Định Nghĩa Văn Hóa Doanh Nghiệp Và Tại Sao Cần Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Đối với một doanh nghiệp muốn hình thành và phát triển lâu dài, ngoài văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử thì văn hóa doanh nghiệp vô cùng quan trọng.Vậy xây dựng văn hóa doanh nghiệp như thế nào? cùng SmartOSC DX tìm hiểu qua bài viết sau đây nha

Định nghĩa cơ bản của văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp được xem như là một yếu tố cần thiết trong quá trình hình thành, sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp về mọi mặt.

Khách quan mà nói văn hóa doanh nghiệp góp phần thúc đẩy thương hiệu phát triển, quảng bá hình ảnh tới mọi người. Điều quan trọng hơn hết, nó quyết định tới con đường lâu dài, các chiến lược và tác động tới môi trường và sự hình thành một tập thể trong công ty có tương lai hay không. Hiển nhiên, không phải văn hóa doanh nghiệp nào cũng giống doanh nghiệp nào, nhưng chắc chắn rằng nó tác động không nhỏ tới sự thành công đường dài.

Những thành phần cơ bản trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Tầm nhìn và sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, thể hiện rõ nhất là yếu tố nghi thức và quy định của công ty, các hoạt động thường trực, đồng phục, thái độ, phong cách làm việc và những triết lý xây dựng.

Tại sao cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Thu hút những nhân tài mới có năng lực 

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy đặt mình là vai trò của người tuyển dụng nhân sự, nếu bạn đóng vai trò là một nhà tuyển dụng cho tập đoàn mới Unilever, chắc chắn bạn sẽ thấy văn hóa doanh nghiệp của công ty luôn thu hút đặc biệt tới các ứng viên tiềm năng, có chuyên môn muốn được cộng tác, cống hiến cho tổ chức. Ngược lại bạn là ứng viên, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội ứng tuyển đến công ty có tầm ảnh hưởng lớn và môi trường làm việc đáng tin cậy, chạm ngõ cơ hội nghề nghiệp tương lai bền vững.

Giữ chân người tài, lòng tin tuyệt đối với doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp tốt giúp giữ chân người tài cho tổ chức, cái lý cho lòng tin của họ. Giá trị càng lớn, những người lãnh đạo dễ dàng nhận được sự cống hiến hết mình của nhân viên, lòng trung thành trong tiềm thức của họ, thúc đẩy niềm tin khi ở lại doanh nghiệp làm việc là đúng đắn.

Hạnh phúc mỗi ngày làm việc 

Khi nhân viên làm việc ở tập đoàn lớn có văn hóa doanh nghiệp rõ ràng, tôn trọng con người, đối xử đúng đắn, trạng thái làm việc mỗi ngày là “happiness”. Góp phần phát huy năng lực trong mọi công việc một cách trọn vẹn.

Ví dụ thực tế cho câu chuyện này: giữa một doanh nghiệp có văn hóa xem trọng và thúc đẩy năng lực, khả năng làm việc của nhân viên, đối xử với nhau như người nhà và một doanh nghiệp không xem trọng, lắng nghe nhân viên, môi trường kém hòa đồng thì người lao động rõ ràng lựa chọn hướng tới doanh nghiệp số 1, thậm chí doanh nghiệp khi lương thấp hơn nhưng xu hướng họ sẽ vẫn chọn như thế.

Hạn chế mâu thuẫn nội bộ

Văn hóa doanh nghiệp sở hữu tính tích cực, giúp các thành viên trong công ty gắn kết, hiểu nhau hơn, cùng nhau hành động và tiết chế những xung đột trong nội bộ. Hòa giải mọi mâu thuẫn trong công việc nhanh chóng.

Tăng hiệu suất làm việc 

Giống với đề cập phía trên, văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ tăng hiệu suất làm việc cao hơn, nhân viên nỗ lực cho công việc nhiều hơn. Bởi vì một vài công ty hưởng ứng kỳ nghỉ và chăm sóc sức khỏe tới nhân viên, hướng đi này giúp nhân viên thư giãn, hài lòng với sự quan tâm, giảm bớt căng thẳng trong công việc, nhanh tái tạo chất xám làm việc.

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu và định hướng ngắn hạn dài hạn của doanh nghiệp.

Những mục tiêu chính ảnh hưởng đến quá trình hình thành văn hóa doanh nghiệp, các giá trị nào có thể giúp doanh nghiệp phát triển trong tương lai gần và xa, thay đổi và hình thành phát triển.

Bước 2: Xác định giá trị kiến tạo sự thành công cho doanh nghiệp

Xác định các giá trị hữu ích là bước xây dựng doanh nghiệp cơ bản nhất, thông qua nó doanh nghiệp hoàn toàn cân chỉnh lại những hành vi, thay đổi quan điểm không phù hợp với hướng đi của doanh nghiệp. Giá trị hữu ích này chính là nhân viên đối với tổ chức nội bộ, khách hàng với sự tác động thành công của thương hiệu.

Bước 3:  Xác định tầm nhìn lý tưởng giúp doanh nghiệp vươn xa

Tầm nhìn đóng vai trò quan trọng trong định hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong tương lai. Doanh nghiệp có tầm nhìn giúp nhân viên tin tưởng, nỗ lực xây dựng phát triển, thay đổi mới mẻ phù hợp với tương lai.

Bước 4: Đánh giá văn hóa hiện tại

Bạn hãy dành thời gian để nhìn nhận lại mức văn hóa doanh nghiệp của mình đang ở mức độ nào. Hãy đảm bảo rằng, doanh nghiệp sở hữu được văn hóa làm việc thoải mái, ít các câu chuyện drama nhất có thể. Các đồng nghiệp hiện tại luôn làm việc trong không khí thoải mái. Từ đó, các nhân viên kì cựu của bạn mới có thời gian và tinh thần để hỗ trợ người mới khi tuyển dụng thành công.

Bước 5: Tầm quan trọng của vai trò lãnh đạo

Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần sự nhất quán từ cấp lãnh đạo cho đến nhân viên trong công việc và cách ứng xử. Một nền văn hóa doanh nghiệp chỉ tốt, khi bộ phận lãnh đạo trực tiếp là tấm gương cho các nhân viên thực hiện và hoàn thiện văn hóa của doanh nghiệp mình. Bạn không thể mong muốn nhân viên của bạn mãi mãi hoàn hảo, trong khi chính mình không thể trở thành tấm gương cho họ được.

Bước 6: Giữ gìn giá trị cốt lõi

Các môi trường doanh nghiệp sẽ ngày càng thay đổi theo sự thay đổi của xã hội. Văn hóa doanh nghiệp cũng vậy, sẽ có những cái mới được tiếp thu, được tiếp cận, nhưng bạn phải giữ được các giá trị cốt lõi tốt đẹp của văn hóa doanh nghiệp bạn. Các giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách làm việc,.. những thứ tốt đẹp và mang lại giá trị cho doanh nghiệp cần được giữ gìn, tránh mất đi nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan:  Top 3 Ứng Dụng Quản Lý Doanh Nghiệp Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Văn hóa doanh nghiệp là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp bạn phát triển. Doanh nghiệp của bạn có đoàn kết để cùng nhau phát triển hay không? Doanh nghiệp có thể tuyển được các nhân viên tài giỏi mới hay không? Phụ thuộc vào các yếu tố trong nền văn hóa doanh nghiệp của bạn.


Hi vọng qua bài chia sẻ của SmartOSC DX, bạn có thể nắm được các yếu tố cần thiết trong việc xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp của riêng mình, biết được văn hóa doanh nghiệp là gì để đưa doanh nghiệp và nhân viên gắn kết cùng nhau.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY