‘Bỏ Túi’ Cách Làm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Quản lý nhân sự – vấn đề quan trọng sống còn của mỗi doanh nghiệp. Không ngừng học hỏi, thừa nhận sai lầm và dẹp bỏ cái “tôi” cá nhân là kinh nghiệm quản lý nhân sự quan trọng được rất nhiều bậc quản lý rút ra. Cùng với quản lý khách hàng, cách làm quản lý nhân sự hợp lý giúp tối đa lợi ích, gia tăng doanh số và mở rộng quy mô doanh nghiệp. Thay vì trở thành một người quản lý, lãnh đạo hãy trở thành một người người đồng nghiệp đáng kính, thu phục nhân viên cấp dưới, khiến họ làm việc vì lòng yêu thích và gắn bó. Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về “Bỏ túi” cách làm quản lý nhân sự hiệu quả. 

Hãy là một tấm gương tốt

Đừng bao giờ tự cho mình những đặc quyền vô lý, hơn những người khác như đi sớm, về muộn, ngồi một chỗ và ra lệnh… chỉ vì mình là sếp. Bạn là sếp nhưng bạn vẫn phải làm việc, thậm chí công việc và trách nhiệm càng phải nhiều hơn họ –  những người nhân viên cấp dưới. Với những công việc khó khăn, đòi hỏi giải quyết và đứng ra chịu trách nhiệm cho những sai phạm, bạn phải là người gương mẫu nhận lội. Hãy trở thành một tấm gương thật tốt, chuẩn mực về tác phong, nề nếp và trách nhiệm để cho nhân viên noi theo. Hãy rõ ràng và thẳng thắn với nhau ngay từ đầu để nhân viên cảm thấy quyết định lựa chọn công ty này của mình là đúng đắn và có hướng đi mục đích rõ ràng gắn bó lâu dài với công ty bởi môi trường làm việc tốt.

Bạn là sếp nhưng không có nghĩa phân chia ranh giới, tách mình ra khỏi tập thể. Tạo sự thân thiện, gần gũi nhưng vẫn giữ nét nghiêm của mình khiến nhân viên nể trọng thay vì sợ hãi, chống đối. Cùng tham gia các buổi dã ngoại, đào tạo nhóm… cũng giúp bạn hòa đồng, thân thiện hơn trong mắt cấp dưới. Một nhà hiền triết đã từng nói: “Người ta không mắc sai lầm vì dốt mà vì tưởng là mình giỏi”. Học hỏi thêm kiến thức, trau dồi kỹ năng chuyên môn, dám thử cái mới, biết nhận ra điểm yếu của bản thân để khắc phục, học hỏi từ chính nhân viên của mình…. mới thực sự là lãnh đạo tốt.

Thấu hiểu và phân chia công việc hợp lý

Cách làm quản lý nhân sự không thể thiếu đó chính là sự thấu hiểu và phân chia công việc hợp lý. Học cách lắng nghe ý kiến/ đề xuất của cấp dưới, từ đó thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng và đưa ra được những giải pháp phù hợp.

Bài viết liên quan:  Đơn Vị Cung Cấp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

Bên cạnh đó, người quản lý cần đánh giá đúng năng lực mỗi nhân viên để quản lý và giao việc phù hợp. Cần tận dụng thế mạnh của từng nhân viên, biết được năng lực, sở trường của từng người tránh giao việc quá sức hay cảm thấy không được tôn trọng.

Rất nhiều trường hợp Leader tìm cách đổ lỗi, thoái thác trách nhiệm khi nhân viên của mình mắc sai lầm. Biểu hiện chứng tỏ bạn là một người quản lý chưa tốt, một người quản lý thất bại, thậm chí bị xem thường. Người lãnh đạo tốt là người biết nhận trách nhiệm với cấp trên khi xảy ra sự cố. Chưa biết nhân viên trong team mắc sai ở đâu, sai như nào thì bạn cũng nên đứng ra nhận lỗi trước rồi sau đó mới tìm hiểu ngọn nguồn. Đừng  sợ mất uy tín mà bán rẻ nhân viên vì họ là người của mình.

Phát huy thế mạnh và công nhận thành quả

Sự quan tâm vừa đủ để nhân viên cấp dưới cảm thấy bạn không quá “tọc mạch”. Khi họ gặp khó khăn trong công việc, hãy hỏi họ cần giúp đỡ gì không và cho họ những lời khuyên đúng đắn. Khi họ gặp một vài rắc rối trong cuộc sống, hãy tìm cách sốc lại tinh thần cho cả đội. Hãy cho cấp dưới của bạn thấy bạn là người có thể tin tưởng được. Là quản lý cũng là người đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến mọi người nhiều nhất. Bạn nên trau dồi học hỏi thêm nhiều kỹ năng lãnh đạo khác, đặc biệt là tích lũy kinh nghiệm quản lý nhân sự nhân viên. Người xưa có câu: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Thay vì quát mắng, to tiếng thì bạn hãy học cách giao tiếp thông minh với nhân viên cấp dưới của mình bằng thái độ nhẹ nhàng, từ tốn. Đồng thời nhất quán, trung thực trong từng lời nói, hành động để nhân viên có thể tin tưởng noi theo.

Phải quan tâm nhân viên ngay từ ngày đầu tiên họ nhận việc

Người ta thường nói, lần gặp gỡ đầu tiên bao giờ cùng quan trọng nhất, bởi vậy hãy gây ấn tượng tốt đẹp và để họ nhớ mãi về sau. Thông thường tại các doanh nghiệp của Việt Nam, ngày đầu tiên nhân viên đến nhận việc, trưởng phòng nhân sự hoặc nhân viên nhân sự thường chỉ dẫn họ đi một vòng qua  các phòng ban để giới thiệu. Thậm chí đối với các công ty nhỏ, họ còn không dẫn nhân viên mới đi giới thiệu với các phòng ban và “nhét” họ vào tạm một chỗ trống. Đó là cách quản lý nhân sự không chuyên nghiệp. Nhân viên mới sẽ cảm thấy vô cùng “bỡ ngỡ” trong ngày đầu tiên đi làm, việc quan tâm họ sẽ làm họ như có “chỗ dựa” để bớt căng thẳng và lo lắng. Nói như Mary Spencer, cán bộ phụ trách nhân sự một công ty thuộc tập đoàn đa quốc gia chuyên về dịch vụ tư vấn và phát triển nguồn nhân lực tại Anh: “Việc đón nhân viên mới vào công ty là một công việc quan trọng.”

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

“Tôi có nghiên cứu một số tài liệu, trong đó nói rằng, ấn tượng tốt đẹp trong ngày đầu tiên làm việc sẽ là một trong những yếu tố giữ chân nhân viên lại với công ty sau này. Và việc chuẩn bị đón nhân viên một cách chu đáo sẽ thôi thúc họ cố gắng hết mình để bắt kịp tính chuyên nghiệp của công ty”, Mary cho biết thêm. Trong ngày đầu tiên nhận việc, nhà quản lý nhân sự cần phổ biến nội quy, quy định của công ty và các vấn đề liên quan khác để nhân viên nắm bắt và cảm thấy mình đã trở thành thành viên của công ty chứ không phải “tạm bợ”. Mary Spencer phân tích: “Một khi đã thẳng thắn chỉ cho nhân viên biết điều gì họ được khuyến khích làm, điều gì không nên làm ngay từ buổi đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng việc quản lý sau này trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn cho cả công ty và người lao động”.

Xác định mục tiêu làm việc và có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Và đặc biệt, muốn giữ chân nhân viên làm việc lâu dài với công ty, các nhà quản lý nhân sự phải phối hợp với  nhà lãnh đạo đưa ra một lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên. Khi nhân viên đã cố gắng hoàn thành tất cả các công việc mà họ nhận lại mọi thứ vẫn “giậm chân tại chỗ” thì liệu họ còn muốn tiếp tục làm việc. Hãy đưa cho họ một lộ trình thăng tiến rõ ràng để họ phấn đấu từng ngày, làm tốt cả những việc nhỏ nhất để leo lên mức thang cao nhất mà họ kỳ vọng. Đặc biệt, cũng đừng quá khắt khe trong việc kiểm soát công việc của họ. Đa phần những nhân viên thời nay đều có tư duy phóng khoáng và ghét sự gò bó. Hãy để cho họ  làm việc và sáng tạo theo phong cách riêng của mình miễn là mục tiêu cuối cùng bạn cần ở họ, họ đạt được.

Bài viết liên quan:  Làm Thế Nào Để Quản Lý Nhân Sự Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0?

Một nhà quản lý nhân sự giỏi có thể khiến nhân viên của mình phát huy hết  năng lực và sự nhiệt tình trong công việc. Muốn làm được điều đó, nhà quản lý phải khiêm “nhà tâm lý” luôn lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với nhân viên. Hãy thường xuyên tham khảo ý kiến nhân viên trong việc giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc để họ cảm thấy rằng mình được tôn trọng, mình được lắng nghe và đóng góp ý kiến. Bên cạnh việc “chăm sóc” nhân viên của mình trong giờ làm việc, nhà quản lý nhân sự cũng nên tổ chức những hoạt động mang tính chất vui chơi, giải trí giúp xả stress công việc và tăng sự  đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong công ty. Qua những hoạt động ngoài giờ làm để đánh dấu hay kỷ niệm những dịp đặc biệt của công ty, nhân viên thêm gần gũi và có cảm giác họ đang làm việc với những người thân trong gia đình mình.

Xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp ấy là điều không hề dễ dàng đòi hỏi nhà quản lý phải cực kỳ tinh tế và có cách cư xử khéo léo với tất cả các nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy họ được làm việc trong môi trường tốt, có cơ hội phát triển và thăng tiến, đồng nghiệp bạn bè luôn giúp đỡ nhau trong công việc thì không có gì họ lại bỏ công ty để tìm một môi trường khác. 3 điều trên là “cẩm nang bỏ túi” dành cho các nhà quản lý nhân sự trong thời buổi “doanh nghiệp là của nhân viên”.

Hy vọng với bài viết này, SmartOSC DX đã cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn trong cách bỏ túi những kinh nghiệm quản lý nhân sự hiệu quả. Từ đó lựa chọn ra được những nhân sự tốt, đủ tài năng để cùng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY