10 Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Mà Doanh Nghiệp Không Thể Thiếu

Quản lý nhân sự – công việc quan trọng hàng đầu, nhưng cũng là mối lo lắng hàng đầu của doanh nghiệp bởi quản lý con người không bao giờ là dễ dàng, làm thế nào để khai thác nguồn nhân lực này hiệu quả? luôn là câu hỏi chưa có đáp án của nhiều doanh nghiệp. Trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ chia sẻ 10 bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp không thể thiếu!

Quản Lý Nhân Sự Là Gì

Quản lý nhân sự là hoạt động phát triển, khai thác và sử dụng nguồn nhân sự của một tổ chức, doanh nghiệp hiệu quả. Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của doanh nghiệp nên nếu có chiến lược sử dụng tốt sẽ giúp tổ chức xử lý nhiều vấn đề và nâng cao hiệu suất công việc, gia tăng lơi nhuận nhanh chóng.

10 Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Mà Doanh Nghiệp Cần Biết

Chọn phong cách quản lý nhân sự

Trước khi muốn quản lý nhân sự hiệu quả bạn phải tìm cho mình một phong cách quản lý phù hợp. Bởi mỗi nhà quản lý có thể tương tác với nhân viên theo nhiều cách khác nhau. Thực tế, có rất nhiều nhân viên bỏ việc vì có một người quản lý tồi. Nêu hãy lựa chọn phong cách quản lý vừa mang đặc trưng riêng của bạn nhưng cũng phải đảm bảo khiến nhân viên của mình thoải mái khi thảo luận, trò chuyện với mình.

Xác định chính xác trình độ của từng nhân viên

Nắm rõ năng lực nhân viên của mình có thể giúp doanh nghiệp bao quát vấn đề, nắm rõ tình hình công việc đang diễn ra giúp quá trình phân chia công việc diễn ra được chính xác, sát với năng lực từng người. Bên cạnh đó, mỗi nhân viên sẽ có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau nên hãy dành thời gian xem họ đã học tập, làm những gì để khi quản lý có thể tạo ra mối quan hệ tốt đẹp, thấu hiểu lẫn nhau giúp hiệu suất công việc gia tăng nhanh chóng.

Có những định hướng phát triển nhất định cho nhân viên

Một doanh nghiệp phát triển là doanh nghiệp quản trị con người đúng cách, có thể tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Trong đó, định hướng công việc cho nhân viên là hoạt động vô cùng quan trọng, đó là sự cam kết giúp nhân viên nâng cao năng lực, có thăng tiến trong tương lai giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân viên hiệu quả. Đồng thời, nêu định hướng cho nhân viên tốt sẽ gia tăng sự hài lòng của họ, khiến họ muốn cống hiến chất xám cho doanh nghiệp hơn và sẽ tạo nên môi trường làm việc cùng nhau phát triển, tích cực học hỏi, giúp đỡ nhau.

Biết cách lắng nghe ý kiến của nhân viên

Theo một khảo sát của Impraise, có 72% người được khảo sát nhận định khi cả sếp và nhân viên trao đổi sẽ góp phần cải thiện hiệu suất của họ.

 Bởi vậy, là một nhà quản lý không những phải học cách chỉ đạo người khác mà còn phải biết cách lắng nghe nó sẽ giúp hạn chế những xung đột vì không hiểu ý nhau và còn tạo ra môi trường thoải mái, nhân viên được nói lên ý kiến của mình để nâng cao hiệu quả công việc.

Luân chuyển những nhân viên giỏi

Luân chuyển nhân viên giỏi là phương thức giúp nhân viên luôn duy trì được tính sáng tạo, năng lực làm việc của mình vì nếu cứ mãi làm một công việc thì họ sẽ cảm thấy nhàm chán, chủ quan với công việc. Có thể bạn chưa biết, Honda là một trong những doanh nghiệp có chính sách luân chuyển nhân viên, chính vì vậy mà Honda luôn phát triển mạnh mẽ, có nhiều chiến dịch kinh doanh – tiếp thị độc đáo.

Thay máu, luân chuyển nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp không rơi vào tình trạng giậm chân tại chỗ, hay bị thụt lùi.

Đặt ra mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá

Đánh giá nhân viên luôn là khâu quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có. Dựa vào KPI mà nhà quản lý có thể đánh giá khả năng, hiệu quả làm việc của từng người và dựa vào tiêu chuẩn đánh giá thì lãnh đạo sẽ có những điều chỉnh công việc phù hợp với năng lực từng người.

Tạo động lực khích lệ nhân viên làm việc

Khi nhân viên lựa chọn làm việc ở doanh nghiệp bạn nghĩa là họ thấy đây là nơi có thể cho họ môi trường làm việc tốt, cơ hội thăng tiến tốt. Vì vậy nhà quản lý hãy nắm bắt nhu cầu thiết yếu này tạo ra động lực, cơ hội để họ làm việc đạt được mục tiêu của mình gắn với mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Một môi trường làm việc hòa đồng, mọi người kết hợp ăn ý với nhau, giúp đỡ nhau phát triển không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên cũ phát triển mà còn thu hút rất nhiều nhân tài mới đến với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tạo môi trường làm việc hiệu quả còn giúp lãnh đạo giảm tải vấn đề quản lý công việc của nhân viên, tháo gỡ các mối quan hệ dễ dàng hơn.

Nhân viên phải được quyền phát biểu

Được quyền phát biểu, nói lên ý kiến cá nhân trong công việc là phương thực hiệu quả giúp nhân viên được thể hiện tài năng, cũng như tiếng nói của mình và họ sẽ cảm thấy mình có tiếng nói trong công việc cùng lãnh đạo thực hiện công việc được tối ưu hơn.

Không nên la mắng nhân viên

Không nên la mắng nhân viên nếu họ không hoàn thành nhiệm vụ, hay mắc lỗi việc này sẽ kéo giãn khoảng cách giữa nhà quản lý và nhân viên khiến ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Khi muốn quản lý người khác tốt, bạn phải học cách tôn trọng họ, nếu có vấn đề gì nên ngồi lại trò chuyện tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Cách Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Với Phần Mềm Zoho People

Với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi quản lý nhân sự trong thời kỳ chuyển đổi số, SmartOSC DX – nhà cung cấp phần mềm công nghệ hàng đầu đã tung ra thị trường phần mềm quản lý nhân sự Zoho People giúp các doanh nghiệp hóa giải những vấn đề trên.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Nhân Sự Ngành Ngân Hàng

Hiện tại, Zoho People đã và đang được hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên toàn thế giới ứng dụng vào quản lý nguồn nhân lực. Điều này cho thấy hiệu quả mà phần mềm này mang lại là không hề nhỏ. Nếu bạn chưa biết về các tính năng tối ưu của giải pháp này có thể theo dõi một số chức năng nổi bật của chúng:

  • Quản lý dữ liệu hiệu quả: lưu trữ mọi dữ liệu về nhân sự trên hệ thống khoa học, nhân viên được cấp tài khoản cá nhân để có thể truy cập và theo dõi thông tin của mình trên đó
  • Quản lý tuyển dụng và đào tạo: Hỗ trợ sàng lọc hồ sơ, đăng tải bài tuyển dụng thu hút ứng viên lên các mạng xã hội, website. Đồng thời, sắp xếp lịch đào tạo, thông báo kết quả đào tạo cho nhân viên. Đặc biệt, trên hệ thống Zoho People cho phép người dùng kết nối trực tiếp với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau để trao đổi, học tập.
  • Quản lý chấm công: Sử dụng công nghệ chấm công bằng nhận diện khuôn mặt, nên có thể chấm công từ xa giúp lãnh đạo quản lý nhân viên hiệu quả hơn.
  • Phân tích và báo cáo: Chỉ cần đẩy dữ liệu lên hệ thống và với vài cú nhấp chuột là hệ thống đã cho ra một bản phân tích dữ liệu chi tiết được trình bày trực quan.
  • …..
Bài viết liên quan:  Quản Lý Hồ Sơ Nhân Sự – Tưởng Không Khó Mà Khó Không Tưởng

Nội dung trên đã chia sẻ với bạn đọc 10 bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp và đưa ra giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp thời 4.0. Liên hệ với SmartOSC DX để nhận thêm những tư vấn hữu ích giúp quy trình quản lý nhân sự được tối ưu hơn bao giờ hết.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY