6 Xu Hướng Ngành Nhân Sự Trong Kỷ Nguyên Số 2022 : Thúc Đẩy Thay Đổi Và Gia Tăng Giá Trị Doanh Nghiệp

Trải qua gần 2 năm đối phó với đại dịch Covid-19, ngành nhân sự đã có nhiều sự thay đổi mới trong cách quản lý và vai trò của mình trong doanh nghiệp. Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy những giá trị mà nhân sự có thể đóng góp cho doanh nghiệp. Bài viết này SmartOSC DX xin điểm qua 6 xu hướng nhân sự trong kỷ nguyên số 2022 sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý nguồn nhân lực trong tương lai. 

Xây dựng bộ kỹ năng quan trọng

Việc các công ty nỗ lực nâng cao trình độ cho lực lượng lao động đã vô cùng phổ biến trong những năm qua, và xu hướng ngày càng tăng cao bởi ảnh hưởng của đại dịch. Nhu cầu của doanh nghiệp đang ưu tiên cho việc chuyển đổi số đã nhanh chóng chuyển hướng sự tập trung cho các kỹ năng về công nghệ. Việc thu hút nguồn nhân lực cũng bị hạn chế bởi nhu cầu về các kỹ năng công nghệ cao. 

Trong quá trình lập kế hoạch trong thời gian từ ba đến năm năm, nhiều tổ chức đã nhận ra rằng những kỹ năng họ sẽ cần không hoàn toàn phù hợp với yêu cầu hiện tại. Các tổ chức đang tìm kiếm những vị trí mới để giải quyết vấn đề này.

Trí tuệ nhân tạo AI và học máy (Machine learning) là một trong những xu hướng mới 

Sự xuất hiện của AI và học máy sẽ giúp tất cả các chuyên gia nhân sự và nhà tuyển dụng dễ dàng hợp lý hóa và cải thiện các quy trình tuyển dụng. Việc sàng lọc trước và giới thiệu sẽ được thực hiện suôn sẻ hơn nhờ những công nghệ mới, một số sai sót trong tuyển dụng sẽ được giảm thiểu tối đa. 

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Những Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

Ngoài ra, AI và học máy sẽ thúc đẩy năng suất của mỗi nhân viên. Những nhiệm vụ đơn giản sẽ được tự động hóa. Những công việc tốn thời gian như nhập dữ liệu thủ công chắc chắn sẽ được thay thế. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 72% chủ doanh nghiệp và nhà quản lý đồng ý rằng AI cho phép người lao động tập trung vào công việc mang đến giá trị hơn cho doanh nghiệp. 

Phân tích dữ liệu sẽ lên ngôi

Các công ty đều có lượng dữ liệu nhất định, tuy nhiên nếu không có sự phân tích đúng đắn thì việc thu thập dữ liệu cũng sẽ vô nghĩa. Các doanh nghiệp cần có kiến thức chuyên môn phù hợp để đảm bảo mọi dữ liệu thu thập được đều có ý nghĩa. Khi đến thời điểm quan trọng, doanh nghiệp có thể ra quyết định chính xác thay vì chỉ đoán mò và đưa ra quyết định theo cảm tính. Thay vào đó, họ sẽ đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Tất cả các nhân viên nhân sự và cơ quan tuyển dụng có thể sử dụng dữ liệu để phân tích con người. Nó có thể giúp họ đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn và tăng cường khả năng quản lý lực lượng lao động.

Đội ngũ nhân sự sẽ áp dụng các hệ thống hiệu quả hơn, phát triển trải nghiệm khách hàng tốt hơn và tác động đến vai trò của họ bằng cách đo lường KPI, hiệu suất của từng nhân viên.

Đưa ra các chiến lược mới giữ chân nhân viên hiệu quả

Việc tạo ra các phương pháp hiệu quả và chiến lược giữ chân thông minh luôn được ưu tiên trong doanh nghiệp. Để giữ cho nhân viên hài lòng và sẵn sàng gắn bó với công việc sẽ vẫn là điều cần thiết vào năm 2022 và tiếp tục đóng vai trò lớn xu hướng nhân sự trong 5 năm tới.

Bài viết liên quan:  7 Xu Hướng Nhân Sự Cần Theo Dõi Trong Năm 2022

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã thấy mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào. Tất cả các công ty cùng bộ phận tuyển dụng sẽ hướng sự chú ý đến nhân viên hiện tại hơn là ngay lập tức tìm kiếm nhân viên mới. Thăng chức và khen thưởng những nhân viên đã làm việc lâu dài sẽ là một trong những chiến lược quan trọng. 

Đặt yếu tố con người lên hàng đầu

Cuối cùng, các bộ phận nhân sự nên nhớ rằng bất chấp sự phát triển của công nghệ, vẫn có yếu tố con người đối với những gì họ làm. Các chuyên gia nhân sự vẫn cần phải lắng nghe và khuyến khích nhân viên giải quyết các mối bận tâm của họ. 

Ngay cả khi công nghệ là một phần quan trọng trong các chức năng hàng ngày của chúng ta, vẫn có một số điều mà AI không thể làm được. Có những mối quan tâm nghiêm túc trong lực lượng lao động về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần. Đây là những vấn đề rất nhân văn mà các bộ phận nhân sự sẽ cần giải quyết.

Dù có hay không có tất cả công nghệ trong tầm tay của họ, các bộ phận nhân sự đều sẽ đối mặt với những thách thức to lớn trước mắt vào năm 2022 và xa hơn nữa liên quan đến việc giữ cho nhân viên khỏe mạnh, hạnh phúc và năng suất.

Luôn tìm kiếm một giải pháp chuyển đổi số phù hợp

Ở thời điểm hiện tại, việc áp dụng “chuyển đổi số” trong văn phòng sẽ trở thành nhiệm vụ hàng đầu và là xu hướng để xây dựng văn phòng điện tử thông minh. Hiện nay, phần mềm Zoho People được sử dụng để quản lý thời gian, theo dõi ngày làm việc, chấm công, giảm hoạt động thủ công, tăng sự chính xác dữ liệu, tăng khả năng tùy chỉnh và tự động hóa mọi quy trình giúp cấp quản lý có thể theo dõi nhân sự mọi lúc mọi nơi. 

Thêm vào đó, phần mềm Zoho People là giải pháp chuyển đổi số tiên phong trên thị trường cung cấp thêm chức năng kiểm tra tình trạng tiêm vắc xin Covid-19 của từng nhân viên giúp công ty nhanh chóng quay lại trạng thái “bình thường mới”. Nhận tư vấn và demo từ những chuyên gia hàng đầu tại Châu Á Thái Bình Dương tại đây.

Kết luận

Xu hướng nhân sự đang ngày càng phát triển, và trong khi 6 xu hướng này là những điểm quan trọng trong năm tiếp theo. Cho dù bạn là một chuyên gia nhân sự và đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa, bạn cần chú ý lắng nghe và điều chỉnh các chiến lược kinh doanh của mình khi cần thiết khi các xu hướng nhân sự mới xuất hiện. Bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản lý nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số 2022 như Zoho people có thể nhấc máy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vấn cũ thể và chi tiết.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY