Những Thách Thức Và Cơ Hội Khi Bán Hàng Từ Xa

Trong thời đại công nghệ số 4.0, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) mọc lên như nấm, gần đây với sự tác động của dịch bệnh, người tiêu dùng dần dịch chuyển từ mua hàng trực tiếp tại cửa hàng sang mua hàng online. Bán hàng từ xa càng có cơ hội phát triển.

Sự bùng nổ này đã khiến ngành thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng chóng mặt, điển hình là mức độ truy cập mua hàng tại Shopee đạt 62,7 triệu lượt truy cập, Lazada đạt 2Z0,2 triệu lượt người truy cập trong năm 2020 vừa qua (theo Cafebiz). Thông qua số liệu trên dự báo, các sàn TMĐT sẽ không ngừng tăng mạnh, mở ra cơ hội cho những cá nhân muốn thử sức kinh doanh online, các thương hiệu lớn cùng nhau phát triển bán hàng từ xa.

Bán hàng từ xa là gì?

Bán hàng từ xa thường gọi là bán hàng trực tuyến, thuật ngữ được biết đến rộng rãi trong thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh online dựa trên giao dịch, trao đổi mua bán qua Internet, ứng dụng mua sắm. 

Đối tượng thích hợp bán hàng từ xa

Đánh giá thực tế đây là hình thức kinh doanh mở rộng cho nhiều doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn có cơ hội cạnh tranh nhau, giao lưu buôn bán trên thị trường. Hiện nay, các doanh nghiệp còn tạo riêng cho mình một website trưng bày tất cả các sản phẩm, giao diện thương hiệu, bán hàng tổng thể trên các trang mạng xã hội, blog, chứ không riêng gì trên các sàn TMĐT. Bởi thế cho nên, không hạn chế đối tượng thích hợp bán hàng từ xa.

Các cơ hội tiềm năng trong bán hàng từ xa

Tiết kiệm chi phí tối đa trong kinh doanh

Trước đây khi chưa có các phương tiện bán hàng online, điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới chính là chi phí chi trả cho mặt bằng, địa điểm thuê có phù hợp với ngân sách tài chính, thuế kinh doanh, phí môn bài, vận chuyển hàng hóa, thuê nhân viên từ bảo vệ, đóng gói hàng, đứng quầy,…

Ngoài ra, nhiều cửa hàng thức ăn cũng gia nhập vào hội bán hàng từ xa trên các trang trực tuyến Baemin, Grab Food, Now Food. Nguyên nhân chính vì tính tiện lợi trong mùa dịch ít đến trực tiếp cửa hàng, tiếp cận tới đối tượng khách hàng văn phòng, ít có thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí mặt bằng giá thành cao, nhận diện thương hiệu sản phẩm cung cấp.

Quảng bá thương hiệu dễ dàng

Thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ được phủ sóng rộng đến nhiều độ tuổi khách hàng, thậm chí quảng cáo ứng với từng hệ điều hành trên thiết bị điện tử, điểm tiện lợi hàng đầu của Internet. Bạn có thể thiết kế hình ảnh, đăng ảnh sản phẩm trong danh mục gian hàng, sau đó thúc đẩy người dùng chia sẻ, hiển thị tìm kiếm sản phẩm tương tự, tránh tốn thêm chi phí thuê người làm poster quảng cáo.

Cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng

Thử tưởng tượng vô tình một ngày nào đó bạn nhìn thấy sản phẩm của mình trên các hội review, các trang bán hàng từ xa, chia sẻ mua sắm, đồng nghĩa với việc sản phẩm, thương hiệu của bạn được nhiều người biết tới. Độ lan tỏa trên nhiều khu vực là điều hiển nhiên, khách hàng tiềm năng sẽ chú tâm vào sản phẩm của bạn.

Những thách thức khó khăn khi bán hàng từ xa

Cạnh tranh về giá cả sản phẩm

Thị trường kinh doanh vốn khốc liệt, bạn kinh doanh được ắt hẳn người ta cũng kinh doanh được. Độ phủ sóng bán hàng trực tuyến càng nhiều, khả năng cạnh tranh cao, cùng mặt hàng đó nhưng có vô vàn mức giá khác nhau. Mục đích cuối cùng chính là khách hàng và tỷ lệ mua hàng.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Phần Mềm Nhân Sự Zoho People Plus – Giải Pháp Quản Lý Nguồn Lực Hàng Đầu Hiện Nay

Điều trở ngại tiếp theo giá vận chuyển đường xa, nếu khách hàng của bạn cùng tỉnh thành phí ship sẽ rẻ, còn không vị khách đó phải trả chi phí vận chuyển rất cao, họ sẽ lựa chọn nơi nào có mức giá rẻ nhất nhằm giảm bớt chi phí chi trả ngoài sản phẩm.

Sức đua với thương hiệu lớn, “cá mập” sản xuất

Đối với dân buôn bán hàng từ xa nhỏ lẻ, vấn đề này thật sự khó khăn cho những “chú cá nhỏ” muốn startup. Để có thể cạnh tranh lại “cá mập” (xưởng hay nhà sản xuất), phải có sự khác biệt, bởi vì họ đang nắm nguồn giá đẹp hoặc bù lại phải có chính sách, ưu đãi thu hút.

Mua hàng trên sự tin tưởng tuyệt đối

Lòng tin khách hàng là yếu tố góp phần quyết định khả năng quay lại mua hàng. Trên mạng có hàng trăm hàng ngàn thương hiệu bán sản phẩm, thậm chí còn cả Fake thương hiệu khiến mức độ tin cậy, lòng hoài nghi nảy sinh, lo sợ hàng không giống mẫu, bị lừa, kết quả khách hàng sẽ chần chừ khi chọn mua hàng online

Tổn thất và rủi ro hàng hóa

Bán hàng từ xa phải đối mặt với nguy cơ hàng hóa đi đường xa dễ rơi vỡ, hư hại, đối mặt với việc chiếm dụng hàng hóa vì gửi hàng COD bạn phải trả tiền trước, được hoàn trả định kỳ vào cuối tháng, có khả năng mất và không hoàn lại số tiền nếu đơn hàng đó có giá trị cao, tráo đổi hàng thật thành hàng giả, nhầm lẫn đơn hàng giữa các cửa hàng.

Tạm kết

Qua đó, muốn kinh doanh bán hàng từ xa hiệu quả, phát triển. Bạn hãy thực hiện những điều cơ bản dưới đây:

  • Khảo sát thị trường, nghiên cứu khách hàng mục tiêu – tiềm năng: độ tuổi, khu vực, hành vi, thói quen mua hàng.
  • Tạo dựng thương hiệu và hình ảnh sản phẩm bắt mắt: hình ảnh kém thu hút dẫn đến lượt xem giảm, tiếp cận khách hàng bằng 0, khách hàng khó nhớ về thương hiệu.
  • Chọn lựa dịch vụ giao hàng uy tín, giá cả phải chăng: bảo vệ hàng hóa không rơi vỡ, chịu thiệt hại, sẵn sàng bán sản phẩm tới nhiều khu vực, mở rộng thị trường.
Bài viết liên quan:  TOP 5 Phần Mềm Kế Toán Thông Minh, Dễ Dùng Tại Việt Nam Năm 2021

Năm 2021, dự đoán kinh doanh bán hàng từ xa vẫn còn tiếp tục tăng, thị trường này sẽ càng ngày càng đa dạng, lựa chọn đúng đắn chính là khởi màn cho thành công đường dài. Hi vọng bài viết trên của SmartOSC DX mang lại kiến thức bổ ích cho bạn.Nếu bạn cần tư vấn giải pháp hỗ trợ quản lý bán hàng trực tuyến khoa học, liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn