Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Cần Có Và Cần Tránh Để Thu Hút Tài Năng

Bước vào phòng phỏng vấn đa số ứng viên đi xin việc đều khá lo lắng và hồi hộp. Đôi khi nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi quá khó hoặc quá “hiểm hóc” sẽ phần nào làm tăng sự lo lắng và dẫn đến ứng viên không tự tin. Vậy những câu hỏi phỏng vấn nào nên có và những câu nào nên tránh, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi. 

Các câu hỏi phỏng vấn cần có

Giới thiệu thông tin cơ bản về bản thân

Đây tuy là những thông tin có sẵn trong CV, nhưng vẫn nên hỏi lại ứng viên để phần nào đánh giá khả năng giao tiếp, trình bày của ứng viên; phần nào cũng là câu dẫn dắt để ứng viên bớt căng thẳng 

Thành tích lớn nhất ứng viên từng làm/nhận được

Cũng như trên đây không phải là câu hỏi đánh giá chuyên môn mà là câu đánh giá tính cách, xem bạn là người khoe khoang hay bạn là người khiêm nhường, khiêm tốn.

Ứng viên quá khoe khoang hoặc quá khiêm tốn đều thực sự không phải là một nhân viên có thể phát triển.

Bạn đã tìm hiểu về công ty chưa?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn cực kỳ quan trọng. Nó đánh giá tinh thần học hỏi, chăm chỉ và nghiêm túc của ứng viên với công việc này chứ không phải là rải CV bừa, bên nào gọi thì đưa. 

Bạn có nghĩ mình phù hợp với vị trí này không?

Đây là câu hỏi để chọn lọc ứng viên, nếu ứng viên là người tự tin vào khả năng của mình thì họ sẽ có một góc nhìn thực sự rõ ràng về điểm mạnh của bản thân và mình sẽ làm được gì với vị trí kia.

Lý do nghỉ việc hoặc thay đổi công việc của bạn?

Hãy “bẫy” thí sinh một chút ở đây. Hãy hỏi với thái độ thật nghiêm túc về lý do tại sao nghỉ công ty cũ của. 

Nếu ứng viên là người phàn nàn, đòi hỏi,… thì bạn sẽ có ngay một cái nhìn tổng quan về tính cách trong công việc. 

Câu hỏi phỏng vấn cần tránh 

Những dạng câu hỏi phỏng vấn quá riêng tư

Nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm một chút về mối quan hệ hiện tại để phần nào đánh giá mức độ phù hợp với lịch làm việc của công ty (ví dụ: những người sắp kết hôn thì khoảng 1 năm nữa thì khả năng cao họ sẽ sinh em bé, việc này sẽ không phù hợp với những công việc phải tăng ca nhiều). 

Tuy nhiên nhà tuyển dụng nên tỏ ra thật khéo léo khi đề cập đến quá nhiều trong buổi phỏng vấn bởi nó là vấn đề riêng tư. 

Ở một số trường hợp đặc biệt, công ty bắt buộc phải nắm được tình trạng hôn nhân, gia đình ứng viên theo quy chế của công ty thì nên xin lỗi và thông báo trước khi đề cập đến và nhấn mạnh rằng mục đích chính là để đảm bảo cho họ có một tinh thần tốt nhất trong quá trình làm việc. 

Câu hỏi phỏng vấn đề cập đến những khiếm khuyết trên cơ thể

Nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng hỏi thẳng “Anh chị có bị khiếm khuyết hay khuyết tật gì không?” đây được coi là một câu hỏi phỏng vấn vô cùng khiếm nhã. Điều này không thể phủ nhận.

Bài viết liên quan:  Giải Pháp Nào Giúp Doanh Nghiệp Việt Vượt Khó Thời Dịch Covid?

Tất nhiên, vấn đề sức khỏe có liên quan trực tiếp đến một số loại công việc đặc thù, nhưng nên tránh tuyệt đối sử dụng từ “khuyết tật” “tật nguyền”, vì những từ ngữ này làm cho ứng viên lúng túng, thiếu tự nhiên dẫn đến chất lượng buổi phỏng vấn bị ảnh hưởng.

Hỏi về vấn đề tuổi tác

Tương tự như vấn đề về mối quan hệ, thì những dạng câu hỏi phỏng vấn như “năm nay bạn bao nhiêu tuổi” hay “bạn tốt nghiệp năm bao nhiêu” thực sự không phải là một câu hỏi lý tưởng khi nhà tuyển dụng hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn.

Vấn đề tuổi tác ngày nay cũng không thực sự còn là vấn đề cần quan tâm, vì có khá nhiều bạn trẻ tuổi nhưng khả năng của họ lại vượt xa những người nhiều tuổi hơn và ngược lại. 

Do đó không cần phải hỏi ứng viên câu này, vừa mất thời gian vừa tạo cho ứng viên cảm giác không thoải mái. 

Hỏi về tôn giáo

Ai cũng có quyền được tham gia tôn giáo vì bất kỳ lý do gì, tuy nhiên mỗi tôn giáo khác nhau lại có tín ngưỡng và kiểu sinh hoạt khác nhau. Và điều này dĩ nhiên tác động sâu sắc đến nhận thức, suy nghĩ, tình cảm và tư tưởng của con người. 

Sự khác biệt giữa những người có một tôn giáo và đức tin riêng cho mình và những người không theo tôn giáo là thực sự rất lớn, rất khác biệt. Cho nên đây là một chủ đề vô cùng nhạy cảm và có thể gây ra nhiều mâu thuẫn. 

Bài viết liên quan:  Điểm Danh Những Lợi Ích Của Phần Mềm Quản Lý Nhân Viên Đối Với Doanh Nghiệp

Ngoài ra, tôn giáo cũng không phải nhân tố để đánh giá năng lực của ứng viên hay tác động đến hiệu suất công việc. 

Tạm kết

Nhìn chung đây là một số ví dụ cơ bản mà nhà tuyển dụng nên để ý khi soạn bộ câu hỏi phỏng vấn. Đôi khi những câu hỏi không khéo vô tình tạo ra những sự cố không đáng có xảy ra trong buổi phỏng vấn. Truy cập SmartOSC DX hàng ngày để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề quản trị nhân lực cũng như những vấn đề khác trong quản trị doanh nghiệp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY