5 Bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả năm 2022

Muốn xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả, trước tiên, cần hiểu rõ mục đích của việc làm này. Tiếp đó, nhà lãnh đạo có thể áp dụng 5 bước cơ bản dưới đây để tạo được môi trường làm việc hiệu quả và thu hút nhân tài.  Cùng SmartOSC DX tìm hiểu 5 Bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả năm 2022 qua bài viết dưới đây nhé!.

Mục đích của việc xây dựng quy trình quản lý nhân sự

Quản lý nguồn nhân sự của một doanh nghiệp không chỉ gói gọn trong một phòng ban nhất định. Nó liên quan đến cả hệ thống từ lớn đến nhỏ. Vì thế, nếu không có một quy trình xây dựng hiệu quả, việc thiếu nhất quán, giảm hiệu suất công việc, giảm tính gắn kết… sẽ xảy ra. 

Xây dựng được quy trình quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp đơn giản hóa việc điều phối. Doanh nghiệp sử dụng đúng năng lực nhân viên hơn. Từ đó, giúp công việc hiệu quả, tạo ra được một nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững bền. Hơn nữa, quy trình quản lý nhân sự hiệu quả còn giúp nhà lãnh đạo thu hút nhân tài. 

5 bước cơ bản xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Dựa vào đặc thù của mỗi doanh nghiệp sẽ có những phương thức xây dựng khác nhau. Nhưng dù là ở phương thức nào, để quản lý tốt nhân sự, doanh nghiệp đều cần dựa trên các bước cơ bản dưới đây. 

Tuyển dụng nhân sự

Đây là bước đầu tiên, quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Thông thường, để tuyển dụng nhân sự, đa số các nhà tuyển dụng đều cần lập kế hoạch trước. Sau đó xác định cách thức tuyển dụng, nguồn lao động, thời gian cũng như địa điểm tuyển dụng. 

Khi đã tìm kiếm được ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá để nhận hoặc không. Cuối cùng, việc giới thiệu giúp nhân sự hòa nhập vào môi trường làm việc mới.

Các bước tuyển dụng nhân sự này tùy vào công ty, doanh nghiệp mà có thể được biến đổi linh hoạt. 

Lên kế hoạch đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự

Dù bạn đã tuyển dụng những vị trí được đào tạo hay có kinh nghiệm đi chăng nữa thì việc hoạch định phát triển nguồn nhân sự dài hạn cho công ty là điều không thể bỏ qua. Thực tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chính là về nguồn nhân lực. 

Sự đào tạo này đòi hỏi doanh nghiệp cần bỏ ra chi phí tương đối. Đó có thể là các khóa đào tạo nội bộ hoặc nâng cao trình độ, đưa đi đào tạo tại quốc gia khác…

Nguồn nhân lực tốt giúp công ty phát triển. Hơn nữa còn giữ chân họ lâu dài qua các khóa đào tạo dành riêng cho họ. Đây giống như một sự khẳng định của chủ doanh nghiệp về năng lực của nhân viên. 

Áp dụng các chế độ chính sách cho nhân viên

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một chế độ khác nhau. Tuy nhiên sự so sánh chế độ, chính sách giữa các doanh nghiệp vẫn luôn âm thầm diễn ra. 

Khi nhân viên được quan tâm về đời sống tinh thần, vật chất, họ sẽ vui vẻ cống hiến, gắn liền sự nghiệp với doanh nghiệp đó. 

Bài viết liên quan:  Quản Lý Chuyến Công Tác Của Nhân Viên Hiệu Quả

Hay nói cách khác, chìa khóa để doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ với nhân sự của mình chính là thiết lập ra được tiêu chuẩn và chế độ chính sách phù hợp. Hơn nữa, doanh nghiệp còn thu hút được nhân tài từ các nơi khác quy tụ về nhờ những chính sách này.

Xây dựng các quy định, điều lệ thành một hệ thống văn bản áp dụng trong doanh nghiệp

Mỗi cơ quan, tổ chức đều không thể bỏ qua những quy định, điều lệ. Đây là yếu tố giúp quản lý, duy trì một tổ chức bất kỳ. Vì thế, trong quy trình quản lý nhân sự, bước xây dựng này là vô cùng quan trọng. 

Tùy thuộc vào thực tế của doanh nghiệp mà các quy định sẽ có những thay đổi khác nhau. Điểm mấu chốt là những điều lệ, quy định này phải phù hợp và có tính thực tế.

Ngoài những văn bản có tính riêng, dựa vào thực tế doanh nghiệp mà có những văn bản chung. Các văn bản nady phải dựa trên quy định của Nhà nước. Chẳng hạn như: nội quy lao động, nhiệm vụ cá nhân, quy chế khen thưởng – xử phạt,…

Xây dựng Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Trong thực tế, văn hóa doanh nghiệp không phải là phần lề bên ngoài. Người lãnh đạo khi đã tạo ra được văn hóa doanh nghiệp thì việc quản lý sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bài viết liên quan:  Có Nên Triển Khai Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Miễn Phí?

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Nó chính là yếu tố quyết định doanh nghiệp đứng vững hay không. 

Xây dựng văn hóa công sở lành mạnh giúp mọi người ý thức được tinh thần cốt lõi của công ty. Từ đó, xây dựng được sự gắn kết bền vững giữa nhân sự với lãnh đạo. Tìm được điểm chung giữa quan điểm riêng của từng cá nhân với mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Nền văn hóa này có thể được xây dựng qua những buổi đào tạo, họp mặt, lễ trao thưởng… định kỳ của công ty. 

Từ 5 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả này mà mỗi nhà lãnh đạo áp dụng. Bạn có thể thêm bớt, mở rộng sao cho phù hợp để việc quản lý trở nên nhẹ nhàng hơn. Chúc công ty của bạn từng bước xây dựng doanh nghiệp phát triển hơn nữa!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY