10 Bước Thực Hiện Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số đã và đang là một quá trình chuyển đổi bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Để doanh nghiệp của mình có thể thực hiện được quá trình chuyển đổi số một cách tốt nhất, doanh nghiệp của bạn phải nắm được các bước thực hiện chuyển đổi số. Bài viết hôm nay, SmartOSC DX sẽ giới thiệu cho các bạn “ 10 Bước thực hiện chuyển đổi số “ để các bạn có thể hình dung được các bước mà doanh nghiệp của mình cần thực hiện.

Bước đầu tiên trong 10 Bước thực hiện chuyển đổi số là quá trình kiểm tra hiện trạng của doanh nghiệp và mong muốn phát triển của doanh nghiệp. Bạn sẽ cần đánh giá thực trạng của doanh nghiệp của mình. Các quy trình nào cần được thay đổi, hiện đại hóa hay quy trình nào cần chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, xác định phương hướng phát triển của doanh nghiệp để có thể xác định mục tiêu chuyển đổi, nguồn lực để chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình.

Kiểm tra mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp

Sau khi có được hiện trạng của doanh nghiệp và mong muốn phát triển. Bạn sẽ bắt đầu kiểm tra mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp có thể bắt đầu chuyển đổi số được ngay hay không. Các bộ phận, nhân sự, quy trình sản xuất, dịch vụ cần có biện pháp duy trì hoạt động, thích nghi mới để quá trình tiếp nhận chuyển đổi số được diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra này, bạn sẽ cần chú trọng vào các yếu tố con người và yếu tố dữ liệu. Đây là 2 yếu tố chính có ảnh hưởng lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Xây dựng kiến trúc dữ liệu

Kiến trúc dữ liệu đóng vai trò quan trọng hàng đầu cho việc phát triển hệ thống ứng dụng. Doanh nghiệp của bạn sẽ cần xây dựng kiến trúc dữ liệu để có thể liên kết các thông tin, hệ thống dữ liệu tại doanh nghiệp. Các ứng dụng có thể dễ dàng liên kết và hiểu nhau hơn trong quá trình vận hành.

Xác định phương pháp thu thập, cung cấp dữ liệu cho phiên bản số

Việc thu thập và cung cấp dữ liệu cho hệ thống là một việc cực kỳ quan trọng. Các thông tin và dữ liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành các phần mềm, hệ thống của doanh nghiệp.

Có một số cách thu thập, cung cấp dữ liệu như:

  • Cách thủ công: Nhân viên trực tiếp thu thập, ghi chép và nhập liệu các dữ liệu tổng hợp được để cập nhật lên hệ thống. Tuy nhiên, cách này khá hạn chế bởi tính chủ quan, thông tin rời rạc của các dữ liệu.
  • Sử dụng công nghệ: Bạn có thể sử dụng các công nghệ, thiết bị thông tin để thu thập và tổng hợp các dữ liệu để cung cấp cho hệ thống. Cách này được đánh giá cao bởi  tiết kiệm thời gian, thông tin cập nhật liên tục cho hệ thống.

Xây dựng hệ thống quy trình sản xuất mới

Để có thể kịp thời thích nghi với hệ thống, quy trình mới, doanh nghiệp cần xây dựng quy trình sản xuất mới cho doanh nghiệp. Quy trình sản xuất này sẽ tích hợp các công nghệ, phần mềm mới khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Các phương pháp vận hành, kết hợp trong quá trình hoạt động cần được cập nhật kịp thời cho nội bộ doanh nghiệp. Hạn chế quá trình chuyển đổi số và quá trình xây dựng quy trình mới diễn ra không đồng đều. Việc này có thể khiến doanh nghiệp của bạn không kịp thời thích nghi, dẫn đến các rắc rối không đáng có.

Xây dựng hệ thống vật lý – số

Hiện nay, các hệ thống vật lý – số được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn hệ thống toàn cầu. Các hệ thống này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thực hiện tốt các mục tiêu tự động, quy trình hoạt động tốt hơn. Xây dựng hệ thống này sẽ góp phần giúp các quy trình sản xuất, quy trình vận hành tự động của doanh nghiệp bạn được tối ưu tốt hơn, theo cơ chế thông minh.

Vận hành

Sau khi đã chuẩn bị đủ các hệ thống, doanh nghiệp có thể đưa vào vận hành các hệ thống này. Trong thời gian đầu, sẽ có nhiều khó khăn và bất cập cho doanh nghiệp của bạn. Nhân sự trong doanh nghiệp có thể chưa kịp thích nghi, hoặc hệ thống gặp phải một số trục trặc. Bạn sẽ cần một số phương án dự phòng để giúp cho các hệ thống này được vận hành tốt hơn và áp dụng tốt cho doanh nghiệp của mình.

Tích hợp các hệ thống

Sau khi vận hành, các hệ thống của bạn sẽ cần được tích hợp lại với nhau. Sự kết hợp, thống nhất các hệ thống sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn vận hành tốt các quá trình sản xuất tự động hay các quy trình vận hành thông minh tại doanh nghiệp. Sau khi tích hợp các hệ thống, doanh nghiệp của bạn có thể được xem là bắt đầu tiến quân vào thời kì chuyển đổi số.

Chuyển đổi toàn diện

Sau khi các hệ thống được bắt đầu tích hợp và vận hành, doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành chuyển đổi toàn diện cho các hệ thống tại doanh nghiệp. Chuyển đổi số mang lại sự chuyển đổi toàn diện từ sản xuất, vận hành, kinh tế, chiến lược, cơ sở hạ tầng, cấu trúc và văn hóa tại doanh nghiệp.

Trưởng thành

Bắt đầu chuyển đổi số, doanh nghiệp của bạn được xem là một doanh nghiệp trẻ với chuyển đổi số. Trong quá trình vận hành, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể trưởng thành và hoàn thiện hơn hệ thống tại doanh nghiệp. Từ đó, tạo nên lợi thế và đà phát triển cho doanh nghiệp của mình. Sự trưởng thành này có sự phụ thuộc rất lớn vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  3 Thành Phần Thiết Yếu Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Trên đây là 10 bước thực hiện chuyển đổi số. Hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã hình dung và tham khảo được một số bước cho doanh nghiệp của mình tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

SmartOSC DX tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu hỗ trợ các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ kỹ lưỡng hơn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 24/24: (+84) 24 710 8 1222 để gặp trực tiếp tư vấn viên và giải đáp nhanh các thắc mắc của bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY