Chỉ Dẫn Các Giải Pháp Công Nghệ Theo Lộ Trình Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, hiệu quả trong kinh doanh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thực hiện quá trình này lại đòi hỏi rất nhiều yêu cầu, kỹ năng bởi hoạt động chuyển đổi này cực kỳ phức tạp và phải thực hiện trong thời gian dài. Vì vậy, việc có định hướng hay chỉ dẫn là điều cần thiết nên trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ chỉ dẫn các giải pháp công nghệ theo lộ trình chuyển đổi số.

Các giải pháp công nghệ theo từng giai đoạn của lộ trình chuyển đổi số 

Thông thường, lộ trình chuyển đổi số chung dành cho mọi doanh nghiệp sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Nhưng trước khi bước vào 3 giai đoạn đó doanh nghiệp cần thực hiện công đoạn chuẩn bị chiến lược chuyển đổi số.

Giai đoạn chuẩn bị

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, nó sẽ định hướng xuyên suốt cả quá trình chuyển đổi số. Trong thời gian này, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lượng thông qua các hoạt động:

  • Thu thập dữ liệu, phân tích, đánh giá về tổng thể doanh nghiệp, mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến trong tương lai gần và xa. Tìm hiểu về môi trường, điều kiện doanh nghiệp đang theo đuổi dưới nhiều góc độ khác nhau. Đồng thời, quan sát và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để có thể đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực quản trị và kinh doanh giúp gia tăng lợi thế. Mục tiêu của chuyển đổi số là hướng đến việc nâng cao trải nghiệm khách hàng nên doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu thị trường, insight khách hàng nhằm thiết lập chiến lược cung cấp các dịch vụ/sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dùng và hệ thống thông tin, dữ liệu, văn hóa – mô hình quản trị, nguồn nhân lực phải được chuẩn bị kỹ càng.
  • Xác định những cơ hội, thách thức khi chuyển đổi số, nhìn nhận những điểm mạnh- điểm yếu của doanh nghiệp để số hóa, ứng dụng công nghệ đúng chỗ tránh được lãng phì về mặt tiền bạc và thời gian.
  • Điều quan trọng nhất là phải thiết lập các mục tiêu, lộ trình chuyển đổi cụ thể và đáp ứng đầy đủ các nguồn lực. Thiết lập kế hoạch về khách hàng, dịch vụ, doanh số, kênh bán, chuỗi cung ứng… ứng dụng những dạng công nghệ số nào vào những đối tượng cụ thể, đặc biệt phải dự kiến hệ quả tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

Giai đoạn 1

Tại giai đoạn 1, doanh nghiệp sẽ tập chung chuyển đổi mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm khách hàng, mở rộng thị trường nhằm gia tăng doanh thu, duy trì sự phát triển ngay khi đang tập chung tiềm lực vào chuyển đổi số. Trọng tâm của chuyển đổi mô hình kinh doanh là đầu tư công nghệ số vào thương mại điện tử, quản trị quan hệ khách hàng,… 

Đồng thời chuyển đổi các trải nghiệm từ trực tiếp sang trực tuyến cho khách hàng như việc thanh toán online, đặt hàng online, sử dụng hóa đơn điện tử…

Giai đoạn 2

Sau khi hoàn thành bước 1, doanh nghiệp cần chuyển đổi mô hình quản trị để có thể tạo ra môi trường lại việc tốt hơn, tối ưu, nâng cao năng lực quản trị. Cần chú trọng nâng cao việc hoạch định nguồn nhân lực bao gồm: hệ thống quản trị nhân sự, quản lý thông tin, chấm công, tính lương… Đông thời phải tối ưu khả năng phân tích, tìm kiếm của hệ thống báo cáo quản trị nhằm phục vụ cho hoạt động tiếp thị, bán hàng.

Giai đoạn 3

Đến giai đoạn này, hãy kết hợp việc chuyển đổi vào cả mô hình kinh doanh và hệ thống vận hành. Tập chung triển khai các dữ liệu đã được số hóa ở mức cơ bản tại các giai đoạn trước như: ứng dụng hệ thống CRM, nâng cấp các chức năng tự động hóa, triển khai mô hình kinh doanh trực tuyến với các kênh vật lý và tối ưu hoạt động kinh doanh, quản trị doanh nghiệp… 

Cùng với đó, tùy vào điều kiện của doanh nghiệp, hãy triển khai hệ thống công nghệ thông tin chuyên sâu, phù hợp để tạo ra nhiều dịch vụ/sản phẩm mới cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo hàng rào bảo vệ chặt chẽ cho hệ thống thông tin trong doanh nghiệp như việc ứng dụng các phần mềm bảo mật, ứng dụng công nghệ cao IoT, sử dụng điện toán đám mây, AI, hệ thống mạng xã hội nội bộ… 

Mô tả một số giải pháp trọng tâm cho doanh nghiệp

Hệ thống quản trị bán hàng đa kênh

Là hệ thống giúp xây dựng website thương mại điện tử và quản lý bán hàng trên nhiều kênh trực tuyến khác nhau: Facebook, Google, Tiki, Shopee… giải pháp này hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tổng thể mọi hoạt động cùng lúc, đảm bảo hoạt động bán hàng được xuyên suốt. Với hệ thống quản trị bán hàng đa kênh còn bao gồm các quy trình quản trị kế toán, quản trị kho đơn giản.

Giải pháp quản trị quan hệ khách hàng

Giải pháp này còn được gọi tắt là CRM có nhiệm vụ duy trì mối quan hệ thân thiết giữa doanh nghiệp với khách hàng thông qua các tính năng như: quản lý thông tin khách hàng, tự động hóa Marketing, chăm sóc khách hàng, tìm kiếm nguồn khách hàng về cho doanh nghiệp… Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý vấn đề này, nhưng để đạt đủ tiêu chí giá cả phải chăng, hoạt động tốt, tương thích với mọi mô hình doanh nghiệp và đứng top phần mềm quản lý khách hàng tốt nhất trong nhiều năm thì chỉ hiển thị cái tên Zoho CRM – phần mềm này cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh các chức năng sao cho phù hợp nhất có thể với mô hình hoạt động, đồng thời nó còn được nhà cung cấp bảo hành trong thời gian dài nên Zoho CRM là giải pháp đáng để doanh nghiệp sử dụng.

Giải pháp thanh toán và giao nhận

Thanh toán: là các cổng thanh toán trực tuyến, ví điện tử, thực hiện thanh toán và giao dịch điện tử trên các sàn thương mại điện tử

Giao nhận: Là các dịch vụ giao nhận của bên thứ 3. Thường được tích hợp API với các phần mềm quản lý bán hàng. GIao dịch sẽ được chuyển tự động sang bên giao nhận, bên bán và bên khách hàng có thể giám sát quản trình thực hiện đơn hàng.

Giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Là các giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị các quy trình phối hợp giữa các bộ phận với nhau để tạo ra mạng lưới thông tin bao phủ cả doanh nghiệp, phân quyền/ nhiệm vụ một cách tự động. ERP thường được ứng dụng trong công việc: quản trị ngân sách, kế toán, quản trị kho, quản lý dịch vụ, bảo trì…

Quản trị kênh phân phối

Là các giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị việc bán hàng, kiểm soát hàng tồn trên kênh từ nhà sản xuất (hoặc tổng đại lý) tới các đại lý cáo cấp, điểm bán lẻ, chăm sóc đại lý, quản lý công việc bán hàng của nhân viên…

Giải pháp quản trị nhân sự

Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu các tác vụ liên quan đến nhân sự như: quản lý tuyển dụng và đào tạo, lưu trữ và theo dõi thông tin của nhân viên, chấm công, tính lương… 

Một số phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả hiện nay mà doanh nghiệp có thể tham khảo như: Zoho People, BambooHR, GetFly… 

Dịch vụ đám mây

Là dịch vụ cung cấp hạ tầng lưu trữ, tính toán dữ liệu. Thường thì dịch vụ đám mây sẽ được tích hợp trong các phần mềm công nghệ mà doanh nghiệp mua. Ưu điểm của điện toán đám mây là giúp kết nối dịch vụ, kết nối hệ thống, lưu trữ dữ liệu… mà không cần quan tâm đến việc mở rộng, khả năng vận hành.

Giải pháp Digital Signage

Là các giải pháp cung cấp khả năng quản trị toàn màn hình hiển thị tập chung của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin đến mọi phòng ban, các chi nhánh, công ty con của doanh nghiệp một cách đồng nhất.

Giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến

Là giải pháp giúp doanh nghiệp tổ chức hội thảo, họp, talkshow… từ xa. trong giải pháp này có các chức năng: nhắc lịch họp, share màn hình, kết nối trực tiếp các điểm cầu, chat nhóm, thức hiện khảo sát và tương tác trả lời câu hỏi trực tuyến… 

Giải pháp ứng dụng công nghệ IoT

Cung cấp các phần mềm, thiết bị cảm biến để thu thập thông tin liên lục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp theo dõi mọi hoạt động liên tục, dễ dàng ứng phó với các tình huống đột xuất và còn giúp cá nhân hóa việc chăm sóc khách hàng, nâng cao trải nghiệm của họ.

Các giải pháp ứng dụng công nghệ AR/VR

Đây là những giải pháp thực tế ảo, giúp doanh nghiệp gia tăng tương tác trực tiếp với khách hàng, tạo cho họ trải nghiệm chân thực nhất về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Tăng cường truyền tải nội dung, khiến họ đồng cảm với doanh nghiệp.

Ứng dụng chuỗi công nghệ khối

Giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu dễ dàng, đảm bảo dữ liệu không bị sửa chữa bởi bên thứ ba từ đó nâng cao sự tin cậy của khách hàng với doanh nghiệp. Đồng thời chuỗi khối công nghệ sẽ bảo vệ các hợp đồng điện tử, giao dịch trực tuyến an toàn, không bị chối bỏ.

Các dịch vụ an toàn an ninh mạng

Là dịch vụ của bên thứ ba hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ an toàn thông tin tuyệt mật, phòng tránh các cuộc tấn công dữ liệu của kẻ xấu. Để hoạt động quản trị và kinh doanh trực tuyến không bị gián đoạn.

Chữ ký số

Là dịch vụ cung cấp chữ ký điện tử cho cá nhân hoặc doanh nghiệp đảm bảo những chữ ký trong hợp đồng, tài liệu, báo cáo… được gửi đi trực tuyến không bị giả mạo. Các hình thức chữ ký số bao gồm chữ ký trên USB, trên SIM hoặc trên các thiết bị tập chung HSM

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Chuỗi Cung Ứng – Một Bước Đi Ngàn Cơ Hội

Chỉ dẫn các giải pháp công nghệ theo lộ trình chuyển đổi số đã được SmartOSC DX chia sẻ kỹ càng trong bài viết trên. Hy vọng doanh nghiệp sẽ lựa chọn đúng các giải pháp công nghệ phù hợp cho quá trình chuyển đổi số của mình. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số: (+84) 24 710 8 1222. Đăng ký bô giải pháp công nghệ theo lộ trình chuyển đổi số ngay tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY