Chiến Lược Quản Trị Nhân Sự Cho Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Doanh nghiệp

Có thể những chiến lược quản trị nhân sự sau đây sẽ giúp cho doanh nghiệp chọn đúng nhân viên nhằm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của mình. Hình dùng về một ứng viên lý tưởng là điều rất cần thiết, song bên cạnh đó, công ty của bạn cũng sẽ phải có chiến lược nhân sự phù hợp cho từng giai đoạn phát triển. Với quy mô 200 nhân viên, bạn không thể áp dụng cùng chiến lược quản trị nhân sự khi công ty chỉ có 20 người. 

Trong bài viết dưới đây, SmartOSC DX sẽ giới thiệu đến bạn chiến lược quản trị nhân sự cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp nhé!

Giai đoạn thơ ấu ( 1-50 nhân viên)

Tình trạng: Bạn có nguồn năng lượng cũng như ý tưởng dồi dào vô hạn.

Người cần tuyển: Là người sáng tạo. Họ là những người có thể kết nối nguồn năng lượng và lấy cảm hứng như những đứa trẻ. Họ liên tục đặt ra các câu hỏi, đôi khi nhiều tới mức có thể giải đáp được. Họ cũng là người sáng tạo vượt ra ngoài khuôn mẫu. Họ không chủ bận tâm tới sự chú ý của đám đông mà còn tập trung vào hoàn tất công việc tốt nhất có thể. 

Khi họ muốn trải nghiệm nhiều dự án khác nhau, ở trạng thái này, hỗn độn là chuyện có thể chấp nhận được. Phần lớn sai lầm cần xảy ra ở giai đoạn này là để doanh nghiệp có thể có sức đề kháng cho giai đoạn tiếp theo. 

Bí quyết quản lý nhân sự: Đừng gắn cho những nhân sự ban đầu bởi chức danh như “trưởng phòng/giám đốc mảng…” của công ty Y “trừ khi bạn đảm bảo rằng họ sẽ đi cùng bạn trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Đã có rất nhiều công ty mới thành lập gặp phải vấn đề khi đội ngũ của họ bước vào giai đoạn phát triển đầu tiên. 

Những nhân viên ban đầu thường được gắn với những chức vụ cao, kiểu như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng… Tuy nhiên, những nhân viên sáng tạo ở giai đoạn này thường rất chật vật để có thể soạn thảo ra các quy trình, chính sách thường như những doanh nghiệp vừa và lớn. Ngoài ra, chức vụ giám đốc sẽ tăng thêm sự căng thẳng nơi những nhân viên này làm việc.

Bài viết liên quan:  Quản Lý Cấp Trung Là Gì? Vai Trò Và Kỹ Năng Của Nhà Quản Lý Cấp Trung Trong Doanh Nghiệp

Thay vào đó, nếu cần được thăng chức, hãy dùng chức danh “trưởng nhóm”. Theo thời gian, nếu nhân viên này thực sự là người đi cùng bạn trong giai đoạn tiếp theo thì hãy thăng chức “Trưởng phòng/giám đốc” cho họ khi năng lực quản lý của họ đã chín muồi. 

Giai đoạn thiếu niên (50-100 nhân viên)

Tình trạng: Đây là giai đoạn công ty thực hiện vòng gọi vốn thứ hai thành công hoặc có được lượng khách hàng ổn định. Trong giai đoạn này, bạn cũng có thể tìm thấy cơ hội giúp mở rộng thị trường hoặc ra mắt các sản phẩm mới. Cũng ngay giai đoạn này, công ty dần hoàn thiện về những yếu tố để trở thành một doanh nghiệp hoàn chỉnh, vì thế điều bạn cần nhất chính là tầm nhìn cũng như công cụ tốt nhất để mài dũa cho năng lực cốt lõi của công ty. 

Người cần tuyển: Người thực hiện. 

Ở giai đoạn này, bạn biết điều bạn cần có/làm để thành công nhưng lại thiếu nhân sự và quy trình cần thiết để đạt được. Vì vậy, bạn cần một nhân sự có thể xắn tay áo vào và dọn dẹp đống hỗn độn từ giai đoạn sáng tạo tự do trước đó. Đây sẽ là những người có thể hoà hợp với nhân viên sáng tạo để cùng xây dựng nên chiến lược, tầm nhìn, nền tảng quy trình như bộ khung vững chắc cho doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển. 

Bí quyết tuyển dụng: Hãy chi trả cho công ty săn đầu người để có được những ứng viên chất lượng nhất, đa dạng về tính cách. Phần lớn các startup chọn cách nhờ người quen giới thiệu, song cách này thường sẽ không mang tới sự đa dạng lựa chọn cho công ty. 

Giai đoạn thanh niên (150-500 nhân viên)

150 nhân viên là một cột mốc quan trọng. Đó là khi công ty của bạn khó có thể trì hoãn chuyện ổn định chiến lược nhân sự, hay áp dụng bầu văn hoá thoải mái của startup được nữa. Ở giai đoạn này, nhân viên sáng tạo sẽ là nhóm gặp nhiều chật vật để thích ứng nhất. Nhóm nhân viên thực hiện ở giai đoạn này cũng sẽ hoạt động chậm lại khi họ cần phân tích để đưa ra những định hướng phù hợp.

Vì vậy, bạn cần những nhân sự có thể tối ưu hoá các sáng kiến theo cách phù hợp với các nhân sự lâu năm. Nếu không có những thay đổi phù hợp, không khuyến khích được sáng kiến phát huy, lợi nhuận của công ty sẽ sụt giảm và những nhân sự ban đầu sẽ lần lượt ra đi.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Nhân Sự Online Có Cần Thiết Cho Quy Mô Doanh Nghiệp Của Bạn

Người cần tuyển: Người tối ưu hoá

Họ là những nhân viên xem trọng quá trình xử lý dữ liệu. Họ sẽ cân nhắc mọi điều bạn đã xây dựng và tìm cách để tối ưu hoá chúng. Cảm hứng của họ đến từ công việc rà soát tình hình hiện tại và tìm cách để tối ưu chúng. Đây là những người có thể sẽ xung đột với nhân viên sáng tạo. Nếu nhân viên tối ưu hoá giữ chức vụ quản lý thì khả năng rất cao là nhân viên sáng tạo sẽ nghỉ việc ở giai đoạn này.

Bí quyết tuyển dụng: Nhân viên tối ưu hoá không cần thiết phải có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh hay hai năm kinh nghiệm làm việc ở các tập đoàn lớn. Để tuyển được nhân sự này, bạn nên đầu tư vào một quy trình tuyển dụng chặt chẽ để tìm ra những phẩm chất cần thiết nơi ứng viên tiềm năng.

Giai đoạn trưởng thành (hơn 500 nhân viên)

Khi chuyển qua giai đoạn thanh niên tới trưởng thành, tất cả những tính năng cần thiết để doanh nghiệp vận hành ổn định đã sẵn sàng. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ luôn xuất hiện ở bất cứ giai đoạn phát triển nào, song bạn cũng cần có hệ thống vận hành hoàn chỉnh. Vì thế, bạn cần được cung cấp các đầu vào như thế nào để có được kết quả như dự tính. Vì vậy ở giai đoạn này, bạn sẽ không cần phải tuyển nhân sự có khả năng vận hành hệ thống đó. Điều cần nhất ngay lúc này chính là thu hút những nguồn đầu tư cần thiết để tiếp tục phát triển công ty. 

Người cần tuyển: Chuyên gia

Với quy mô 500 nhân sự, một quản lý không thể quản hết tất cả công việc. Giải pháp chính là tuyển thêm các chuyên gia. Các chuyên gia này không nhất thiết là giám đốc điều hành ở các mảng. Họ có thể là những chuyên gia có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Họ cũng có thể là các chuyên gia công nghệ có thể giúp bạn đưa tự động hóa vào công ty.

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Doanh Nghiệp Khi Áp Dụng Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Vào Quản Lý

Bí quyết tuyển dụng: Ở trạng thái này, mọi người sẽ chủ động tìm đến bạn, vì thương hiệu của công ty. Để nổi bật giữa thị trường tuyển dụng, hãy đảm bảo thương hiệu kinh doanh đồng bộ với thương hiệu tuyển dụng của công ty bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuyên gia truyền thông giúp kể những câu chuyện hấp dẫn về hai thương hiệu ấy.

Quản trị nhân sự thông minh với phần mềm Zoho People

Zoho People là phần mềm quản lý quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay trên thị trường, với những tính năng độc đáo, đặc biệt là phù hợp với văn hóa văn phòng. Bên cạnh đó, phần mềm còn được thiết kế dựa trên những tiêu chí và sự lựa chọn sao cho phù hợp với người dùng. Ngoài ra, Zoho People còn là một trong những phần mềm được ưa chuộng bởi chức năng và thao tác dễ dàng trong quá trình sử dụng. 

Bộ phận nhân sự luôn phải thực hiện nhiều chức năng và quy trình phức tạp. Với ứng dụng Zoho People, bạn đã có trong tay một hệ thống toàn diện và linh hoạt nhưng lại đơn giản để quản lý tất cả quy trình nhân sự, giúp tập trung nhiều hơn vào nhân viên của mình.

  • Quản lý nhân sự dễ dàng hơn: Zoho People cung cấp đầy đủ công cụ cần thiết để giúp đội ngũ nhân sự và nhân viên luôn hiệu quả, được cập nhật và năng suất mọi lúc mọi nơi.
  • Quản lý dữ liệu hiệu quả: Hợp lý hóa cả việc thu thập và lưu trữ dữ liệu an toàn bằng hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Thiết lập tổ chức của bạn và lưu trữ hồ sơ nhân viên tại một vị trí trung tâm.
  • Thúc đẩy đánh giá hiệu suất của bạn: Thay đổi cách bạn thực hiện đánh giá và nhìn nhận những phát triển tích cực phản ánh trong hiệu suất của nhân viên. Cho và nhận phản hồi trong cả năm, sử dụng các mô-đun đánh giá như KRA và Mục tiêu, đồng thời tùy chỉnh chu trình đánh giá của bạn.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà SmartOSC DX muốn dành tặng tới bạn, mong rằng chia sẻ này đã giúp cho doanh nghiệp cũng như các tổ chức có cái nhìn tổng quan hơn về chiến lược quản trị nhân sự phục vụ cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY