5 Khó Khăn Doanh Nghiệp Gặp Phải Khi Quản Lý Nhân Sự

Nhân sự là nhân tố quan trọng trong quá trình vận hành công ty và cũng là những người quyết định xem doanh nghiệp có phát triển hay không. Vì vậy, việc quản lý nhân sự đòi hỏi rất nhiều yêu cầu cao gây trở ngại cho những nhà quản lý. Sau đây, SmartOSC DX sẽ điểm qua 5 khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi quản lý nhân sự.

Dư thừa và thiếu hụt nhân sự

Tình trạng dư thừa, hay thiếu hụt lao động là điều không thể tránh khỏi trong mỗi doanh nghiệp. Nếu kinh doanh đi xuống đi cùng với bộ máy quản lý cồng kềnh thì dư thừa nhân sự là điều dễ hiểu. Hơn nữa, từ cuối năm 2019 dịch bệnh Covid 19 bắt đầu bùng phát khiến việc kinh doanh của các doanh nghiệp đi xuống khiến doanh nghiệp dư thừa lao động buộc phải cắt giảm.

Không chỉ có tình trạng dư thừa nhân sự, mà vấn đề thiếu hụt cũng xảy ra thường xuyên. Khi công ty phát triển, nhu cầu về nhân viên gia tăng dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực. Nguyên nhân của nó phát sinh ngay từ việc lên kế hoạch cho khâu tuyển dụng. Bộ phận nhân sự chưa nắm hết thông tin về số lượng nhân viên cần có ở các phòng ban khác, khiến cho công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn, không xác định đúng số người cần tuyển.

Không đáp ứng được đủ chính sách đãi ngộ đối với nhân viên

Để có thể giữ chân nhân sự, thì các chính sách đãi ngộ tốt chính là giải pháp để thúc đẩy năng lượng làm việc của nhân viên vừa khiến họ thấy thoải mái khi làm ở doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này thường bị nhiều doanh nghiệp bỏ ngỏ, họ chỉ sát sao trong khâu tuyển dụng, sau khi đã tuyển dụng được thì họ là thờ ơ trong các chính sách đãi ngộ dành cho nhân viên. Hơn nữa, công tác tính lương, phúc lợi cho nhân viên chưa thực sự tốt, còn nhiều sai sót và chậm lương khiến tinh thần làm việc của người lao động giảm đáng kể. Nguyên nhân thường đến từ cách quản lý truyền thống, không ứng dụng công nghệ hiện đại, tạo áp lực lên bộ phận nhân sự.

5 Khó Khăn Doanh Nghiệp Gặp Phải Khi Quản Lý Nhân Sự

Tỉ lệ luân chuyển lao động tăng cao

Tỉ lệ luân chuyển lao động sẽ tăng cao khi các nhân viên làm việc trong một doanh nghiệp không có cơ hội thăng tiến, mức đãi ngộ không phù hợp với năng lực của họ. Điều này thường xảy ra với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

5 Khó Khăn Doanh Nghiệp Gặp Phải Khi Quản Lý Nhân Sự

Nếu tình trạng nhân viên cũ nghỉ, nhân viên mới vào làm xảy ra liên tục sẽ tổn thất rất nhiều chi phí và thời gian đào tạo của doanh nghiệp, có thể gọi đây là vấn đề “chảy máu chất xám” trong doanh nghiệp. Về lâu, về dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp. Và hoạt động kinh doanh cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Thiếu hụt nhân tài

Nguồn lao động ở nước ta được đánh giá là dồi dào, nhưng chất lượng lao động phần đông là chưa cao. Nên việc tìm kiếm những ứng viên đủ năng lực, phù hợp với doanh nghiệp khá khó khăn, mất nhiều thời gian. Công tác tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp vẫn còn thủ công, các đánh giá ứng viên còn dựa trên nhiều yếu tố chủ quan khiến cho quá trình phát triển nhân tài không đạt hiệu quả cao.

5 Khó Khăn Doanh Nghiệp Gặp Phải Khi Quản Lý Nhân Sự

Không gắn kết được các nhân viên trong nội bộ

Hầu hết, trong mỗi doanh nghiệp đều đã xây dựng được văn hóa chung cho doanh nghiệp, việc định hướng nhân viên trong các mối quan hệ, hướng họ đến lợi ích chung của doanh nghiệp là điều khá dễ dàng. Nhưng, để gắn kết từng mối quan hệ trong từ bộ phận, giữa nhân viên mới với nhân viên cũ, hay quản lý với nhân viên lại là một bài toán khó. Chủ doanh nghiệp cần phải hiểu nhu cầu, nguyện vọng của nhân viên là gì rồi từ đó đưa ra những giải pháp thích hợp để có thể tăng tính đoàn kết nội bộ, tạo sự phát triển dài lâu, bền vững

Những khó khăn trên là khó khăn chung mà các doanh nghiệp đều phải trải qua, nếu doanh nghiệp nào biết cách khắc phục những khó khăn đó, chắc chắn sẽ vững mạnh phát triển. 

Bài viết liên quan:  Mách Bạn 3 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Hiện Nay

Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều phần mềm quản lý nhân sự giúp tối ưu những khó khăn trên. Đặc biệt, là phần mềm quản lý nhân sự Zoho People, một phần mềm đã và đang được tin dùng bởi hàng trăm nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp thế giới. Liên hệ ngay với SmartOSC DX tại số  (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn sử dụng.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY