: Đây là bước đi cực kỳ quan trọng, giúp thông tin trong các doanh nghiệp được tập trung hiệu quả nhằm bắt đầu khai thác trước khi tiến hành khai thác dữ liệu. 
 • Sử dụng AI: Sau khi đã khai thác xong dữ liệu, các phần mềm AI sẽ được đưa vào áp dụng, nhằm dự đoán và đưa ra các lời khuyên giúp hỗ trợ các doanh nghiệp của mình. Một số công nghệ có thể được áp dụng như: IoT, NLP, Blockchain. Có thể nói, việc sử dụng AI chính là kết quả giúp đánh dấu cả quá trình chuyển đổi số thành công. Qua đó, doanh nghiệp sẽ được trợ giúp đắc lực của công nghệ giúp cho việc hoạt động kinh doanh trở nên trơn tru và tăng hiệu quả. 

Giải pháp nguồn lực

 • Triển khai đào tạo nhân viên: Các doanh nghiệp nên áp dụng các chương trình đào tạo dành cho nhân viên, giúp làm quen dần với sự thay đổi trong hoạt động sản xuất kinh doanh số. lấy ví dụ như bộ phận Sale cần phải làm quen với việc làm việc trước dữ liệu khách hàng thu thập được thông qua hệ thống CRM. Tiến hành bán hàng sao cho hợp lý và đạt được kết quả như mong đợi. Việc đào tạo này cần phải diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và đ7ược cập nhật kiến thức thường xuyên. Có thể triển khai đào tạo thông qua E-Learning nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 
 • Áp dụng phương thức 3p: Làm giải pháp dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phương pháp này tính lương 3P sẽ giúp cho việc phát huy hiệu quả cho việc tận dụng nguồn nhân lực. Phương pháp này gồm có: pay for position (trả lương theo vị trí công tác), Pay for Person (trả lương theo năng lực) và Pay for Performance (trả lương theo KPI). Dựa vào các thông số đã có về thị trường nhân sự nói chung cùng với tình hình nhân sự trong nội bộ của một công ty; mức lương của nhân viên sẽ được quyết định dựa vào 3 tiêu chí này. Các nhân sự sẽ tạo nên động lực giúp bạn cố gắng hơn; nâng cao bảng lương của mình. 
 • Giữ vững văn hóa doanh nghiệp: Phong cách làm việc chính là điểm đặc trưng nhất của mỗi doanh nghiệp trên thị trường hiện nay, với sức ảnh hưởng lớn cùng với phong thái; cũng như thái độ làm việc của mỗi nhân viên ở trong công ty. Văn hóa doanh nghiệp giúp cho quá trình chuyển đổi số được xuyên suốt từ trên xuống dưới, giảm thời gian và làm tăng hiệu quả. 

Cùng với tinh thần đổi mới của các doanh nghiệp hiện nay, việc số hóa toàn diện chính là giải pháp cho doanh nghiệp không thể thiếu; đặc biệt đối với những chủ trương chuyển đổi số đang thịnh hành vào những năm gần đây. các công ty thường thực hiện chuyển đổi số hóa cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tinh thần và tài chính; tạo ra nền móng vững chắc cho quá trình chuyển đổi số trong tương lai. 

Bài viết liên quan:  5 Sai Lầm Khiến Doanh Nghiệp Thất Bại Trên Đường Đua Chuyển Đổi Số

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải các vấn đề lớn có liên quan tới số hóa, CNTT cũng như các thao tác thủ công. Nhà lãnh đạo và người quản lý cần nâng cao chuyên môn về chuyển đổi số khi đưa ra các quyết định nhằm thay đổi và đầu tư đúng đắn cho các doanh nghiệp. 

Và, SmartOSC DX tự hào là một trong những đơn vị cung cấp phần mềm uy tín nhất hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường, đưa hàng loạt doanh nghiệp tới đỉnh thành công, chúng tôi cũng rất mong muốn được thử sức và đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với ý chí đồng lòng, đồng sức sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai gần nhất. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY