Chuyển Đổi Số: Thách Thức Hay Cơ Hội

Đứng trước sự phát triển của chuyển đổi số, Việt Nam không ngừng thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số bởi số lượng người dùng mạng lưới internet tăng mạnh bao gồm các đối tượng già trẻ, trung niên và thanh thiếu niên đạt mốc trên kỷ lục vào năm 2021. Bước đột phá rõ rệt nhất chính là sự ra đời của robot tích hợp trí tuệ nhân tạo, giải quyết các vấn đề có thể thay thế con người hay cuộc cách mạng bùng nổ của dịch vụ giao thông vận tải, mua hàng online trên sàn thương mại điện tử như Amazon, Shopee, Tiki và Lazada. Cầu nối giúp doanh nghiệp kết nối tạo ra giá trị lợi nhuận, mở ra cánh cửa phát triển kinh tế trong và ngoài nước, hình thành thêm nhiều mô hình kinh doanh đầy triển vọng. Bên cạnh “trái ngọt” của chuyển đổi số thì kéo theo không ít thách thức gây khó khăn cho rất nhiều doanh nghiệp muốn bước chân vào.

Vậy nên, tìm hiểu ngay với SmartOSC DX chủ đề “Chuyển đổi số thách thức hay cơ hội” để nhận định rõ những cơ hội và thách thức của thời đại siêu tự động hóa, áp dụng và loại bỏ ngay những rủi ro mà doanh nghiệp của bạn có thể đối đầu.

Chuyển đổi số đóng vai trò như thế nào trong thời đại công nghệ số?

Mới đây hoạt động kinh doanh trên thị trường thay đổi chóng mặt. Tác động tới tiềm thức của các doanh nghiệp khi thị trường nằm im, nhiều đơn hàng từ đối tác ở trạng thái “trì trệ” bởi quyết định “lock – down” toàn thành phố, ít nhiều cũng đe dọa đến những hoạt động thường ngày và doanh thu của các công ty giữa đối tác nước ngoài.

Công nghệ số ở tại thời điểm đó cho thấy động thái tốt giúp doanh nghiệp thay đổi tư duy quản trị và thích ứng với công nghệ tự động hóa áp dụng triệt để ở môi trường kinh doanh, tăng mức độ cạnh tranh, tinh giản quy trình truyền thống “ngại thay đổi” như trước đây mà không mang tính hiệu quả.

Những cơ hội và thách thức trong quá trình chuyển đổi số

Cơ hội tuyệt vời của chuyển đổi số

Nâng cao hiệu suất làm việc

Các nhân viên của bạn sẽ không còn phải đau đầu với những quy trình làm việc rườm rà hay dây chuyền sản xuất lạc hậu. Áp dụng các công nghệ mới sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc lên tầm cao mới. Nhất là khi áp dụng các công nghệ hiện đại, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo,… sẽ giúp cho doanh nghiệp gia tăng được năng suất làm việc và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Giảm chi phí và tăng doanh thu

Tham gia chuyển đổi số, sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí rất nhiều và gia tăng doanh thu khi vận hành doanh nghiệp. Thay vì phải bỏ ra hàng loạt chi phí để vận hành các công việc, quy trình theo cách thức truyền thống thì chuyển đổi số sẽ giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn.

Nâng cao trình độ con người

Với chuyển đổi số ngoài yêu cầu về các công nghệ hiện đại, thì yêu cầu về trình độ con người cũng được thăng lên. Những kiến thức mới, công nghệ mới luôn được cập nhật, điều này yêu cầu người lao động phải có lượng kiến thức nhất định và kịp thời cập nhật để đáp ứng trong quá trình làm việc. Tất nhiên, doanh nghiệp cũng cần tăng cường tập huấn và đào tạo để nhân sự có thể kịp thời hòa nhập và cống hiến tại nơi họ làm việc.

Tối ưu những trải nghiệm dịch vụ của khách hàng

Với sự phát triển của công nghệ, hàng loạt các công ty, doanh nghiệp mới được thành lập mỗi ngày trùng lặp với lĩnh vực kinh doanh của nhau. Việc này khiến tính cạnh tranh được nâng cao và quyết liệt hơn, nhưng cùng với đó cũng mang lại thị trường tốt hơn. Trong bối cảnh này, các trải nghiệm của khách hàng sẽ trở nên cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhận thấy được các mặt tốt và mặt chưa được hoàn thiện. Từ đó, đưa ra được các phương hướng phát triển và chiến lược phù hợp cho thị trường.

Giá trị tăng cấp thị phần

Chuyển đổi số làm tăng cấp thị phần khi doanh nghiệp thích nghi tốt trên các nền tảng quản lý và phát triển mô hình kinh doanh thông qua đối tác. Sự phát triển này được nhìn thấy rõ nhất là sàn thương mại điện tử Tmall, Taobao và một số sàn khác tại Trung Quốc, họ đã làm rất tốt tại mảng này khi kết nối khách hàng nước ngoài trên trang mạng tìm kiếm, tạo ra các sản phẩm, giao diện mặt hàng trên gian hàng của họ, các thông tin khách hàng có thể tìm kiếm, thông qua sàn họ bắt cầu thêm mảng logistic giúp người mua trao đổi thương mại, theo dõi đơn hàng và trải nghiệm sản phẩm thực tế qua đánh giá. Suy ra tăng thị phần ở những nhóm đối tượng khách hàng lẻ, sỉ và doanh nghiệp khác hợp tác gia công, nhượng quyền thương hiệu.

Thách thức thường thấy khi bước vào chuyển đổi số

Chưa đáp ứng nhân lực chuyên môn

Chuyển đổi số không phải là một quá trình có thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ có được một khoản thời gian để chuẩn bị các kiến thức cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm bắt được khoảng thời gian quý giá này, dẫn đến các nhân viên không được trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết để tham gia vận hành doanh nghiệp trong thời kỳ mới. Đồng thời, sự thay đổi về công nghệ cũng được liên tục cập nhật, vì vậy một số lượng lớn nhân lực có thể sẽ không kịp thời đáp ứng được chuyên môn cho công việc trong môi trường mới.

Bắt đầu từ con số 0 và thay đổi cách tư duy

Chuyển đổi số cũng đồng nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ bắt đầu vận hành lại các quy trình quản trị, mô hình kinh doanh theo hướng mới. Điều này sẽ trở thành một thách thức lớn cho doanh nghiệp khi phải bắt đầu từ con số 0 và phải thay đổi cách tư duy cho thời kỳ mới tại doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp “dậm chân tại chỗ”

Sự thay đổi của công nghệ là liên tục, nhưng văn hóa doanh nghiệp lại cần một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, để chuyển đổi số và văn hóa doanh nghiệp có thể đồng thời theo kịp nhau là vấn đề nan giải, doanh nghiệp dễ dàng gặp phải tình trạng “ dậm chân tại chỗ ” đối với văn hóa nội bộ, tạo nên những rào cản nhất định cho quá trình vận hành và phát triển.

Hoạch định chiến lược “kém hiệu quả”

Một trong những thách thức và cũng là sai lầm dễ mắc phải nhất của doanh nghiệp khi bắt đầu chuyển đổi số là hoạch định chiến lược. Một chiến lược và tầm nhìn đúng đắn sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn được phát triển và tối ưu được các quy trình theo mong muốn tốt. Nhưng nếu hoạch định chiến lược chưa rõ ràng, sẽ khiến doanh nghiệp của bạn sa lầy vào các vũng bùn không đáng có, việc này có thể khiến cho doanh nghiệp của bạn hoàn toàn đi xuống và dậm chân tại chỗ. Tầm nhìn của lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cực kỳ cần thiết trong thời kỳ chuyển đổi số như thế này.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Là Gì? Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đối Với Các Doanh Nghiệp Việt Nam?

Hi vọng qua bài viết “ Chuyển đổi số thách thức hay cơ hội ” của SmartOSC DX, bạn có thể có được tầm nhìn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Xác định được các cơ hội mà doanh nghiệp có thể đạt được và tránh bớt phần nào các thách thức làm ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Từ đó vạch ra một kế hoạch thông minh khiến doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn ở giai đoạn này. 

Nếu bạn cần thêm những sự trợ giúp khác hay hiểu rõ hơn về chuyển đổi số, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi SmartOSC DX để đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ và trao cho bạn những giải pháp tốt nhất theo từng mô hình kinh doanh bạn đang thực hiện.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY