Những Khó Khăn Của Kế Toán Mà Công Ty Nào Cũng Gặp

Phòng kế toán là một bộ phận cơ cấu tổ chức của công ty. Là nơi để các kế toán viên thực hiện nghiệp vụ kế toán với những chức năng và nhiệm vụ riêng theo chính sách và quy định của công ty. 

Kế toán là một nghiệp vụ bao gồm các công việc ghi chép, thu thập, cung cấp và xử lý thông tin, lập báo cáo tài chính phục vụ cho hoạt động nội bộ của công ty cũng như là các cơ quan bên ngoài như cơ quan thuế và ngân hàng.

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay ngoài những cơ hội còn phải đối mặt với những khó khăn của kế toán mà nếu không có cách giải quyết thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của công ty. Dưới đây sẽ là năm khó khăn lớn nhất với ngành kế toán hiện nay nói chung và phòng kế toán nói riêng mà SmartOSC DX đã tìm ra.. 

Kiểm soát dữ liệu kế toán 

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, kế toán đang là một trong những ngành ứng dụng công nghệ nhanh nhất vào quy trình hoạt động. Thay vì một quy trình phức tạp như trước đây, nay đã có sự thay đổi căn bản khi hầu hết các phần công việc của kế toán đang được thay thế bởi công nghệ kể cả hoạt động ghi sổ sách và lập báo cáo tài chính. 

Tuy nhiên, chính sự thay đổi này cũng đòi hỏi các kế toán viên phải có một trình độ công nghệ thông tin nhất định. Nếu nhân viên kế toán không nắm được quy trình từ việc thu thập, xử lý dữ liệu chứng từ đến quy trình xử lý thông tin trên hệ thống thì việc mất kiểm soát là rất dễ xảy ra. 

Tuân thủ quy định mới của pháp luật

Trước diễn biến nhanh của thị trường các chuẩn mực quy định cũng thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, nhân viên kế toán cần đặc biệt chú ý và thường xuyên cập nhật những thông báo và thay đổi mới nhất về pháp luật, quy định để tránh tình trạng phải nộp phạt, giải trình hay những phiền phức không đáng có.

Giảm chi phí tăng năng suất

Doanh nghiệp nào cũng đều hướng tới mục tiêu tối ưu chi phí và nhất là trong thời buổi dịch bệnh kinh tế khó khăn các công ty phải lựa chọn việc cắt giảm ngân sách, nguồn lực không cần thiết từ đó có thể tăng lợi nhuận. Chính sự thay đổi này cũng sẽ có sự tác động nhất định đến phòng kế toán. 

Việc này dẫn tới một kế toán phải đảm nhận nhiều nghiệp vụ khác nhau do cách giảm nhân sự. Để giải quyết vấn đề khó khăn của nhân  này phần mềm kế toán được coi là giải pháp tối ưu nhất. Nó có thể tự động hóa rất nhiều thao tác thủ công như nhập dữ liệu lập báo cáo tính ra thành tồn kho từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian lại giảm thiểu sai sót. 

Thu chi rõ ràng nhưng dòng tiền vẫn chênh lệch

Kế toán không chỉ xử lý mọi việc thu chi cho tiền lương mà còn phải ghi chép tổng hợp làm việc rất nhiều con số, nhiều lại thu chi khác nhau. Việc quản lý số tiền tổng của cả doanh nghiệp cùng lúc với ghi chép thu chi luôn cần sự rõ ràng và đầy đủ các giấy tờ xác nhận để tránh nhầm lẫn. 

Bài viết liên quan:  Brand Equity Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Brand Equity

Cụ thể hơn, kế toán viên thường phải đối mặt với những vấn đề như số dư quỹ tiền mặt bị âm, số tiền trên phiếu thu chênh lệch với sổ sách, thiếu giấy tờ chứng nhận thủ tục thu chi hóa đơn sai so với khi chết, chưa báo cáo về tiền mặt trong một tháng nhận định… 

Để giải quyết, kế toán viên cần công khai, minh bạch mọi khoản thu chi bằng ghi chép một cách kịp thời, mỗi cá nhân sử dụng tiền đều phải có hóa đơn góp phần đảm bảo năng suất công việc và giảm thiểu những sai sót không đáng có.

Vấn đề không minh bạch 

Ngoài những vấn đề phức tạp thì những lỗi nhỏ như chênh lệch, sai số có khả năng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong thời gian làm việc của một kế toán viên cũng gây nhiều thiệt hại về tài chính cho công ty. Ví dụ như không minh bạch trong khoản thu của khách hàng, trong kiểm kê hàng tồn kho, xử lý thuế giá trị gia tăng được khấu trừ. Tất cả đều do yếu tố con người. 

Để xử lý triệt để vấn đề này cần có sự giám sát và kiểm tra thường xuyên từ ban giám đốc đến trưởng phòng kế toán. Việc này nên thực hiện có chu kỳ thường xuyên chứ không chờ đến có thanh tra thuế hoặc quyết toán cuối năm, tạo nên sự du cứu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh. 

Bài viết liên quan:  4 Kiểu Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Của Người Sếp Có Tầm

Nghề này mang trong mình những đặc thù riêng, những vấn đề, khó khăn của kế toán riêng mà người ngoài ngành khó thể hiểu được. Ngoài yếu tố cơ sở vật chất mỗi kế toán cần tự mình cải thiện yếu tố con người, rèn luyện những kỹ năng cần thiết, những thói quen có lợi để tăng tối đa hiệu quả công việc đồng thời giảm thiểu hết mức tiền xài không đáng có, góp phần vào sự phát triển của công ty. 

Với những chia sẻ trên đây SmartOSC DX mong giúp bạn nhìn thấy để tìm ra được cách giải quyết hợp lý nhất. Chúc bạn thành công!.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY