Chuyển Đổi Số – Case Study Của Domino Pizza

Domino Pizza là cái tên vô cùng quen thuộc và nổi tiếng, nhưng bạn có biết phía sau sự thành công của thương hiệu này trong thời điểm hiện tại thì họ đã gặp phải những vấn đề gì và thay đổi chúng như thế nào? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về Case Study của Domino Pizza trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Domino Pizza

Domino’s Pizza được thành lập vào 10/6/1960 bởi Tom Monaghan. Sau hơi 50 năm phát triển, Domino’s Pizza đã trở thành thương hiệu Pizza nổi tiếng toàn cầu với hơn 11000 cửa hàng trên 75 quốc gia. Với đặc trưng trong cách làm Pizza của mình mà từng chiếc Pizza được làm r điều có hương vị riêng của thương hiệu này mà không có bất cứ dòng Pizza nào có được. Từ việc sử dụng 100% phô mai Mozzarella ngoại nhập đến nhào nặn thủ công, nước sốt cà chua nguyên chất khiến cho từng chiếc Pizza làm ra cực kỳ thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của hãng.

Domino’s Pizza có 3 dòng bánh chính: Favourite, Premium, Signature và hơn 18 hương vị khác nhau. Hiện tại, Domino’s đã trở thành chuẩn mực cho cả ngành công nghiệp bánh Pizza. Domino’s Pizza cũng đã có mặt tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam như là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh…

Những vấn đề Domino gặp phải trước khi có ứng dụng di động

Để có được thành công như ngày hôm nay, thì Domino’s Pizza cũng đã thật bại rất nhiều lần trước khi tìm ra giải pháp cho mình, dưới đây là một số khó khăn mà thương hiệu này đã gặp phải:

  • Tương tác người dùng thấp: Tuy là một thương hiệu Pizza nổi tiếng toàn cầu nhưng trước đây Domino cũng gặp phải vấn để về truyền thông. Khi họ không thể tận dụng hiệu ứng truyền miệng của người dùng thân thiết để lan tỏa thương hiệu của mình đến nhiều khách hàng hơn
  • Không đáp ứng nhu cầu khách hàng: Trong một khoảng thời gian khá dài Domino không thỏa mãn được các yêu cầu của khách hàng về chất lượng đồ ăn, các phàn nàn của khách đều được phản hồi rất chậm, khách hàng cảm thấy những Feedback của họ không có tác dụng với thương hiệu, gây ra sự thất vọng với trong dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như việc giải quyết của Domino
  • Doanh thu thấp: Chiến lược Marketing kém, sự phàn nàn của khách không được giải quyết và thất bại trong việc truyền thông đến khách hàng dẫn đến Domino bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng.

Giải pháp và kết quả

Từ những thất bại như đã kể trên, Domino đã có sự lột xác thành công khi ứng dụng các công nghệ mới nhất vào hoạt động kinh doanh và họ cũng là công ty tiên phong cho việc áp dụng công nghệ để kinh doanh. Sự đổi mới đầu tiên của Domino là dịch vụ giao hàng nhanh, giao hàng miễn phí chỉ trong 30 phút. Đổi mới thứ hai là Domino bắt đầu chạy website vào năm 1996. Thành công đến với Domino thực sự là khi họ phát hành ứng dụng di động của mình vào năm 2010 (trước cả Starbucks).

Giải pháp đặt hàng đa nền tảng

Đặt hàng đa nền tảng nghĩa là Domino cố gắng bao phủ toàn bộ các kênh, những cách thức mà một người có thể đặt Pizza, họ đặt tên cho chiến dịch này là “AnyWhere Ordering”. Nghĩa là khách hàng có thể đặt Pizza qua bất cứ phương tiện nào như: Tweet, hệ thống Ford SYNC AppLink, apple watch, hay cả việc order bằng giọng nói với Dom. Đến năm 2016, hãng thêm hỗ trợ cho Amazon Echo, Alexa, Facebook Messenger, Apple Watch, Google Home.

Thậm chí, ngoài những cách trên bạn có thể đặt Pizza qua SMS, Messenger hay Twitter mà không cần viết một từ vào. Chỉ cần gửi 1 biểu tượng kèm với 1 lát Pizza ngay lập tức đơn hàng của bạn được chấp nhận.

Đặc biệt hơn nữa, Domino còn triển khai cải cách đặt Pizza mà không cần nói hay nhập bất cứ từ gì, chỉ cần mở app và đợi 10s bạn sẽ đặt được Pizza của hãng. 

Nhờ việc cải tiến đặt hàng đa nền tảng này, mà doanh thu của công ty chiếm hơn 60% đến từ các kênh đặt hàng kỹ thuật số.

Cải thiện dịch vụ giao hàng

Để tạo thêm trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng, ngoài việc có thể đặt Pizza trên mọi nền tảng Domino đã triển khai trình theo dõi Pizza, tình năng này cho phép người dùng biết chính xác Pizza của mình đang ở đâu để thoải mái sắp xếp thời gian nhận hàng. Chính kế hoạch này đã giúp Domino vươn lên phát triển mạnh mẽ sau một thời gian dài khủng hoảng.

Thêm vào đó, công ty còn thêm 150.000 địa điểm vào dịch vụ giao hàng của mình. Cho phép khách hàng đặt Pizza mang đến bất kỳ đâu mà họ muốn như: bãi biển, công viên, trường học…

Vào năm 2015, Domino lại đổi mới phương thức giao hàng, họ sử dụng xe giao hàng điện và tự lái. Năm kế tiếp đó, công ty đã nâng cấp dịch vụ giao hàng lên một tầm cao mới khi sử dụng vật thể bay không người lái để giao hàng.

Chiến dịch Pizza Mogul

Một sự đổi mới trải nghiệm khách hàng trong ngành công nghiệp đồ ăn chưa từng có đã được Domino thực hiện mang tên Pizza Mogul. Ứng dụng này cho phép khách hàng thiết kế chiếc bánh Pizza theo cách của họ với mọi topping mà họ muốn, đặt tên và chia sẻ chiếc bánh với bạn bè trên các mạng xã hội.

Chiến dịch này đã giúp Domino được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Với những chiếc bánh do khách hàng sáng tạo ra và bán được công ty sẽ trả cho người tạo ra chiếc bánh đó từ 0,22 đến 3,69 đô la/1 chiếc. Một số khách hàng quản lý đã kiếm được số tiền lớn từ chiến dịch này, ví dụ: thiếu niên người Úc đã kiếm được hơn 3000 đô la.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Và Những Thách Thức Đặt Ra

Chiến dịch này đặc biệt thu hút các khách hàng hiện đại như Millennials, bởi họ vô cùng yêu thích các tính năng cho phép tùy chỉnh dịch vụ, hàng hóa, thiết kế ứng dụng theo sở thích của họ. Đây có lẽ là chiến dịch thu hút khách hàng thành công nhất của Domino tính đến thời điểm hiện tại

Bên cạnh đó, Pizza Mogul đã giúp Domino cải thiện hình ảnh thương hiệu, và mở ra vô vàn các chiến dịch truyền thông kế cận thu về khối lượng khách hàng, lợi nhuận khổng lồ.

Chương trình khách hàng thân thiết

Để giữ chân khách hàng gắn bó với thương hiệu, năm 2015 Domino đã tạo ra chiến dịch Piece of the Pie. Chương trình này sẽ cung cấp điểm cho các thành viên của mình dù họ có đặt hàng như thế nào. Mỗi thành viên sẽ nhận được 10 điểm cho bất kỳ đơn hàng nào trị giá 10$. Khi thu thập được 60 điểm khách hàng sẽ nhận được 1 chiếc Pizza miễn phí, nghe có vẻ đơn giản nhưng chiến dịch này đã kích cầu tiêu dùng của khách hàng lên rất nhiều

Có thể thấy, chuyển đổi số chính là giải pháp giúp một thương hiệu không tên tuổi trở thành “ông hoàng Pizza” là Domino. Trong thời đại ngày nay, chuyển đổi số lại càng đóng vai trò quan trọng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi phù hợp để nâng cao giá trị doanh nghiệp, thu hút khách hàng…. SmartOSC DX là một ví dụ điển hình, đây là nhà cung cấp trọn vẹn các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp chuyển đổi mô hình quản lý nhân sự đến các giải pháp chăm sóc khách hàng…Mọi phần mềm của SmartOSC DX đều có thể dễ dàng tích hợp với tất cả hệ thống công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng. Những phần mềm chuyển đổi của công ty phù hợp với mọi mô hình doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Đặc biệt độ bảo mật thông tin 100% theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001, SOC 2 Loại 1 kèm theo quy trình tư vấn, triển khai, hỗ trợ chuyên nghiệp với 15 năm kinh nghiệm triển khai cho các tập đoàn đa quốc gia.

Bài viết liên quan:  Trọng Tâm Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Nhanh tay đăng ký giải pháp chuyển đổi số hàng đầu tại đây.

Hy vọng với Case Study của Domino Pizza được phân tích trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số và nhanh chóng bắt tay thực hiện chuyển đổi cho doanh nghiệp mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với SmartOSC DX để được hỗ trợ.

Vào năm 2014, Domino đã có một bước tiến tuyệt vời bằng cách phát hành ứng dụng Pizza Mogul mới. Ứng dụng cho phép khách hàng thiết kế bánh pizza của riêng họ với bất kỳ toppings nào họ muốn, đặt tên và chia sẻ nó với bạn bè trên các mạng truyền thông xã hội.

Càng nhiều người nhìn thấy nó, càng có nhiều người muốn mua nó. Công ty đã trả cho mọi người từ 0,22 đô la đến 3,69 đô la cho mỗi chiếc bánh pizza được bán mà họ tạo ra. Một số khách hàng quản lý để kiếm được số tiền lớn trong chiến dịch – ví dụ, một thiếu niên Úc kiếm được hơn 3000 đô la.

Các khách hàng hiện đại, đặc biệt là Millennials vô cùng yêu thích các tính năng cho phép họ tùy chỉnh các dịch vụ, hàng hóa và thậm chí cả thiết kế ứng dụng và chức năng theo mong muốn và nhu cầu của họ. Đó là một cách rất hiệu quả để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Với ứng dụng này, Domino không chỉ cải thiện hình ảnh của công ty mà còn khởi động một chiến dịch marketing khổng lồ dẫn đến tăng doanh số lớn và cải thiện sự tương tác của khách hàng.

Vào năm 2015, Domino đã bắt đầu chương trình khách hàng thân thiết với pizza đầu tiên của họ, được gọi là Piece of the Pie. Chương trình phần thưởng lòng trung thành cung cấp điểm cho các thành viên thân thiết của mình cho dù họ đặt hàng như thế nào.

Thành viên của chương trình nhận được 10 điểm cho bất kỳ đơn hàng nào trị giá $10. Khi một người thu thập được 60 điểm, họ có thể nhận được một chiếc bánh pizza miễn phí. Nó đơn giản như vậy nhưng nó đem lại rất nhiều hiệu quả.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY