Chuyển Đổi Số Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Số Hoá Và Chuyển Đổi Số ?

“Số hóa” và “Chuyển đổi số” là hai cụm từ được nhắc đến khá nhiều ở bối cảnh hiện nay, khi doanh nghiệp du lịch, đặc biệt đối với ngành lữ hành đều đang tìm kiếm sự cải tổ sau những tồn dư của mùa giãn cách xã hội, dịch bệnh tràn lan suốt thời gian qua. 

Bởi được định nghĩa bằng nhiều cách khác nhau và thậm chí đôi khi còn được dùng nhằm thay thế cho nhau, số hóa và chuyển đổi số thường vẫn bị nhầm lẫn, gây nhiều phiền phức cũng như tâm lý hoang mang đối với doanh nghiệp. Do vậy, việc phân biệt rõ ràng là hai khái niệm có thể giúp đỡ cho các doanh nghiệp đặc biệt là du lịch có quyết định chính xác và rõ ràng hơn, đưa ra hướng giải quyết trước khi tiến hành đầu tư bất kỳ công nghệ số nào. 

Bài viết dưới đây, SmartOSC DX sẽ chỉ ra cho bạn về chuyển đổi số là gì? sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số giúp nhận biết sâu sắc trong vấn đề này.

Thế nào là số hóa?

Bản thân số hóa rất dễ bị nhầm lẫn bởi số hóa được tồn tại dưới hai dạng hình thức. Cụ thể hơn, đó là:

  • Số hóa dữ liệu
  • Số hóa quy trình

Số hóa dữ liệu

Đối với số hóa dữ liệu hay còn gọi là Digitalization là hình thức chuyển đổi số thông tin từ dạng vật lý hay analog sang định dạng kỹ thuật số. 

Ví dụ điển hình: Anh A đã tổng hợp các tài liệu liên quan tới thông tin của khách hàng như: thông tin liên hệ, lịch sử tương tác, giao dịch, đặc điểm nhận dạng khách hàng hay những ghi chú có liên quan thông qua SMS, Zalo, Message hay Viber… vào file Excel tải lên phần mềm quản trị doanh nghiệp. 

Số hóa quy trình

Số hóa quy trình là khi sử dụng dữ liệu đã được chuyển sang định dạng kỹ thuật số nhằm cải thiện quy trình vận hành cũng như kinh doanh của một doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Giải Pháp Chuyển Đổi Số

Ví dụ điển hình: Anh A đã tổng hợp những tài liệu có liên quan tới khách hàng như: thông tin liên hệ, lịch sử và quá trình tương tác, đặc điểm nhận dạng của khách hàng hay những ghi chú khác được tổng hợp từ SMS, ZAlo, Message, Viber… tạo vào file Excel lên phần mềm quản trị doanh nghiệp. Sau đó, anh ấy đã booking khách hàng này và chuyển thực hiện điều hành nhằm có thể thấy và tiếp tục xử lý các quy trình điều hành dịch vụ. 

Điểm khác biệt giữa hai hình thức này là có thể nhìn rõ vị trí của 2 ví dụ trên. Anh A đã thực hiện số hóa ở mức độ phức tạp dần. Điều này có thể nhận thấy: 

  • Số hóa dữ liệu được xem là bước đệm hướng đến số hóa quy trình
  • Cũng có thể nhận ra rằng, quy trình vận hành của công ty anh A từ chuyển phát tài liệu vật lý, nay trở nên nhanh gọn và bớt cồng kềnh hơn nhờ số hóa. 

Thế nào là chuyển đổi số?

Chuyển đổi số hay còn biết đến là Digital Transformation, được ra đời trong thời đại internet bùng nổ, nó đang dần trở nên phổ biến hơn thời thời gian gần đây, mô tả việc ứng dụng công nghệ số vào các khía cạnh của một doanh nghiệp. Nếu như nó đạt hiệu quả, hoạt động này luôn được thay đổi một cách toàn diện, cách thức mà doanh nghiệp hoạt động nhằm tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc để mang tới giá trị cho khách hàng. 

Một trong những thành tựu hết sức quan trọng của việc chuyển đổi số chính là mô hình kinh doanh nền tảng.

Bài viết liên quan:  Công Cụ Đánh Giá Mức Độ Sẵn Sàng Trong Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa

Giai đoạn chuyển đổi là khi mục đích số cho phép tạo các kiểu giúp đổi mới và sáng tạo hơn trong một lĩnh vực cụ thể hơn. Điều này không chỉ đơn giản là tăng cường và hỗ trợ mà còn hỗ trợ trực tiếp cho những phương pháp truyền thống. 

Chuyển đổi số cũng giúp vượt qua các vai trò có sẵn truyền thống như việc bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Thay vào đấy, chuyển đổi số được bắt đầu và kết thúc với cách suy nghĩ và thu hút của doanh nghiệp đối với khách hàng. 

Khi doanh nghiệp chuyển từ giấy tờ sang các bảng tính được ứng dụng thông minh giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Doanh nghiệp có cơ hội hình dung doanh nghiệp kinh doanh và doanh nghiệp thu hút lượng khách hàng tiềm năng nhờ công nghệ kỹ thuật số về phía doanh nghiệp. 

Đối với doanh nghiệp nhỏ khi mới bắt đầu, không cần thiết lập quy trình kinh doanh và đó là kế hoạch giúp chuyển đổi cho chúng ta về sau. 

Bạn có thể bắt đầu từ việc ứng dụng tin học hóa các quy trình cơ bản. Bởi vì xây dựng doanh nghiệp ở thế kỷ XXI trên các cây bút và sổ viết tay đều không bao giờ có thể bền vững. Suy nghĩ, việc lập kế hoạch và xây dựng phương án kỹ thuật số sẽ giúp cho doanh nghiệp trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt, sẵn sàng cho sự phát triển bền vững, lâu dài. 

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số

Số hóa là bước chuyển của mọi thông tin sang dạng kỹ thuật số. Cách đây không lâu, doanh nghiệp giữ hồ sơ trên các giấy tờ, cho dù là viết tay hay nhập tài liệu, dữ liệu kinh doanh… Nếu muốn thu nhập hay chia sẻ thông tin, bạn cần xử lý tài liệu vật lý, giấy tờ và các con dấu hay máy in, máy fax…

Sau đó, máy tính đã trở thành xu hướng mà hầu như doanh nghiệp nào khi bắt đầu chuyển đổi số sẽ chuyển đổi tất cả các bản ghi trên giấy sang tệp của máy tính. Đây còn được gọi alf số hóa; quá trình này chuyển đổi thông tin từ analog ở thế giới thực sang kỹ thuật số. Đây cũng có thể gọi là bước tin học, thành phần quan trọng cho quá trình chuyển đổi số. 

Bài viết liên quan:  Chiến Lược CĐS Của Một Tập Đoàn Đa Quốc Gia Có Được Áp Dụng Chung Cho Tất Cả Các Nước?

Việc tìm kiếm và chia sẻ những thông tin đều trở nên dễ dàng hơn khi đã được số hóa, cách thức mà các doanh nghiệp vẫn thường sử dụng các bản ghi kỹ thuật số mới, điều này bắt chước các phương pháp cũ tương tự. 

Hệ điều hành của máy tính thậm chí còn được thiết kế xung quanh biểu tượng của thư mục và tệp để cảm thấy quen thuộc, gần gũi với người dùng mới. 

Dữ liệu số để doanh nghiệp hiệu quả hơn đó là theo hình thức cấp số nhân so với trước đây, nhưng hệ thống cũng như quy trình kinh doanh được thiết kế chủ yếu dựa vào ý tưởng thời đại tương tự như cách chúng ta vẫn thường tìm, chia sẻ và sử dụng các thông tin. 

Số hóa và chuyển đổi số nói chung đều là những hành trình đầy gian nan và đồi hỏi rất nhiều nỗ lực đến từ phía doanh nghiệp. Là một người chủ doanh nghiệp có hiểu biết, bạn cần đưa ra định hướng rõ ràng và quyết định giữa việc số hóa và chuyển đổi số hóa để có tầm nhìn và hướng giải quyết chuẩn xác nhất. Theo dõi SmartOSC DX để cập nhật những xu hướng mới quản trị doanh nghiệp 4.0. Nhanh tay đăng ký nhận ưu đãi MIỄN PHÍ tư vấn và 05 user accounts tại: https://dx.smartosc.com/uu-dai-chuyen-doi-so/ 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY