5 Cách Thức Quản Lý Nhân Viên Hiệu Quả Cho Mọi Doanh Nghiệp

Quản lý nhân sự là vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần tốt giúp nhân viên muốn gắn bó lâu dài, hứng khởi làm việc, nhưng nếu không quản lý tốt dễ dẫn đến tâm lý hoang mang, hiệu quả công việc thấp. Vậy làm sao để quản lý nhân viên hiệu quả? Muốn trở thành quản lý giỏi thì cần học hỏi thêm điều gì? Cách quản lý nhân viên hiệu quả? Những vấn đề này luôn được các cấp quản lý trong doanh nghiệp quan tâm và chú trọng, nhằm xây dựng đội ngũ nhân viên hài lòng, gắn kết và tận tâm cống hiến cho công ty. Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về 5 cách thức quản lý nhân viên hiệu quả cho mọi doanh nghiệp! qua bài viết dưới đây.

Đi đầu trong công việc và hoạt động

Nhân viên luôn có xu hướng nhìn vào sếp của mình để tìm nguồn động lực và cảm hứng trong công việc. Trước khi đặt những kỳ vọng vào nhân viên về việc là người có trách nhiệm và tận tâm với công việc, thì sếp phải là tấm gương cho nhóm, phòng ban và công ty mình noi theo.

Để quản lý nhân viên hiệu quả, sếp nên là một mình chứng điển hình nhất về một nhân viên nỗ lực hoàn thành tốt nhất công việc, không ngại khó khăn, mang lại lợi ích cho công ty, cũng như đi đầu trong các hoạt động gắn kết nội bộ. Nên nhớ rằng lãnh đạo cũng không phải là siêu nhân hay người phi thường, hãy can đảm thừa nhận những lỗi lầm, chịu trách nhiệm và trao đổi với nhân viên của bạn về hướng giải quyết.

Dù bạn ngồi cạnh nhân viên của mình, họ cũng rất dễ cảm thấy không gần gũi và lạc lõng với sếp trong những cuộc trò chuyện hàng ngày. Quản lý nhân viên hiệu quả bằng việc lắng nghe những lời đóng góp và ý tưởng của nhân viên, cũng như tìm hiểu những mong muốn và khó khăn trong công việc và cuộc sống để hỗ trợ tốt hơn. Hiện nay đã có nhiều công cụ hỗ trợ khảo sát nhân viên có sẵn hoặc tích hợp trên các nền tảng nhân sự như Zoho People giúp việc ghi nhận tiếng nói và ý kiến của nhân viên diễn ra tiện lợi và hiệu quả hơn.

Ngoài việc trò chuyện trực tiếp, các công ty đang sử dụng nhiều công cụ khác nhau đẻ hỗ trợ giao tiếp nội bộ như: điện thoại, thư điện tử (email), chat trực tuyến (Skype, Zalo), gọi trực tuyến (video call)… Những công cụ này trở nên đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn trong và sau bùng phát COVID, khi làm việc từ xa trở thành cách thức làm việc mới của đa số nhân viên. Dù nhà quản lý chọn bất cứ công cụ trở thành làm việc mới của đa số nhân viên. Dù nhà quản lý chọn bất cứ công cụ nào cho công ty của mình: giao tiếp thật rõ ràng, trung thực và đúng mục đích vẫn là điều quan trọng nhất.

Gắn kết nhân viên với các mục tiêu chung của công ty

Cách tốt nhất để mọi thành viên trong nhóm làm việc cộng tác với nhau hiệu quả là định hướng họ làm việc vì một mục đích chung. Những nhân viên chỉ chú trọng vào các mục tiêu cá nhân đôi khi sẽ dẫn đến việc tự cô lập, thiếu gắn kết và ít hợp tác. Các nghiên cứu cho thấy mục tiêu công ty sẽ đạt được nhanh chóng và việc quản lý nhân viên hiệu quả hơn khi tất cả nhân viên đều làm việc tập trung vào một mục tiêu chung.

Việc lập mục tiêu cho công ty hay nhóm không thể hoàn thành trong một sớm một chiều, quản lý sẽ mất nhiều thời gian để đặt ra các mục tiêu đủ tham vọng nhưng cũng không vượt ngoài tầm với. Dành thời gian trao đổi với nhân viên của bạn về khả năng và mục tiêu của họ, từ đó có thể đưa ra mục tiêu chung phù hợp. Những nhà quản lý nhân viên vẫn hiệu quả cao luôn đảm bảo nhân viên của họ nắm vững những mục tiêu chung được đặt ra, lập kế hoạch hành động và quý trọng những đóng góp của họ sau khi đạt được mục tiêu.

Đánh giá và định hướng năng lực của nhân viên

Mục đích đầu tiên và rõ ràng nhất của những buổi đánh giá nhân viên là để đo lường hiệu suất làm việc của nhân viên. Những buổi đánh giá của nhân viên nên được tiến hành định kỳ và thường xuyên. 

Dựa trên những kết quả từ buổi đánh giá. nhân viên sẽ hiểu rõ hơn và thế mạnh và điểm yếu của mình, từ đó các nhà lãnh đạo có thể đưa ra quyết định phân chia công việc và đề bạt vị trí phù hợp cho từng nhân viên. Quá trình đánh giá nhân viên cực kỳ hữu ích trong việc giữ quản lý nhân tài, nơi các quản lý phát hiện, khen thưởng và giữ chân những nhân viên có hiệu suất làm việc cao – những cá nhân tài năng sẽ trở thành tương lai của tổ chức bạn.

Bài viết liên quan:  Những Vấn Đề Doanh Nghiệp Gặp Phải Trong Quản Lý Nhân Sự

Cho dù nhân viên đang thể hiện tốt hay kém, việc đánh giá nhân viên sẽ là tiền đề để các quản lý định hướng giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của họ. Thay vì chỉ nêu ra những lỗ hổng về kiến thức và kỹ năng, đây là thời điểm tốt nhất để ngồi lại với nhân viên của bạn và đề xuất những khóa đào tạo kỹ năng cần thiết.

Tạo động lực cho nhân viên bằng các chương trình khen thưởng thường xuyên

Việc xem những đóng góp hàng ngày của nhân viên là điều hiển nhiên chắc chắn không phải là một cách quản lý nhân viên hiệu quả. Một cuộc khảo sát toàn cầu với 200000 người đã yêu cầu nhân viên chọn những thuộc tính quan trọng nhất trong công việc từ danh sách 26 mục. Thuộc tính được chọn nhiều nhất là: sếp hoặc quản lý của tôi thể hiện “sự đánh giá cao và khen thưởng đối với những đóng góp của tôi”.

Muốn quản lý nhân viên hiệu quả, bạn cần đảm bảo nhân viên của bạn được cảm thấy trân trọng và công nhận những đóng góp của họ bằng các chương trình khen thưởng thường xuyên. Báo cáo gần đây cho thấy rằng 78% nhân viên chọn các chương trình khen thưởng giúp cải thiện mối quan hệ giữa họ và sếp, cũng như 68% nhân viên cho rằng khen thưởng thường xuyên khuyến khích họ trở nên sáng tạo và làm việc hiệu suất hơn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc này, Zoho People mang đến giải pháp tăng động lực cho nhân viên thông qua tính năng Khen thưởng nội bộ. Tính năng này cho phép quản lý gửi những lời “khen thưởng” hàng ngày đến nhân viên của họ, đăng lời khen thưởng lên bảng tin online nội bộ trên Zoho People, đồng thời cho phép nhân viên quy đổi “phần thưởng” ngay lập tức. Hệ thống quà tặng được cung cấp trên nền tảng Zoho People rất đa dạng, bao gồm các voucher ăn uống, vui chơi, mua sắm từ 400 thương hiệu hàng đầu, và cũng có thể là bộ quà tặng được thiết kế riêng theo yêu cầu của công ty.

Trang bị cho nhân viên đầy đủ công cụ làm việc

Nhân viên phải có tất cả công cụ vật chất, kỹ thuật và cá nhân để thực hiện công việc của họ. Chúng là những công cụ, dụng cụ, không gian làm việc hợp lý, sự ủng hộ của người quản lý, khả năng tiếp cận những kỹ năng và chìa khóa công nghệ cần thiết. Ngoài ra, sự hướng dẫn cũng là điều không thể thiếu được, đặc biệt trong quá trình hội nhập công việc và môi trường làm việc. Nó giúp nhân viên thích nghi với vai trò mới, hòa đồng với đồng nghiệp và môi trường làm việc một cách thoải mái.

Biết xác định rõ mục tiêu cần thực hiện

Mục tiêu rõ ràng là nền tảng cho mọi hoạt động khác. Mục tiêu xây dựng theo mô hình SMART nghĩa là phải rõ ràng, cụ thể, khả thi, linh hoạt… Nếu mục tiêu không khả thi thì sẽ triệt tiêu sự nỗ lực sáng tạo của nhân viên. Mục tiêu không rõ ràng gây hoang mang cho nhân viên trong quá trình thực hiện thực hiện một cách sai lệch. Mục tiêu không ràng gây lãng phí nguồn lực tài chính, thời gian và nguồn nhân lực. Mục tiêu cần phân định cho từng cấp, từng bộ phận và cho từng cá nhân.

Bài viết liên quan:  Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự (HRM)

Bạn sẽ nhận thấy lợi ích to lớn từ việc khen nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc. Nếu như các khoản thưởng tạo ra động lực tài chính thì khen tạo ra động lực tinh thần thúc đẩy tinh thần làm việc hăng say hơn, sáng tạo hơn…Khen được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như giấy khen, tuyên dương trước công ty hay đơn giản chỉ là câu nói “ bạn làm tốt lắm”. Khen – chê nhân viên cũng là một nghệ thuật. Nếu bạn chê nhân viên một cách trực tiếp, khắt khe và từ ngữ thiếu văn hóa sẽ dễ khiến họ ấm ức và có thể từ bỏ bạn. Vì thế, khi chê nhân viên nhà quản trị cần phải vừa đấm, vừa xoa vì bản chất họ vẫn là nhân viên tốt. Bạn làm cho họ nhận biết được lỗi lầm nhưng không làm họ bị tổn thương hay bị xúc phạm để họ nỗ lực sửa chữa.

Nắm bắt được 5 cách cốt lõi ở trên, chắc chắn nhà quản trị sẽ có một công cụ hiệu quả để phát huy được tối đa năng lực nhân viên, đồng thời tạo được môi trường làm việc thân thiện thoải mái, giúp nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết này SmartOSC DX đã có cái nhìn tổng quát hơn về 5 cách thức quản lý nhân viên hiệu quả cho mọi doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY