Bắt Đầu Xây Dựng Quy Trình Chuyển Đổi Số Khi Nào Thì Hợp Lý?

Thực hiện chuyển đổi số là nước đi an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số này. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại vấp phải một câu hỏi: Bắt đầu xây dựng quy trình chuyển đổi số khi nào thì hợp lý? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX để tìm ra đáp án.

Chuyển đổi số là gì?

Vì là xu hướng của thời đại nên chuyển đổi số được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống hiện nay, cùng chính vì vậy mà định nghĩa cơ bản nhất về nó cũng bị sai lệch đi nhiều, khiến nó bị nhầm với số hoá và ứng dụng số hoá…

Thực tế chuyển đổi số là quá trình số hoá, ứng dụng số hoá vào hoạt động nhưng ở cấp độ cao hơn. Nghĩa là, chuyển đổi số là một chuỗi các hoạt động thay đổi về mô hình kinh doanh, cách thức vận hành và các công việc đang làm từ trước đến nay.

Ví dụ: hoạt động gửi tin nhắn cho khách hàng qua SMS là công việc thủ công, phải thực hiện từng bước một, thì hiện nay sau khi chuyển đối, số hóa thông tin bạn có thể sử dụng các phần mềm công nghệ để gửi hàng nghìn tin nhắn cho nhiều người cùng lúc, hay việc tự động gọi cho khách hàng và khách hàng có thể tương tác trong quá trình cuộc gọi được chuyển đến người chăm sóc trực tiếp.

Khi nào nên xây dựng quy trình chuyển đổi số?

Vào năm 2019, International Data Group đã khảo sát nhiều doanh nghiệp trên thế giới, thì có đến gần 90% các doanh nghiệp đang chuyển đổi số theo nhiều cách khác nhau. Hơn 30% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp coi chuyển đổi kỹ thuật số là hoạt động sống còn quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Hiện tại, chuyển đổi số đã xuất hiện ở mọi lĩnh vực từ: thương mại, tài chính  – ngân hàng đến giáo dục, y tế, du lịch. Cũng bởi vì chuyển đổi số mang lại lợi ích về doanh thu hay thương hiệu cho doanh nghiệp cực kỳ lớn, gia tăng năng suất làm việc, mở rộng tệp khách hàng, nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp…

Dưới đây là 2 thời điểm mà doanh nghiệp cần có sự sẵn sàng để chuyển đổi số

  • Với các doanh nghiệp có ít sự biến động, tình hình hoạt động vẫn ổn định thì đây là cơ hội để bạn sử dụng các công cụ công nghệ đánh giá năng lực của nhân sự, rà soát lại bộ máy kinh doanh để kịp thời phát hiện ra lỗ hổng, những vấn đề còn tồn đọng. Đồng thời, nhanh chóng thiết lập kế hoạch chuyển đổi giúp nhân viên kịp thời thích nghi.
  • Nếu doanh nghiệp bạn hoạt động trong ngành dịch vụ hoặc B2B bạn cần xem xét chuyển đổi ngay lập tức vì 2 ngành này có sự thay đổi về hành vi khách hàng liên tục. Cần đưa ra đánh giá cụ thể về phản ứng tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh… để thiết lập chiến lược chuyển đổi hiệu quả.

Ví dụ về chuyển đối số tại các doanh nghiệp trên thế giới 

Microsoft

Microsoft là ông lớn công nghệ nổi tiếng toàn cầu với các sản phẩm thu hút hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên Microsoft vẫn phải chứng kiến cảnh cổ phiếu lao dốc vì các đối thủ cạnh tranh: Apple, Amazon… Vì vậy, công ty đã quyết định chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh

Kết quả là Microsoft đã nâng giá trị cổ phiếu của mình từ 38 tỷ USD lên 136 tỷ USD từ năm 2014 đến những năm gần đây. Có thể thấy, nếu doanh nghiệp không chuyển đổi số thì sẽ chẳng thể phát triển được trong thời đại số này.

Best Buy

Best Buy là nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ. Khi nhận ra tầm quan trọng của công nghệ, họ đã mất đến 7 năm để có thể chuyển đổi số thành công và việc phát triển, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh đã giúp Best Buy trở thành một trong số những doanh nghiệp sử dụng công nghệ làm phong phú sản phẩm và thị phần mang lại doanh thu lớn.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số: Các Doanh Nghiệp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Công ty đã ứng dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm người dùng, cải thiện thời gian giao hàng và thực hiện tư vấn cho người tiêu dùng giúp họ khai thác tối đa thiết bị công nghệ của mình. Thành quả mà Best Buy đạt được là giá cổ phiếu tăng từ 23,70 USD năm 2012 lên khoảng 74,00 USD trong vài năm trở lại đây.

Nike

Lãnh đạo hàng thời trang NIKE cực kỳ nhạy bén với xu thế của thời đại, ngay khi ông cảm thấy hiệu quả kinh doanh có dấu hiệu giảm sút ông ngay lập tức thực hiện chuyển đổi số để thay đổi tư duy, tầm nhìn, chuỗi cung ứng của doanh nghiệp với mục đích giúp NIKE có sự tương tác, kết nối với khách hàng tốt hơn

Công ty đầu tư mạnh vào mảng phân tích dữ liệu, thực hiện chiến lược thương mại điện tử, tạo các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ và tập chung bán hàng trực tuyến.

Nhờ vào việc tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng hiệu quả mà hàng loạt cửa hàng của NIKE đã được khai trương, đồng thời họ cũng cải thiện được tối đa trải nghiệm mua hàng trực tuyến của khách hàng. Kết quả Nike nhận được là doanh thu của hàng tăng từ 33,5 tỷ USD lên 39,1 tỷ USD trong cùng kỳ.

3 xu hướng công nghệ phổ biến đang được áp dụng trong quy trình chuyển đổi số

Chuyển đổi số là xu hướng của thời đại, nhưng bạn có biết 3 xu hướng công nghệ được sử dụng nhiều trong quy trình chuyển đổi số? Đây là 3 xu hướng công nghệ thường xuyên được ứng dụng trong chuyển đổi số:

  • Tích hợp CRM trong việc khai thác dữ liệu: đây là công cụ giúp doanh nghiệp phân tích, khai thác dữ liệu khách hàng cực kỳ hiệu quả. Ví dụ: giải pháp quản lý khách hàng Zoho CRM, phần mềm có thể giúp doanh nghiệp thu thập thông tin, phân tích chúng. Đồng thời là tự động hóa quy trình bán hàng, dự đoán doanh thu, quản lý bán hàng… và rất nhiều tính năng khác mà doanh nghiệp có thể khai thác. Đặc biệt, Zoho CRM cho phép bạn quản lý dữ liệu từ xa chỉ với chiếc Smartphone kết nối internet là mọi hoạt động trong doanh nghiệp bạn đều nắm trong tay.
  • Điện toán đám mây: doanh nghiệp có thể sử dụng thoải mái nhiều hệ thống, ứng dụng có sẵn được cung cấp dưới dạng trải phí định kỳ như:gmail, Hubspot, Google Sheet…. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng tiền lớn đầu tư cho từng hệ thống công nghệ riêng biệt
  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI: Tạo ra môi trường lý tưởng để con người và máy móc kết hợp hiệu quả tạo ra giá trị gấp nhiều lần.

Tuỳ vào tình hình mỗi doanh nghiệp mà có thể chọn ra một thời điểm lý tưởng để thực hiện chuyển đổi số, tuy nhiên để gia tăng lợi nhuận và nâng cao sức cạnh tranh thì bạn nên cân nhắc thực hiện sớm. Hy vọng, bài viết trên đã giúp doanh nghiệp tham khảo được thời điểm hợp lý xây dựng quy trình chuyển đổi số cho mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với SmartOSC DX để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY