6 Lời Khuyên Cho Các Nhà Quản Trị Nhân Sự Thời Covid

Dịch covid-19 xảy ra đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Các hoạt động kinh doanh ngay lúc này đều bị đình trệ. Chính vì thế để có thể trụ vững trong tình huống này. Các doanh nghiệp phải có những bước chuyển mình trong cách vận hành kinh doanh. 

“work from home” dường như trở này yếu tố để hỗ trợ bước chuyển mình này của doanh nghiệp. Điều này cũng buộc nhà quản trị cũng phải thay đổi cách suy nghĩ trong tình hình này. Làm sao có thể quản lý được làm việc từ xa? Cách nào có thể tăng năng suất nhân viên trong tình hình này? Đây chính là vấn đề được đặt ra đối với nhiều doanh nghiệp ngày nay. Khi mà nhân viên không thể đến làm việc tại công ty được. Điều này sẽ cản trở rất nhiều trong việc phát triển của công ty. Dưới đây SmartOSC DX đã tổng hợp 6 lời khuyên cho các nhà quản trị nhân sự thời covid.

Thể hiện sự đồng cảm với nhân viên

Việc nhà quản trị đồng cảm với nhân viên chính là chìa khoá để công ty vượt qua khó khăn. Sự đồng cảm còn giúp doanh nghiệp dễ dàng vận hành hơn trong thời điểm nhạy cảm này. Sự bùng nổ covid 19 đã khiến thể chất lẫn tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó làm xáo trộn cuộc sống hằng ngày của con người. Các vấn đề bất ngờ ập tới khi dịch đến. Điều này khiến các nhân viên không kịp chuẩn bị hay lường trước được. 

Trong thời điểm nhạy cảm như thế nào, nhà quản trị nên có sự đồng cảm đến nhân viên. Không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống cá nhân của nhân sự. Đồng cảm sẽ giảm đi căng thẳng, bình thường hoá trở ngại nhân viên gặp phải. Đây chính là giải pháp tốt nhất để tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó, hãy công nhận những nỗ lực của nhân viên trong điều kiện này. Khi họ gặp rất nhiều vấn đề ràng buộc trong thời điểm dịch mà vẫn hoàn thành tốt công việc.

Gắn kết giữ vai trò quan trọng

Cảm xúc nhân viên về công ty và hiệu suất công việc chính là hai yếu tố ảnh hưởng đến nhau. Khi nhân viên có cảm giác thuộc môi trường này sẽ thúc đẩy sự cống hiến của họ. Cảm giác thân thuộc sẽ mang lại nhiều giá trị về lâu dài cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Lương Là Gì?

Bên cạnh đó việc gắn kết mối quan hệ giữa nhân viên cũng trở nên cần thiết lúc này. Khi mà khoảng cách làm xa cách sự tương tác giữa các nhân viên hơn. Sự không gắn kết sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả công việc. Khi làm việc từ xa, sự tin tưởng chính là cách duy nhất gắn kết họ. Nhà quản trị nhân sự lúc này nên tập trung vào việc thắt chặt các mối quan hệ. Từ mối quan hệ cá nhân với cá nhân, cá nhân với tập thể, cá nhân với mục tiêu chung.

Đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên

Khả năng thích nghi chính là chính là yếu tố then chốt quyết định doanh nghiệp có trụ vững không. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng như thế này. Chính vì thế các doanh nghiệp phải có những kỹ năng và kiến thức nhất định. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp biến thách thức thành cơ hội.

Trong lúc này khi hoạt động sản xuất và kinh doanh bị đình trệ. Việc tập trung phát triển và nâng cao nguồn nhân lực sẽ là lý tưởng hơn nhiều. Nhân viên lúc này sẽ có tầm nhìn xa hơn truyền thống. Các cơ hội nâng cao trình độ và kỹ năng chuyên môn cũng được khuyến khích hơn. Điều này cho phép nhân viên vượt qua các giới hạn của bản thân và dũng cảm đi lên. Ngoài chuyên ngành hiện tại, họ có thể tham gia và đóng góp ở những vị trí khác.

Tập trung vào việc phục hồi doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều tập trung vào hiệu quả kinh doanh và tạo ra lợi nhuận. Nhưng nó chỉ đúng trước khi tình hình dịch covid chưa diễn biến căng thẳng. Để duy trì tính cạnh tranh trong nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn này. Các doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào sự phục hồi. Thay vì tập trung vào hiệu quả kinh doanh và tạo ra lợi nhuận tối ưu. 

Bài viết liên quan:  Tăng Tốc Phát Triển Trong Ngành Công Nghiệp Chế Biến Thực Phẩm Với Phần Mềm Nhân Sự Phù Hợp

Các doanh nghiệp linh hoạt thay đổi sẽ dễ dàng thích nghi với các biến động hơn. Từ đó cũng đơn giản điều chỉnh theo điều kiện kinh tế. 

Sắp xếp lại một vài quy tắc

Work from home đã đặt ra nhiều thách thức đối với nhân viên hiện nay khi thay đổi không gian. Việc từ công ty chuyển đến nhà sẽ khó tập trung hơn trong công việc của họ. Vậy doanh nghiệp phải làm gì để có thể đề cao tính tự chủ của mỗi cá nhân? Đó chính là đưa ra một vài quy tắc và chia nhỏ mô hình cấp bậc.

Nếu như doanh nghiệp làm việc theo một khối tổng thể trước đây, một quản lý với nhiều nhân viên. Giờ đây với mô hình này sẽ khó áp dụng cho làm việc từ xa. Vì thế doanh nghiệp nên chia nhỏ mô hình này theo từng nhóm nhỏ. Trao quyền quản lý của mỗi nhóm với thành viên có năng lực nhất. Việc này giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và kiểm soát công việc dễ dàng hơn.

Sử dụng các yếu tố công nghệ

Khi dịch bệnh bùng phát cũng chính là sự bùng nổ của các yếu tố công nghệ. Nhờ sự hỗ trợ từ nó mà việc quản trị nhân sự cũng đơn giản hơn. Nó giảm thiểu các công việc nhàm chán xảy ra hoặc lặp đi lặp lại. Các công nghệ này còn giúp con người hoàn thành công việc nhanh chóng. Từ đó đem lại nhiều giá trị có lợi lâu dài cho doanh nghiệp trong thời điểm này. 

Bài viết liên quan:  Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Áp Dụng Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự

Các phần mềm quản trị nhân sự chính là giải pháp tối ưu đối với nhiều doanh nghiệp. Khi nó có đầy đủ các tính năng cần thiết của một phương pháp truyền thống. Và những tính năng được thêm vào để hỗ trợ cho làm việc từ xa. 

Trên đây là 6 lời khuyên mà SmartOSC DX đã tổng hợp cho các nhà quản trị nhân sự thời covid. Tuỳ từng điều kiện hay trường hợp các lời khuyên này sẽ được áp dụng một cách hiệu quả. Nhưng nếu muốn doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả trong thời gian khó khăn này. Các doanh nghiệp phải trở nên linh hoạt và có thay đổi nhất định. Yếu tố con người chính là điều kiện cốt lõi và phải được ưu tiên ngay lúc này. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search