Chuyển Đổi Số Là Gì? Định Nghĩa Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số có rất nhiều cách diễn giải khác nhau song có thể hiểu ngắn gọn “Chuyển đổi số là quá trình con người thay đổi cùng phương thức sản xuất, thay đổi cách sống, làm việc với công nghệ số”. Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn là việc tích hợp, áp dụng công nghệ số vào doanh nghiệp nhằm tăng hiệu quả kinh doanh, nâng cao năng lực quản lý, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo nên giá trị mới. 

Vậy để có thể hiểu rõ tường tận về chuyển đổi số là gì? Định nghĩa chuyển đổi số thì hãy cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết và giải đáp cùng bạn những thắc mắc nêu trên nhé!

Thế nào là chuyển đổi số?

Chuyển đổi số với tên gọi tiếng Anh là Digital Transformation, viết tắt là DT là việc vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của nền công nghệ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề. 

Khái niệm này được ra đời khá lâu khi bùng nổ mạnh mẽ internet, mô tả hoạt động đổi mới một cách mạnh mẽ và mang tính toàn diện trong cách thức hoạt động của toàn doanh nghiệp. Điều này được nói đến ở nhiều khía cạnh như việc cung ứng, sản xuất, hợp tác hay mối quan hệ với khách hàng. Thậm chí là tạo nên những doanh nghiệp mới và cách thức hoạt động mới mẻ hoàn toàn. 

Việc chuyển đổi số không chỉ tác động tới những tổ chức hay doanh nghiệp mà còn có thể tác động tới những đối tượng khác xoay quanh như khách hàng, đối tác hay nguồn nhân lực, kênh phân phối… 

Cùng với việc tác động khá toàn diện này vào đời sống hiện nay, khái niệm chuyển đổi số vẫn thường hay bị nhầm lẫn bởi những khái niệm khác như số hóa và ứng dụng số hóa (Digitalization). 

Định nghĩa chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Như đã nhắc ở đầu bài, việc định nghĩa chuyển đổi số được hiểu theo nhiều nghĩa. Song nội dung cơ bản nhất mà nhiều người vẫn thường hiểu nôm na chuyển đổi đó là việc tích hợp, áp dụng công nghệ số nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, quản lý năng lực, tạo ra sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và bật lên các giá trị mới. 

Các hoạt động của việc chuyển đổi số gồm việc số hóa dữ liệu quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp, áp dụng công nghệ nhằm tự động hóa, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý, sản xuất hay quy trình báo cáo, phối hợp cùng công việc trong doanh nghiệp cho tới  việc chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh, tạo nên giá trị mới cho toàn doanh nghiệp. 

Một số lĩnh vực trọng tâm của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần có nhận thức rõ ràng về việc chuyển đổi đây là sự thay đổi quy mô lớn, đòi hỏi điều chính cấu trúc, quy trình hoặc văn hóa kinh doanh song sẽ mang tới tác động tích cực đến sự phát triển lâu dài và bền vững của toàn doanh nghiệp.

Mô hình lĩnh vực trọng tâm của chuyển đổi số doanh nghiệp được đề xuất với những mục đích và cấp độ khác nhau trong chuyển đổi số doanh nghiệp, gồm: chiến lược, mô hình kinh doanh và mô hình quản trị. 

Mô hình chiến lược

Doanh nghiệp cần đưa ra định hướng chiến lược nhằm chuyển đổi giúp chiến lược phát triển lớn mạnh, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế cũng như khả năng chuyển đổi của toàn doanh nghiệp. 

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh từ việc chuyển đổi kênh bán hàng truyền thống sang bán hàng theo kinh omni channel, áp dụng công nghệ số vào việc hoạt động chăm sóc khách hàng nhằm tạo ra giá trị mới thông qua việc sử dụng kênh bán hàng trực tuyến: Tiki, Shopee, Lazada… và các sàn thương mại điện tử như Amazon, Ebay… Hơn nữa, những ứng dụng trên điện thoại di động có thể phục vụ mới mục đích giao hàng và vận chuyển sản phẩm như Grabexpress Ahamove… 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng tới những khu vực địa lý khác thông qua internet, Google, Facebook… nền tảng quảng cáo trực tuyến. Đây là điều mà khác nhau hoàn toàn với cách bán hàng truyền thống không thể làm được. Việc áp dụng công nghệ số đối với những kênh bán hàng, tiếp thị và phân phối là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cũng như sức cạnh tranh của mình. 

Chuyển đổi số năng lực quản trị

Đồng thời nhằm tăng trường về mặt khách hàng cũng như doanh thu, doanh nghiệp cần tập trung nhiều hơn để phát triển, duy trì năng lực quản lý để giảm các chi phí, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Mô hình quản trị gồm con người và tổ chức, hệ thống CNTT và quản trị dữ liệu, nghiệp vụ quản lý, quản lý các rủi ro, an ninh cần được tổ chức một cách linh hoạt để phù hợp với yêu cầu quản trị theo từng thời kỳ. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Hệ Thống Quản Trị Nhân Lực: 6 Bước Để Thành Công

Với nhu cầu số hóa và quy trình quản lý thanh toán, kế toán, quy trình xuất kho… ngày càng được gia tăng, doanh nghiệp cũng có thể ứng dụng giải pháp HRM… các hệ thống chấm công, tính lương,…

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tìm hiểu thêm về nhu cầu nhằm phân tích dữ liệu tốt hơn trên tổng thể và tìm kiếm các thông tin giúp tối ưu bộ máy hoạt động của công ty. Hoạt động triển khai hệ thống ứng dụng nhằm tối ưu các quy trình hoạt động của mỗi doanh nghiệp và được coi là giai đoạn lớn trong quá trình chuyển đổi số. 

Chuyển đổi số thật sự rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nó mang lại cho tổ chức một sân chơi với những cơ hội tiềm năng bằng cách cho phép họ mở rộng quy mô hiệu quả nhất, cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng cũng như dễ dàng hơn với chi phí tối ưu. 

Mong rằng bài viết này SmartOSC DX đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và định nghĩa của chuyển đổi số. Hy vọng, với rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm, chúng tôi được cùng khách hàng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiến xa hơn khi ứng dụng chuyển đổi số phát triển lớn mạnh hơn nữa!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY