Các Điều Bạn Cần Biết Về Giá Trị Thương Hiệu

Là một nhà đầu tư, một chủ doanh nghiệp thì nhất định phải biết về giá trị thương hiệu. Bởi đây là thứ xác định được vị trí của doanh nghiệp bạn trên thị trường rộng lớn, mang tính cạnh tranh cao như hiện nay. Việc xây dựng giá trị thương hiệu đúng nghĩa cũng chính là cách bảo quản tài của mỗi doanh nghiệp. Nếu bạn làm việc này tốt, doanh nghiệp của bạn sẽ lớn mạnh và bền vững theo thời gian trong lòng khách hàng. Vậy, đâu là những điều cần biết về giá trị thương hiệu, hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu ngay sau đây.

Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu (tiếng Anh là brand value) có nghĩa là một loại giá trị có ý nghĩa kinh tế quan trọng, quyết định số tiền khách hàng đồng ý chi trả cho sản phẩm của doanh nghiệp đó. Hoặc có thể hiểu nôm na là giá trị thương hiệu chính là dòng tiền giúp duy trì nguồn thu của doanh nghiệp lớn mạnh.

Ví dụ điển hình cho một hình thức phát triển giá trị thương hiệu chính là chuỗi các nhà hàng lẩu Haidilao, trong suốt những năm tháng phát triển từ Trung Quốc, hiện nay Haidilao đã có 466 nhà hàng khắp các quốc gia trên thế giới. 

Mỗi khi nhắc đến Haidilao, người ta sẽ nghĩ ngay đến phong cách phục vụ tận tâm, những sự ân cần từ nhân viên phục vụ dù là nhỏ nhất. Mặc dù so với các nhà hàng cao cấp khác, đồ ăn Haidilao có thể không sánh bằng, nhưng thái độ, tác phong của nhân viên phục vụ đã mang lại giá trị thương hiệu to lớn cho doanh nghiệp. Và chính “ông trùm lẩu” Haidilao cũng đã củng cố giá trị thương hiệu không ngừng qua từng năm, để đến hôm nay, thương hiệu phát triển bền vững và ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng.

Sự liên kết giữa giá trị cốt lõi và giá trị thương hiệu

Giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp như một kim chỉ nam trong mọi hoạt động phát triển thương hiệu. Dù định hướng thương hiệu có ra sao, phát triển đến đâu, cũng không thể nào vượt ra ngoài tầm kiểm soát của giá trị cốt lõi được doanh nghiệp xác định từ ban đầu. Và việc xây dựng giá trị thương hiệu cũng từ chính giá trị cốt lõi doanh nghiệp mà hình thành.

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao có nhiều người chi trả rất nhiều tiền cho một chiếc túi, một bộ trang sức, một đôi giày hiệu lên đến hàng trăm nghìn đô la? Đó là khi khách hàng hiểu được giá trị thương hiệu mà doanh nghiệp đó truyền tải đến họ. Và trong đó, với giá trị cốt lõi trong việc hình thành thương hiệu, làm cho uy tín thương hiệu được giữ vững. 

Tại sao các nhãn hàng lớn như Hermes thà bỏ đi, đốt bỏ, thiêu hủy sản phẩm thay vì bán rẻ nó cho người tiêu dùng. Tất cả là bởi vì họ muốn giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp họ đề ra phải luôn được khách hàng hiểu đủ, hiểu đúng từ đó giá trị thương hiệu của họ mới được đặt niềm tin và sẵn sàng chi trả số tiền khổng lồ để sở hữu sản phẩm từ họ. Khách hàng lúc này khi mua là bỏ tiền cho chính giá trị thương hiệu đó thay vì chỉ mua sản phẩm.

Khi xây dựng giá trị cốt lõi đủ vững chãi, thì giá trị thương hiệu của bạn mới có nền tảng phát triển dài hạn.

Các bước cơ bản để xây dựng giá trị thương hiệu

Khác biệt hóa và nổi bật hóa thương hiệu

Trong các bước để xây dựng giá trị thương hiệu cho một doanh nghiệp, thì việc tạo ra sự khác biệt và nổi bật chính là điểm nhấn giúp doanh nghiệp bạn dễ gây ấn tượng trong  mắt khách hàng. Trong bất kỳ ngành nghề nào, thương hiệu ra sau thì phải luôn nổi bật và khác biệt so với các thương hiệu đi trước. 

Khi khách hàng tìm thấy được nhiều tiện ích, công dụng khác trong sản phẩm của bạn với cùng mức giá thì chắc chắn họ sẽ có những lựa chọn thay thế những mặt hàng cũ đã dùng. Hơn nữa, việc xây dựng một câu chuyện thương hiệu tốt sẽ giúp bạn truyền thông điệp rõ ràng, tích cực và cảm xúc đến khách hàng dễ dàng hơn. 

Bài viết liên quan:  Những Điều Cần Biết Về Quản Lý Phiếu Xuất Kho

Đặt khách hàng làm trung tâm

Khách hàng chính là những người trực tiếp tạo nên doanh thu cho công ty bạn, việc tạo được giá trị thương hiệu với mục tiêu là giải quyết được những vấn đề khách hàng đang gặp phải chính là cách tốt nhất để truyền thông. Khi sản phẩm bạn tạo ra phục vụ lợi ích của người tiêu dùng, sẽ giúp bạn trở nên cần thiết với họ, đồng thời gia tăng cảm xúc và niềm tin của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Mang đến trải nghiệm thiết thực cho khách hàng

Xây dựng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp bạn không chỉ khác biệt hóa, nổi bật hóa và đặt khách hàng làm trung tâm mà còn phải cho khách hàng trải nghiệm thực tế sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Bởi lẽ, thông qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, có thể khách hàng chưa thật sự hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn, cũng như những giá trị cốt lõi bạn xây dựng. 

Lúc này, điều bạn cần làm chính là cho khách hàng trải nghiệm tận mắt sản phẩm của mình, thực hiện các chương trình quảng bá dùng thử sản phẩm, dịch vụ để giúp họ hiểu thêm về dịch vụ, về doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện chiến lược marketing truyền miệng, đây là cách thức được sử dụng nhiều để tối ưu hóa chi phí truyền thông hiện nay.

Bài viết liên quan:  Tầm Quan Trọng Trong Việc Đào Tạo Và Nâng Cao Kỹ Năng Cho Nhân Viên

Qua những thông tin chia sẻ từ SmartOSC DX, chúng tôi hi vọng bạn phần nào hiểu rõ về giá trị thương hiệu và cách để xây dựng, nâng tầm giá trị đối với khách hàng trong tương lai.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY